thansettakij
thansettakij
อย. สั่งเก็บ ‘เสริมอาหาร-ยาย้อมผม’ หลอกลวง-นำเข้าผิดกม.

อย. สั่งเก็บ ‘เสริมอาหาร-ยาย้อมผม’ หลอกลวง-นำเข้าผิดกม.

19 พ.ค. 69 | 02:59 น.
อัปเดตล่าสุด :19 พ.ค. 69 | 03:04 น.

อย. ไล่กวาดล้าง อาหารเสริม “คัง ดอง” อ้างรักษาโรคเบาหวาน ยาย้อมผม “ฟาแจซ บับเบิ้ลแฮร์ดาย” ลักลอบนำเข้า สั่งปิดช่องทางขายออนไลน์

KEY

POINTS

  • อย. สั่งอายัดยาย้อมผมยี่ห้อ “FAJAZZ” ที่ลักลอบนำเข้าและไม่มีฉลากไทย หลังพบผู้บริโภคเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง
  • พบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “คัง ดอง” โฆษณาสรรพคุณเป็นเท็จ และสถานะผลิตภัณฑ์ถูกยกเลิกโดยผู้ประกอบการแล้ว
  • อย. ร่วมกับตำรวจ ปคบ. บุกค้นโกดังยึดของกลาง พร้อมประสานแพลตฟอร์มออนไลน์และสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศให้ระงับการขาย

ภญ.สุภัทรา บุญเสริม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า หลังจากที่พบผู้บริโภคในจังหวัดราชบุรี ได้รับอันตรายหลังใช้ยาย้อมผม ฟาแจซ บับเบิ้ลแฮร์ดาย (FAJAZZ BUBBLE HAIR DYE) ที่ซื้อจากร้านค้าออนไลน์ โดยอ้างว่าเป็นสารสกัดธรรมชาติ แต่ภายหลังใช้เพียง 5 นาที เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง ทั้งแสบคัน หนังศีรษะบวม น้ำเหลืองไหล และผมร่วง จนต้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาล

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจสอบแล้วพบว่า ยาย้อมผมดังกล่าวเป็นผลิตภัณฑ์ที่ลักลอบนำเข้า ไม่ผ่านการตรวจปล่อยจากด่านอาหารและยา และไม่มีฉลากภาษาไทย แม้จะมีผู้ประกอบการยื่นจดแจ้งเครื่องสำอางนำเข้ากับ อย. และนำเอกสารใบรับจดแจ้งไปใช้ประกอบการสมัครขายสินค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์ก็ตาม แต่เมื่อตรวจสอบข้อมูลการนำเข้าแล้ว ไม่พบการยื่นขออนุญาตนำเข้าผ่านด่าน อย. แต่อย่างใด

อย. กวาดล้างยาย้อมผม “ฟาแจซ บับเบิ้ลแฮร์ดาย”

บุกโกดัง อายัดยาย้อมผม

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ อย. ร่วมกับตำรวจสอบสวนกลาง โดยกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (กก.4 บก.ปคบ) เข้าตรวจค้นโกดังเป้าหมายในจังหวัดปทุมธานี จากการตรวจสอบพบยาย้อมผมยี่ห้อดังกล่าวกว่า 2,000 ชิ้น จึงได้ยึดและอายัดของกลางเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

“ขณะนี้ อย. ได้ประสานแพลตฟอร์มดิจิทัลทุกแห่งให้เร่งตรวจสอบและปิดกั้นการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมายหรือไม่แสดงฉลากภาษาไทย รวมถึงมีหนังสือแจ้งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศลงพื้นที่ตรวจสอบและกวาดล้างแหล่งจำหน่ายทั้งออนไลน์และออฟไลน์อย่างเข้มงวด

อย. กวาดล้างยาย้อมผม “ฟาแจซ บับเบิ้ลแฮร์ดาย”

เนื่องจากผลิตภัณฑ์ลักลอบนำเข้าเหล่านี้มีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารอันตราย ไม่ผ่านการควบคุมคุณภาพมาตรฐาน และอาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อผู้บริโภค นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการที่ปฏิบัติตามกฎหมาย และบั่นทอนความเชื่อมั่นต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม”

อย. ขอให้ระมัดระวังการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง โดยเฉพาะกลุ่มยาย้อมผมซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการแพ้รุนแรงในบางราย ควรทดสอบอาการแพ้ก่อนใช้ทุกครั้ง โดยทาผลิตภัณฑ์ปริมาณเล็กน้อยบริเวณท้องแขนหรือหลังใบหู หากมีอาการผิดปกติ เช่น แสบ คัน หรือบวมแดง ให้รีบล้างออกทันทีและพบแพทย์

รวมทั้งอ่านและปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากอย่างเคร่งครัด ห้ามใช้ขณะหนังศีรษะมีบาดแผลหรือโรคผิวหนัง และไม่ควรใช้ติดต่อกันถี่เกินไป ก่อนซื้อให้ตรวจสอบเลข อย. ที่เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th หรือผ่าน Line: @FDAThai หรือแอปพลิเคชันหมอพร้อม

อย. สั่งเก็บอาหารเสริม “คัง ดอง” อ้างรักษาโรคเบาหวาน

โฆษณาอาหารเสริมเกินจริง

ทั้งนี้ อย. ได้รับเรื่องร้องเรียนให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (ตรา คัง ดอง) ขายทางออนไลน์ และจากการตรวจสอบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (ตรา คัง ดอง) เลขสารบบอาหาร 13-1-16862-5-0217 พบว่า สถานะผลิตภัณฑ์ “ยกเลิกโดยผู้ประกอบการ 23/3/2569” และโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของผลิตภัณฑ์อาหารอันเป็นเท็จหรือหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร

จึงขอให้ผู้บริโภคระมัดระวังอย่าหลงเชื่อ ขณะนี้ อย. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมเฝ้าระวังการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดอย่างเข้มข้น ขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการซื้อหรือบริโภค