ตัวแทนผู้ได้รับผลกระทบจากวัคซีนโควิด-19 ร้องสภาขอความเป็นธรรม

22 พ.ค. 2568 | 08:00 น.
อัปเดตล่าสุด :22 พ.ค. 2568 | 08:03 น.

กลุ่มแพทย์ ตัวแทนผู้ได้รับผลกระทบจากวัคซีนโควิด ยื่นร้องสภาฯ เสนอตั้งคณะทำงานศึกษาปัญหาผลกระทบ พร้อมเรียกร้องให้เปิดสัญญาจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ทุกฉบับ

22 พฤษภาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร มอบหมายให้นายเจษ อนุกูลโภคารัตน์ ผู้บังคับบัญชากลุ่มงานประสานการเมืองและรับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักงานประธานสภาผู้แทนราษฎร รับยื่นหนังสือจากนายแทนคุณ จิตต์อิสระ ประธานชมรมสันติประชาธรรม พร้อมด้วยกลุ่มแพทย์และจิตอาสาคนไทยพิทักษ์สิทธิ์ และคณะ เพื่อขอให้ความเป็นธรรมกับผู้ได้รับผลกระทบจากวัคซีนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ตามที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 เกิดขึ้นในประเทศไทยและประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

อันเป็นเหตุให้มีการรณรงค์ฉีดวัคชีนที่ได้รับการอนุญาตอย่างเร่งด่วนซึ่งข้ามขั้นตอนการตรวจสอบความปลอดภัยตามปกติจนเกิดผลกระทบทางสุขภาพ ทำให้ร่างกายไม่เป็นปกติจนถึงเสียชีวิต อาทิ แขนขาอ่อนแรง เกิดอาการหลงลืมกับผู้ที่ได้รับวัคซีนดังกล่าวมากมายทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทยด้วย 

กลุ่มแพทย์และจิตอาสาคนไทยพิทักษ์สิทธิ์ ร่วมกับผู้ที่ได้รับผลกระทบได้พยายายามเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ เพื่อให้รับฟังปัญหาและแก้ไขความเดือดร้อนดังกล่าวแต่ไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด 

ขณะที่มีรายงานว่า ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐเมริกาได้ประชาสัมพันธ์แถลงบนเว็บไซต์ของทำเนียบฯ โดยระบุชัดเจนถึงปัญหาที่เกิดจากมาตรการแก้ไขการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ไม่อยู่บนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ก่อให้เกิดความเสียหายทั้งทางเศรษฐกิจและสังคมมากมายและคนไทยได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน จึงขอใช้แนวทางแก้ปัญหาตามระบบประชาธิปไตยที่มีสภาผู้แทนราษฎรเป็นองค์กรที่รับฟังความเดือดร้อนของประชาชน โดยขอให้สภาผู้แทนราษฎรดำเนินการดังนี้

1. เปิดเวทีสาธารณะ เพื่อให้สังคมและหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบ ให้ความสนใจ และดำเนินการแก้ไขปัญหาของผู้ที่ได้รับผลกระทบต่อไป

2. ตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาปัญหาผลกระทบจากวัคซีนโควิด-19 โดยมีผู้แทนของผู้ได้รับผลกระทบเข้าร่วมเป็นคณะทำงาน ดังนี้ 

  • ศาสตราจารย์นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา 
  • นายแพทย์อรรถพล สุคนธาภิรมย์ ณ พัทลุง 

ตัวแทนผู้ได้รับผลกระทบจากวัคซีนโควิด-19 ร้องสภาขอความเป็นธรรม

นอกจากนี้ขอเรียกร้องให้รัฐบาล ดำเนินการดังนี้

1. ขอให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และหน่วยงานภาครัฐต่าง ๆ ที่มีหน้าที่รับผิดชอบ ทบทวนการอนุญาตใช้วัคซีนโควิด 19 โดยเปิดให้ผู้แทนของผู้ได้รับผลกระทบ เข้าร่วมเป็นกรรมการ 

2. ขอให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดให้มีการลงทะเบียนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวัดชีนโควิค19 และทบทวนการให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น 

3. ขอให้กระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยสัญญาทุกฉบับที่รัฐบาล ทำไว้กับเอกชนในการจัดซื้อ จัดหาวัคซีนโควิด-19

ผู้บังคับบัญชากลุ่มงานประสานการเมืองฯ กล่าวภายหลังรับยื่นหนังสือว่า ประธานสภาผู้แทนราษฎร ฝากความห่วงใยมายังผู้ได้รับผลกระทบและห่วงใยต่อสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) รอบใหม่ด้วย ขอรับเรื่องดังกล่าวไว้ตรวจสอบตามกระบวนการนิติบัญญัติและจะนำเรียนประธานสภาผู้แทนราษฎรต่อไป