กม.แรงงานใหม่ เพิ่มสิทธิลาคลอด120 วัน สามีลาเลี้ยงบุตร 15 วันได้ค่าจ้างเต็มจำนวน

12 ม.ค. 2569 | 20:00 น.

เปิดเงื่อนไข พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฉบับใหม่ เพิ่มวันลาคลอด จาก 98 วัน เป็น 120 วัน พร้อมให้สิทธิคู่สมรสลาได้ 15 วันโดยได้รับค่าจ้างเต็มจำนวน นายจ้าง-ลูกจ้าง ต้องรู้ สิทธิตามกฎหมายใหม่

KEY

POINTS

  • กฎหมายแรงงานฉบับใหม่เพิ่มสิทธิให้ลูกจ้างหญิงสามารถลาเพื่อคลอดบุตรได้ 120 วัน จากเดิม 98 วัน
  • สามีสามารถลาเพื่อช่วยภรรยาดูแลบุตรหลังคลอดได้ 15 วัน โดยได้รับค่าจ้างเต็มจำนวน
  • เพิ่มสิทธิการลาเพื่อดูแลบุตรที่เจ็บป่วยหรือพิการได้อีก 15 วัน โดยได้รับค่าจ้าง 50%
  • กฎหมายใหม่นี้ครอบคลุมถึงลูกจ้างจ้างเหมาบริการในหน่วยงานรัฐให้ได้รับสิทธิประโยชน์เทียบเท่าลูกจ้างทั่วไป

จากปัญหาภาวะเด็กเกิดน้อยที่เป็นปัญหาของหลายประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย โดยนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า หากไม่ดำเนินการใด ๆ ภายในปี 2643 ไทยจะเป็นหนึ่งใน 23 ประเทศของโลกที่ได้รับผลกระทบจากภาวะดังกล่าวมากที่สุด จำนวนประชากรที่ลดลงอย่างมากจะส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของแต่ละประเทศอย่างมากในอนาคต

ล่าสุดในส่วนของกระทรวงแรงงานได้ผลักดันพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน (ฉบับที่ 9) พ.ศ. 2568 ซึ่งมีผลบงคับใช้เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมาถือเป็นการยกระดับและปฏิรูปกฎหมายแรงงานครั้งสำคัญของประเทศไทย ดังนี้ 

เพิ่มวันลาคลอดบุตร

- ให้เพิ่มวันลาคลอดบุตรจากเดิม 98 วัน เป็น 120 วัน โดยให้ "นายจ้าง" จ่ายค่าจ้างในระหว่างลาคลอดบุตรเท่ากับค่าจ้างในวันทำงานไม่เกิน 60 วัน

 

- อนุญาตให้สามารถลาดูแลบุตรป่วย เพิ่มสิทธิลาได้อีก 15 วัน ในกรณีบุตรเจ็บป่วย พิการ หรือมีความผิดปกติ โดยได้รับค่าจ้าง ร้อยละ 50

คู่สมรส

  • สามารถลาช่วยภรรยาคลอดบุตร ให้สิทธิคู่สมรสลาได้ 15 วันโดยได้รับค่าจ้างเต็มจำนวน

ทั้งนี้ ให้กฎหมายนี้คุ้มครองลูกจ้างจ้างเหมาบริการในหน่วยงานรัฐ ให้ได้รับสิทธิประโยชน์เทียบเท่าลูกจ้างทั่วไป ทั้งค่าแรง วันหยุด และสิทธิการลา

ทั้งนี้ นางสาวตรีนุช รมว.แรงงาน ระบุความคืบหน้าล่าสุดว่า ได้สั่งการให้ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน มอบหมายให้สวัสดิการฯ แรงงานทั่วประเทศเร่งทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการ นายจ้างในการปฏิบัติตามสิทธิลาคลอดตามกฎหมายใหม่นี้อย่างเคร่งครัดต่อไป