สปสช. หนี้ท่วม ค้างจ่าย รพ.กว่าพันล้าน 'อุตรดิตถ์' ติดลบกว่า 256 ล้าน

18 ต.ค. 2568 | 09:40 น.
อัปเดตล่าสุด :18 ต.ค. 2568 | 09:43 น.

หมอวีระพันธุ์ เปิดข้อมูล สปสช. ติดหนี้ค้างชำระ รพ.ทั่วประเทศกว่า 1 พันล้านบาท เผย รพ.พุทธชินราช ค้างจ่าย 238 ล้านได้รับโอนเพียง 74 ล้าน ขณะที่ รพ.อุตรดิตถ์ วิกฤตหนักติดลบ 256 ล้านบาท

KEY

POINTS

  • สปสช. ประสบปัญหาสภาพคล่องทางการเงินอย่างหนัก ค้างชำระหนี้โรงพยาบาลหลายแห่งทั่วประเทศเป็นมูลค่ารวมกว่าพันล้านบาท
  • มีการเปิดเผยข้อมูลโรงพยาบาลที่ สปสช. ค้างชำระหนี้จำนวนมาก เช่น รพ.อุดรธานี (350 ล้าน), รพ.พุทธชินราช (238 ล้าน) และ รพ.อุตรดิตถ์ (237 ล้าน)
  • ปัญหาหนี้สินดังกล่าวส่งผลกระทบต่อสถานะทางการเงินของโรงพยาบาลอย่างรุนแรง โดยเฉพาะโรงพยาบาลอุตรดิตถ์ที่มียอดเงินติดลบกว่า 256 ล้านบาท

จากกรณีประเด็นร้อนเกี่ยวกับระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้าของไทยประสบปัญหาอย่างหนัก โดยเฉพาะประเด็นร้อนกรณีที่ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ติดหนี้ค้างชำระโรงพยาบาลหลายแห่งโดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ที่สังคมจับตามองอยู่ในเวลานี้

ล่าสุด นพ.วีระพันธ์ สุวรรณนามัย สมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า สปสช.ค้างการจ่ายเงินหน่วยบริการต่าง ๆ ดังนี้ เท่าที่รวบรวมได้ (ข้อมูลเฉพาะ รพศ/รพท) แต่ค้างแทบทุกหน่วยบริการทั่วประเทศ

  • รพ.พุทธชินราช ค้าง 238 ล้าน
  • รพ.มหาวิทยาลัยนเรศวร 46 ล้าน
  • รพ.อุตรดิตถ์ 237 ล้าน
  • รพ.อุดรธานี 350 ล้าน
  • รพ.เพชรบูรณ์ 105 ล้าน
  • รพ.วิเชียรบุรี 35.8 ล้าน
  • รพ.หล่มสัก 47 ล้าน
  • รพ.เลย 35 ล้าน
  • รพ.ตากสิน 60 ล้าน
  • รพ.แม่สอด 42 ล้าน
  • รพ.สุโขทัย 26 ล้าน
  • รพ.ศรีสังวร 73 ล้าน

สัปดาห์ที่ผ่านมา สปสช.แจ้งเป็นทางการผ่านสื่อสาธารณะว่า จะโอนเงินที่ติดค้างให้แต่โอนแค่ 74 ล้านสำหรับ รพ.พุทธชินราช ซึ่งมีหนี้ค้างยอดเรียกเก็บกว่า 238 ล้านบาทคิดเป็น ตั้ง 31 % ของยอดค้าง ข่าวมาว่า เงินหมดและจะจ่ายแค่นี้ขอให้เป็นเพียงแค่ข่าวลือ ล่าสุด รพ.พุทธชินราช จากยอดเงินบำรุงเหลือ 47 ล้านลดลงเป็นติดลบ 64 ล้าน รพ.อุตรดิตถ์ ติดลบกว่า 256 ล้าน และลด AdjRW. จาก 8,350 บาท ลงไปเหลือ 6,643 บาท