เข้ม 10 มาตรการ “รสขม”ลดอุบัติเหตุ “อาสาฬหฯ - เข้าพรรษา”

15 กรกฎาคม 2565

รอง ผบ.ตร. สั่งเข้มงวด 10 มาตรการ “รสขม” ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงวันหยุดยาว ช่วง “อาสาฬหฯ - เข้าพรรษา”

วันที่ 15 กรกฎาคม 2565 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ( รอง ผบ.ตร. )  เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้มงวด  ต่อเนื่อง 10 ข้อหาหลัก( #10รสขม )  โดยในช่วงวันหยุดยาว ประชาชน เริ่มจะทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในต่างจังหวัด

 

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นหน่วยงานหลัก รับผิดชอบการจราจรที่จะติดขัด รวมถึงการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ที่มีตัวเลขตายสูง จึงขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนปฏิบัติตามมาตรการ “10 รสขม” จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเป็นการป้องกัน และลดการเกิดอุบัติเหตุ

มาตรการ “10 รสขม” จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

  • ร. คือ ไม่ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด
  • ส. คือ ไม่ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร และไม่ขับรถย้อนศร
  • ข. คือ มีใบขับขี่, คาดเข็มขัดนิรภัย และไม่แซงในที่คับขัน
  • ม. คือ ไม่ขับขี่รถขณะเมาสุรา, สวมหมวกนิรภัย, ไม่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ที่ไม่ปลอดภัย และไม่ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ

 

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า จากการคาดการณ์เชื่อว่าในวันอาทิตย์ที่ 17 ก.ค.65 จะมีประชาชนเดินทางกลับจากภูมิลำเนามาที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงมีความกังวลในเรื่องอุบัติเหตุ และการจราจรติดขัด รวมทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สั่งกำชับให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อำนวยความสะดวกการจราจรให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน พร้อมทั้งรักษามาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด จึงอยากให้ทุกคนช่วยกันรักษาวินัยจราจร สวมหมวกนิรภัย ใส่มาสก์ เมาไม่ขับ ช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ควบคู่ป้องกันโควิด ตลอดช่วงวันหยุดยาวนี้