
"อัธยา" ไขก๊อก กก.สอบวินัยร้ายแรง ชื่อโผล่ถูกไต่สวนปมทุจริตสอบท้องถิ่น
"อัธยา นวลอุทัย" ถอนตัวจากการเป็นกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงตาม หลังเป็นมีรายชื่อเป็นบุคคลหนึ่งที่อาจถูกไต่สวน ในฐานะผู้เข้าประชุมกรรมการกลางข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่น ปมทุจริตสอบท้องถิ่น
KEY
POINTS
- นายอัธยา นวลอุทัย ผู้ช่วยปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ขอลาออกจากการเป็นกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรง
- การลาออกเกิดขึ้นหลังจากมีชื่อปรากฏว่าอาจถูกไต่สวนในคดีทุจริตการสอบแข่งขันขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
- นายอัธยาให้เหตุผลว่าเพื่อหลีกเลี่ยงการมีส่วนได้เสียและป้องกันไม่ให้การสอบสวนขาดความเป็นกลาง
รายงานข่าวกระทรวงมหาดไทย แจ้งว่า ภายหลังที่กระทรวงมหาดไทยได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรง โดยแต่งตั้ง นายอัธยา นวลอุทัย ผู้ช่วยปลัดกระทรวงมหาดไทย ร่วมเป็นกรรมการสอบสวน โดยนายอัธยาได้รับทราบคำสั่งดังกล่าวเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2569 ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่สื่อเผยแพร่ข้อมูลว่า อาจมีการไต่สวน นายอัธยา นวลอุทัย ในกรณีเป็นกลุ่มบุคคลที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับการจัดสอบและประกาศผลสอบ ในฐานะผู้เข้าประชุมกรรมการกลางข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่น
โดยทันทีที่ นายอัธยา ได้รับทราบคำสั่งดังกล่าว จึงได้รายงานต่อปลัดกระทรวงมหาดไทย ขอลาออกจากการเป็นกรรมการสอบสวนทางวินัยดังกล่าว เนื่องจากอาจเป็นผู้มีส่วนได้เสียในเรื่องที่สอบสวน และอาจเป็นผู้ที่มีเหตุอื่นซึ่งมีสภาพร้ายแรงอันอาจทำให้การสอบสวนไม่เป็นกลางหรือเสียความเป็นธรรม โดยมีเจตนาในการให้ความร่วมมือกับหน่วยงานผู้ไต่สวนตามกระบวนการของกฎหมาย
ทั้งนี้ การมีคำสั่งกระทรวงมหาดไทยแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงนั้น เป็นการแต่งตั้งก่อนมีการปรากฏข่าวสารว่า นายอัธยา จะถูกไต่สวน และเพื่อรักษาบรรทัดฐานแห่งความถูกต้องและความเหมาะสม นายอัธยา จึงได้แสดงเจตนาอย่างแน่วแน่ในการถอนตัว
สำหรับการดำเนินการของคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงยังคงดำเนินการต่อไปตามอำนาจหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายโดยคณะกรรมการเท่าที่เหลืออยู่ เพื่อแสวงหาความจริง และสร้างบรรทัดฐานที่ถูกต้องตามหลักการและกระบวนการตามกฎหมาย ซึ่งเมื่อการดำเนินการเป็นไปตามเงื่อนเวลาและอำนาจหน้าที่สมบูรณ์แล้ว จะได้รายงานผลการสอบสวนไปยังปลัดกระทรวงมหาดไทยเพื่อนำกราบเรียนนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยต่อไป







