
สมาคมวิศวกรโครงสร้างไทย เปิด 2ข้อสันนิษฐาน พื้นโรงยิมเทศบาลนครตรังถล่ม
สมาคมวิศวกรโครงสร้างไทย เปิด 2ข้อสันนิษฐานสาเหตุ พื้นโรงยิม เทศบาลนคร จังหวัดตรังพังถล่มลงมาทำให้มีผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิต
KEY
POINTS
- ข้อสันนิษฐานแรกคือ กำลังในการรับน้ำหนักของแผ่นพื้นสำเร็จอาจไม่เพียงพอตามที่ออกแบบไว้ ซึ่งต้องตรวจสอบจากแบบก่อสร้าง
- ข้อสันนิษฐานที่สองคือ น้ำหนักของรถกระเช้าที่นำมาใช้งานอาจเกินกว่าน้ำหนักที่พื้นสามารถรับได้ (Overload)
- วิศวกรระบุว่าสามารถตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงได้จากแบบก่อสร้าง เพื่อดูว่าเป็นความบกพร่องของโครงสร้าง น้ำหนักบรรทุกเกิน หรือทั้งสองสาเหตุร่วมกัน
จากเหตุพื้นโรงยิมเทศบาลนครตรังถล่ม รถกระเช้าบูมลิฟต์ร่วง จนคนงานเสียชีวิต 2 คนเมื่อวันที่ 9 ก.พ. 69 นั้น ศ.ดร.อมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย และ อ.ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ตั้งข้อสังเกตถึงสาเหตุการถล่มของพื้น
โดยอธิบายว่า พื้นที่ถล่มไปนั้น ทำขึ้นจากพื้นสำเร็จเป็นแผ่นๆ นำมาวางเรียงกันบนคาน จากนั้นวางตะแกรงเหล็กแล้วเททับหน้าด้วยคอนกรีต จากลักษณะการวิบัติที่ปรากฎ พบว่า พื้นหักตรงบริเวณช่วงกลางพื้น แล้วถล่มลงไปจากนั้น ทำให้รถกระเช้าทรุดตัวตามลงไป
ในเบื้องต้น จึงตั้งข้อสันนิษฐานไว้ 2 ประเด็นดังนี้
1. โดยปกติแล้ว พื้นสำเร็จที่มีคอนกรีตทับหน้า จะมีกำลังต้านทานน้ำหนักตามระยะที่พาดช่วง และความหนาพื้น จึงต้องตรวจสอบจากแบบว่า ความยาวช่วงพาดและความหนาพื้นเป็นเท่าไร และใช้พื้นสำเร็จที่เสริมลวดอัดแรงด้านในกี่เส้น ซึ่งมีผลโดยตรงต่อค่ากำลังรับน้ำหนัก
2. น้ำหนักบรรทุกที่นำมาวิ่งบนพื้นนั้น ซึ่งในกรณีนี้คือรถกระเช้า เกินกว่าน้ำหนักบรรทุกออกแบบของพื้นหรือไม่ หากเกินก็จะเป็นกรณี overload ซึ่งสามารถทำให้พื้นพังถล่มได้เช่นกัน
ศ.ดร.อมร พิมานมาศ กล่าวต่อว่า ในกรณีดังกล่าว สามารถตรวจสอบสาเหตุการพังถล่มได้ว่า เกิดจากความบกพร่องในการรับน้ำหนักของพื้น หรือเกิดจากน้ำหนักบรรทุกเกิน หรือเกิดจากทั้งสองสาเหตุร่วมกัน ซึ่งหากมีแบบก่อสร้างย่อมสามารถตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงได้







