thansettakij
thansettakij
Sports Medicine โตแรง คนรุ่นใหม่-ผู้สูงวัยดันรายได้พุ่ง 40%

Sports Medicine โตแรง คนรุ่นใหม่-ผู้สูงวัยดันรายได้พุ่ง 40%

23 ก.ค. 69 | 04:31 น.
อัปเดตล่าสุด :23 ก.ค. 69 | 04:40 น.

โรงพยาบาลชิงเค้กตลาดสุขภาพ เปิดเกมรุกผ่าตัดแก้เคสยาก รับผู้ป่วยทั่วโลก หลังผู้ป่วยต่างชาติแห่เข้าไทย ดันตลาดผ่าตัดแก้ไขกระดูก-ข้อซับซ้อนคึกคัก

KEY

POINTS

  • ศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาฯ โรงพยาบาลกรุงเทพมีรายได้เติบโตกว่า 40% จากความนิยมในการออกกำลังกายและการรักษาโรคกระดูกและข้อ
  • การเติบโตมาจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพและกลุ่มผู้สูงอายุที่ต้องการรักษาและป้องกันปัญหาการหกล้มและกระดูกหักซ้ำ
  • โรงพยาบาลได้ยกระดับบริการผ่าตัดแก้ไขเคสซับซ้อน (Revision Services) เพื่อรองรับผู้ป่วยทั้งชาวไทยและต่างชาติที่มีปัญหาจากการผ่าตัดครั้งก่อน

นายรัฐพงษ์ อำพันวงษ์ ผู้ช่วยประธานคณะบริหาร รพ.กรุงเทพกลุ่ม 1และผู้อำนวยการ โรงพยาบาลกรุงเทพอินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการยกระดับการผ่าซ่อม แก้ไขเคสซับซ้อน เพื่อตอบรับกระแส Sports Medicine จากภาพรวมรายได้จากศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกายกรุงเทพ (BASEM) โตมากกว่า 40% จากลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติที่ให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายและรักษาโรคทางด้านกระดูกและข้อภายใต้ Revision Services

อีกทั้ง ปัจจุบันสังคมผู้สูงอายุมีอัตราเพิ่มมากขึ้น จึงพบว่าปัญหาการพลัดตกหกล้มในผู้สูงอายุไม่ใช่แค่ปัญหากระดูกหัก แต่เป็นสัญญาณจากความผิดปกติของโรคทางระบบสมองและประสาทที่ส่งผลต่อการควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย 

โดยรพ.มุ่งค้นหาสาเหตุที่แท้จริงทั้งภาวะกระดูกพรุน กระดูกบาง ความผิดปกติ ความเสื่อมทางสมอง หรือโรคทางระบบประสาท เพื่อวางแผนการดูแลรักษาและป้องกันการหกล้มและกระดูกหักซ้ำในอนาคต

Sports Medicine โตแรง คนรุ่นใหม่-ผู้สูงวัยดันรายได้พุ่ง 40%

 

ทั้งนี้ จากข้อมูลการเข้ารับการรักษาของผู้ป่วยพบว่า มีผู้ป่วยจำนวนมากที่เคยผ่านการผ่าตัดกระดูก แต่ผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง ใช้งานได้ไม่สมบูรณ์ มีอาการแทรกซ้อน วัสดุเสื่อมสภาพเร็ว ทำให้ต้องกลับมาให้ผ่าตัดแก้ไขอีกครั้ง หลายรายที่เดินทางมาจากต่างประเทศเพื่อเข้ารับการรักษา จากข้อมูลดังกล่าวจึงเห็นโอกาสในการขยายแผนการให้บริการ

ภาวะ Failed Back Surgery Syndrome (FBSS) 

นพ.ชัยเดช สระสมบูรณ์ แพทย์ช่วยบริหาร CoE Orthopedics และศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกสันหลัง โรงพยาบาลกรุงเทพอินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า ภาวะ Failed Back Surgery Syndrome (FBSS) คืออาการปวดหลังหรือปวดร้าวลงขาที่ยังคงหลงเหลืออยู่หรือกลับมาเป็นซ้ำหลังผ่านการผ่าตัดกระดูกสันหลัง ส่งผลให้ปวด ชา อ่อนแรงทำให้ใช้ชีวิตได้ลำบาก 

รวมถึงผู้ป่วยหมอนรองกระดูกปลิ้นซ้ำที่เดิม หมอนรองกระดูกเสื่อม เคยผ่าแล้วข้อกระดูกไม่เชื่อมติดกัน มีปัญหากับโลหะยึดตรึงกระดูกหรือกลับมาเป็นซ้ำ ทำให้ใช้ชีวิตได้ไม่เต็มที่ Spine Revision Services จึงเกิดขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากการผ่าตัดครั้งแรก