
มูลนิธิคุณ-จุฬาฯ จับมือเอกชน 4 ราย ปั้นเยาวชนพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ปี 2
มูลนิธิคุณผนึกพลังวิทยาลัยปิโตรเลียมฯ จุฬาฯ พร้อมพันธมิตรภาคเอกชน ลงนาม MOU ต่อเนื่องปีที่ 2 ดึง STP&I รายใหม่ร่วมวง มุ่งพัฒนาเยาวชนกว่า 133 คน สู่การเป็นผู้นำรักษ์โลกอย่างยั่งยืน ด้วยทักษะจัดการขยะและหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน
มีกิจกรรมลงนาม MOU ปีที่สอง โดยพันธมิตรเดิม และที่เพิ่มเติมคือพันธมิตรใหม่ บริษัท เอสทีพี แอนด์ ไอ จํากัด (มหาชน) บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ที่เห็นความสำคัญของโครงการ มาร่วมโครงการปีที่สองนี้โดยมีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) โครงการพัฒนาผู้พิทักษ์สิ่งแวดล้อมรุ่นเยาว์ปีที่ 2 ที่ห้องประชุม วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
คุณปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาต หรือคุณจิ๋ว ประธานมูลนิธิคุณ ให้สัมภาษณ์ว่า “หนึ่งปีผ่านไป จากกิจกรรมสิ่งแวดล้อมที่สนุกสนาน ได้ความรู้ ที่สะสมทุกๆ เดือนมากว่าหนึ่งปี มูลนิธิคุณ (KHUN Foundation) วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Ppc) สมาคมอาเซียน ไวนิล เคาน์ซิล (AVC) และบริษัท ริโก้ (ประเทศไทย) จำกัด (RICOH) ได้สร้างฮีโร่ชายหญิงรุ่นใหม่อีกหลายคน ต้องขอขอบคุณโรงเรียนอัสสัมชัญ แผนกประถม และโรงเรียนอัสสัมชัญศึกษา ที่ร่วมสร้างผู้พิทักษ์รุ่นเยาว์หลายคน โดยมีน้องๆ วัยเยาว์อายุไม่ถึง 20 ปี จำนวน 56 คน จากโรงเรียนอัสสัมชัญ แผนกประถม และจำนวน 77 คน จากโรงเรียนอัสสัมชัญศึกษา
โดยมีจัดพิธีมอบเข็มผู้พิทักษ์ และประกาศนียบัตรอย่างสนุกสนาน และมีแขกสี่ขาพุดเดิลยักษ์แสนน่ารัก น้อง Sky มาร่วมพิธีอย่างสนุกสนานด้วย”
ก้อง สหรัถ สังคปรีชา มาร่วมช่วยงานนี้เพราะเห็นคุณจิ๋ว ปรางค์ทิพย์ ของมูลนิธิคุณตั้งใจและมุ่งมั่นช่วยรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อมมานานหลายปี และก้องเองก็เห็นด้วยว่าการรณรงค์เรื่องการแยกขยะเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ง่ายมาก ๆ แต่ผู้ใหญ่หลายคนไม่ใส่ใจและไม่คิดว่าจำเป็นต้องทำ ก้องบอกว่า “ถึงเวลาที่พวกเราจะไม่ทำความดีต่อโลกเฉพาะวันที่ 22 เมษายน ของทุกปี ซึ่งตรงกับ “วันคุ้มครองโลก” หรือ “Earth Day” แต่ควรทำทุกวัน ทำวันละเล็กน้อย พลังเล็กๆ ของพวกเราจะช่วยขับเคลื่อนโลกของเรา ด้วย Passion และพลังงานบวกของทุกคน เชื่อเถอะว่าสิ่งดีๆ ของโลกจะรอพวกเราอยู่แน่นอน”
ศ. ดร.ปราโมช รังสรรค์วิจิตร และผศ. ดร.มานิตย์ นิธิธนากุล แห่งวิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์ว่า “การร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) โครงการพัฒนา “ผู้พิทักษ์สิ่งแวดล้อมรุ่นเยาว์” ผ่านไปแล้วหนึ่งปี และกำลังเริ่มทำต่อเนื่องปีที่สองนี้ โดยมุ่งเน้นการสร้างความตระหนักในเรื่องของสิ่งแวดล้อม ปัญหาที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (โลกร้อน) แนวทางการแก้ไขวิกฤตโลกร้อน ทักษะการดูแลสิ่งแวดล้อมในชีวิตประจำวัน การจัดการกับขยะและการแยกขยะอย่างถูกวิธี และหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน”
ผศ. ดร.มานิตย์ นิธิธนากุล ผุดไอเดียใหม่ คือนอกจากการจัดอบรมนักเรียนทุกๆ เดือน จะจัดให้มีแคมป์หรือค่ายที่นักเรียนจะได้ไปดูงานในสถานที่ทำงานจริง ที่มีระบบการจัดการขยะ การจัดการสิ่งแวดล้อม ที่จะสอนเด็กๆ ที่มาเข้าค่าย ทั้งเรื่องการแยกขยะ กระบวนการรีไซเคิลพลาสติก และประเภทของพลาสติก การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ภาวะโลกร้อน (Global Warming) และการใช้พลังงานในชีวิตประจำวัน โดยกลุ่มเป้าหมายคือนักเรียน และบุคลากรของหน่วยงานภาคีที่ร่วมโครงการ
