
e-WorkPermit ต่างด้าวทะลุ 6 แสนใบ รอคิวกว่า 2 ล้าน เร่งเปิดจุดบริการสกัดวิกฤต
กิจการร่วมค้าฯ-กระทรวงแรงงาน เผยออกใบอนุญาตทำงานต่างด้าวทะลุ 6 แสนใบ สะท้อนดีมานด์แรงงานพุ่ง แต่ศูนย์บริการไม่พอ ดันคิวสะสมกว่า 2 ล้านราย เร่งแก้เกม เปิดหน่วยเคลื่อนที่เพิ่ม ขยายช่องทางรับคำขอ ขณะที่แรงงาน 3 สัญชาติยังมีสิทธิยื่นต่ออายุรอบพิเศษ
KEY
POINTS
- ระบบ e-WorkPermit ออกใบอนุญาตทำงานให้แรงงานต่างด้าวแล้วกว่า 600,000 ใบ แต่ยังคงมีผู้รอคิวในระบบอีกกว่า 2 ล้านคน
- ศูนย์บริการที่มีอยู่ทั่วประเทศไม่เพียงพอต่อความต้องการของแรงงานต่างด้าวที่ต้องต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ซึ่งมีจำนวนมากและก่อให้เกิดปัญหาคิวสะสม
- มีการเปิดหน่วยบริการเคลื่อนที่เฉพาะกิจ ณ ศูนย์การค้าไอทีสแควร์ หลักสี่ เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาและเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับแรงงานต่างด้าว
นายชัยรัตน์ แสงจันทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กิจการร่วมค้า ฟิวร์เจอร์ สกาย เปิดเผยว่า จากการเปิดให้บริการขึ้นทะเบียนคนต่างด้าว เพื่อออกใบอนุญาตทำงานผ่านระบบ e-WorkPermit ภายใต้โครงการ Outsourcing Service ซึ่งดำเนินการร่วมกับกรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน ให้แก่คนต่างด้าว นายจ้าง ผู้ประกอบการ และบริษัทนำคนต่างด้าวมาทำงานในประเทศ (บนจ.) ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2568 ถึงวันที่ 16 มีนาคม 2569 นั้น
ล่าสุดมีการออกใบอนุญาตทำงานให้กับคนต่างด้าวแล้ว มากกว่า 600,000 ใบ รวมทั้งข้อมูลแรงงานต่างด้าวอยู่ในระบบมากกว่า 3.6 ล้านราย สะท้อนถึงประสิทธิภาพและความพร้อมในการรองรับผู้ใช้บริการจำนวนมาก
ทั้งนี้ ระบบ e-WorkPermit เป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่รองรับการขึ้นทะเบียนและออกใบอนุญาตทำงานให้แก่คนต่างด้าว เฉลี่ยเดือนละประมาณ 100,000 ใบ แต่เมื่อเทียบกับจำนวนแรงงานต่างด้าวในประเทศไทย ที่มีอยู่ประมาณ 4 ล้านคน และต้องต่ออายุใบอนุญาตทำงานทั้งหมดแล้ว ทำให้ศูนย์บริการฯ ที่มีอยู่ 40 แห่งทั่วประเทศ รวมทั้งศูนย์แรกรับเข้าทำงานและสิ้นสุดการจ้าง (ศูนย์ชายแดน) 5 แห่ง และหน่วยบริการเคลื่อนที่อีก 8 หน่วย อาจไม่เพียงพอต่อความต้องการ
กิจการร่วมค้า ฟิวร์เจอร์ สกาย จึงได้ขออนุญาตจากกรมการจัดหางาน เปิดหน่วยบริการเคลื่อนที่เฉพาะกิจขึ้น ณ ศูนย์การค้าไอทีสแควร์ หลักสี่ (ชั้น T) และได้รับการอนุมัติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะทำให้สามารถรองรับแรงงานต่างด้าวที่รอคิวใช้บริการในระบบ e-WorkPermit ซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า 2 ล้านคิว ได้เพิ่มขึ้น
สำหรับแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ ได้แก่ ลาว เมียนมา และเวียดนาม ที่ใบอนุญาตทำงานหมดอายุ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2569 ตามมติคณะรัฐมนตรี (2 ธ.ค.2568) และไม่สามารถยื่นคำขอต่ออายุได้ทันภายในกำหนด สามารถยื่นคำร้องผ่านระบบ e-WorkPermit ได้ระหว่างวันที่ 7 - 21 เมษายน 2569 ผ่านเว็บไซต์ eworkpermit.doe.go.th ตลอด 24 ชั่วโมง







