ที่ปรึกษา รมว.แรงงาน Kick Off ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่/คัดกรองมะเร็งปากมดลูก

09 พ.ย. 2568 | 11:05 น.
อัปเดตล่าสุด :10 พ.ย. 2568 | 11:13 น.

สุรเดช ยะสวัสดิ์ ประธานที่ปรึกษารมว.แรงงาน ร่วมกิจกรรม Kick Off รณรงค์ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 10,000 โดส! พร้อมบริการแรงงานที่ อ.แม่ลาว เชียงราย รับฤดูหนาว-ส่งเสริมท่องเที่ยว

KEY

POINTS

  • ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ และตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ที่ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย
  • โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว และป้องกันการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ที่มักมาพร้อมกับอากาศเย็น
  • สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงรายได้จัดสรรวัคซีนไข้หวัดใหญ่จำนวน 10,000 โดส เพื่อให้บริการประชาชนในพื้นที่ อ.แม่ลาว
  • กระทรวงแรงงานได้นำหน่วยงานในสังกัดมาร่วมให้บริการและให้ความรู้เกี่ยวกับการไปทำงานในต่างประเทศแก่ประชาชนในพื้นที่ด้วย

นายสุรเดช ยะสวัสดิ์ ประธานที่ปรึกษารัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน ด้านนโยบายและแผน ได้รับเชิญจากว่าที่ ร.ต.ดำรงค์ศักดิ์ ขวัญชัย นายกเทศมนตรีป่าก่อดำ ให้มาร่วมเป็นเกียรติในกิจกรรม Kick Off รณรงค์การฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ และตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเพื่อรณรงค์การท่องเที่ยว อำเภอแม่ลาว ประจำปี 2568 วันที่ 10 พฤศจิกายน 2568 ณ เทศบาลตำบลป่าก่อดำ ต.ป่าก่อดำ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย

โดยมีนายรุ่งโรจน์ ตันวุฒิ นายอำเภอแม่ลาว ซึ่งเป็นประธานในพิธี และมีนายสุขชัย เธียรเศวตตระกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่ลาว กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนในพื้นที่ร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

นายสุรเดช กล่าวช่วงหนึ่งกับประชาชนและผู้ร่วมงานว่า กิจกรรมในวันนี้เป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่าง สสจ.เชียงราย และเทศบาลตำบลป่าก่อดำ ซึ่งทางว่าที่ ร.ต.ดำรงค์ศักดิ์ ขวัญชัย นายกเทศมนตรีป่าก่อดำ ได้ประสานของบประมาณเพื่อนำวัคซีนมาบริการฉีดให้ประชาชนในพื้นที่เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ที่จะรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวนี้

นายสุรเดช ยะสวัสดิ์ ประธานที่ปรึกษารัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน ด้านนโยบายและแผน

นายสุรเดช กล่าวว่า ทั้งนี้ตนในฐานะประธานที่ปรึกษารัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน (นางสาวตรีนุช เทียนทอง) ได้ประสานหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน มาร่วมกิจกรรมให้บริการ และให้ความรู้เกี่ยวกับการสมัครงานของแรงงานที่ต้องการเดินทางไปทำงานในต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนพื้นที่ชายแดน จ.เชียงราย อย่างมาก 

ด้านนายสุขชัย เธียรเศวตตระกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่ลาว กล่าวว่าช่วงนี้เข้าสู่หน้าหนาวแล้ว หลายพื้นที่ของ จ.เชียงราย เริ่มมีอากาศเย็นถึงหนาวจัด โดยเฉพาะพื้นที่ราบสูง ซึ่งอาจทำให้ประชาชนเจ็บป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจและโรคติดต่อทางเดินหายใจ เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ และโรคโควิด-19 ได้และอาจเกิดการระบาดของโรคในวงกว้างได้

ที่ปรึกษา รมว.แรงงาน Kick Off ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่/คัดกรองมะเร็งปากมดลูก

ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงรายจึงได้จัดสรรวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เพื่อการท่องเที่ยวและป้องกันการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ให้กับอำเภอแม่ลาว จำนวน 10,000 โดส

ที่ปรึกษา รมว.แรงงาน Kick Off ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่/คัดกรองมะเร็งปากมดลูก

กลุ่มเป้าหมายคือ คนไทยทุกคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันในปี พ.ศ. 2568 รพ.แม่ลาว และภาคีเครือข่าย ทุกภาคส่วน ได้ตอบรับนโยบายดังกล่าว จึงได้จัดกิจกรรมรณรงค์การฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่เพื่อการท่องเที่ยว ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 10–18 พฤศจิกายน 2568 ตามสถานที่ ต่างๆในพื้นที่