คุณไพศาล หล่อพงศ์ไพบูลย์ และคุณบูรณินทุ์ กัมพลพันธ์ สมาคมอาเซียน ไวนิล เคาน์ซิล พร้อมให้การสนับสนุนด้านองค์ความรู้และแนวทางปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับการใช้และจัดการวัสดุไวนิลอย่างยั่งยืน รวมถึงการให้ข้อมูลและทรัพยากรที่เกี่ยวข้องเพื่อพัฒนาโครงการให้มีความครอบคลุมและเกิดผลกระทบเชิงบวกต่อสังคม
คุณฌาริณีย์ เสนาณรงค์ตัวแทนผู้บริหารและทีมงานจากบริษัท ริโก้ (ประเทศไทย) จำกัด ได้มีส่วนร่วมสนับสนุนในเชิงนโยบายขององค์กรในด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนตามแผนงานประจำปีของบริษัท และอำนวยความสะดวกในการดำเนินโครงการ โดยในปีที่ผ่านมา ได้เปิดศูนย์เรียนรู้ให้นักเรียนและคุณครูได้ร่วมชมอย่างสนุกสนานและแฝงความรู้ด้านการจัดการทรัพยากร
อีกทั้งในปีนี้ยังได้รับการสนับสนุนเพิ่มเติมจากบริษัท เอสทีพี แอนด์ ไอ จํากัด (มหาชน) ที่เข้ามามีส่วนร่วมในการผลักดันโครงการให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืนมากยิ่งขึ้น ความร่วมมือในวันนี้ จึงไม่ใช่เพียงการลงนามในเอกสาร แต่คือการร่วมกันสร้างแรงบันดาลใจ จุดประกายความคิด และส่งต่อความหวังให้กับเยาวชนไทยในการดูแลโลกใบนี้อย่างยั่งยืน
คุณอริสรา ชาญวีรกูล และคุณพชร ชาญวีรกูล จากบริษัท เอสทีพี แอนด์ ไอ จํากัด (มหาชน) กล่าวว่า “STP&I ให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนมาอย่างต่อเนื่องค่ะ โดยปัจจุบันบริษัทเองก็อยู่ในช่วงของการเปลี่ยนผ่าน (transition) จากธุรกิจก่อสร้างไปสู่ธุรกิจพลังงานหมุนเวียนมากขึ้น เช่น โซลาร์และพลังงานลม ซึ่งสะท้อนถึงทิศทางที่เราให้ความสำคัญกับ sustainability ไม่ใช่แค่ในประเทศไทย แต่ในระดับภูมิภาคด้วย ซึ่งการร่วมลงนาม MOU ครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนเรื่องนี้อย่างเป็นระบบมากขึ้นค่ะ”
คุณอริสรา ชาญวีรกูล กล่าวต่อว่าจริงๆ แล้วเราได้รู้จักกับคุณจิ๋ว ประธานมูลนิธิคุณมาสักระยะหนึ่ง และมีโอกาสร่วมงานกันหลายครั้ง ทั้งในฐานะที่ปรึกษาด้านกฎหมายและภาษีให้กับบริษัท สิ่งที่ทำให้เราประทับใจคือการที่เห็นว่าคุณจิ๋วและมูลนิธิคุณแสดงให้เห็นเป็นตัวอย่างจริงในการแยกขยะ และทำเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด อีกส่วนหนึ่งที่เรามองว่าสำคัญมาก คือจากที่เราได้พูดคุยกับคุณจิ๋ว เข้าใจว่าจะมีการจัด training ให้กับแม่บ้านและพนักงานทำความสะอาดภายในองค์กรด้วย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ practical มาก เพราะกลุ่มนี้เป็นผู้ที่มีบทบาทโดยตรงในการจัดการขยะในแต่ละวัน ทำให้โครงการนี้ไม่ได้เป็นแค่นโยบายบนกระดาษ แต่สามารถนำไปใช้ได้จริงใน operation ค่ะ
ในงานยังมีการแสดงความขอบคุณและยกย่องคุณครูผู้มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนโครงการตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โดยมีพิธีมอบใบประกาศนียบัตรและเข็มกลัด เพื่อเชิดชูเกียรติคุณครูที่ได้ทุ่มเทแรงกาย แรงใจ ในการสนับสนุนและพัฒนาเยาวชนให้ก้าวสู่การเป็นผู้พิทักษ์สิ่งแวดล้อม โดยมีคุณก้อง สหรัถ สังคปรีชา ขึ้นมอบใบประกาศนียบัตรและเข็มกลัดแก่คุณครูผู้เข้าร่วมโครงการ และพอดีกับช่วงวันเกิดพี่ก้องวันที่ 4 พฤษภาคม คุณจิ๋วแห่งมูลนิธิคุณเลยจัดให้มีการฉลองเล็กๆ ร้องเพลงอวยพรให้ศิลปินที่ใจดี ใจรักษ์โลก พร้อมฉายภาพพี่ก้องที่ร่วมช่วยโลกของเราร่วมกับมูลนิธิคุณมาตลอดกว่า 8 ปี ที่มีกิจกรรมเยอะมากมายจริงๆ สมกับเป็นศิลปินที่ทุกคนรักและชื่นชม
ปิดท้ายพาคณะเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการภายในวิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อดูเครื่องมือทดสอบ เทคโนโลยี และนวัตกรรม โดยการเยี่ยมชมในครั้งนี้ จะเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เห็นถึงศักยภาพของการเรียนการสอนและงานวิจัยของวิทยาลัย รวมถึงแนวทางการนำองค์ความรู้ไปประยุกต์ใช้เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนในอนาคต






