เปิดสาเหตุ “ขบวนรถไฟสายใต้” เส้นทางตรัง – กรุงเทพ ดีเลย์

17 พฤษภาคม 2565

รฟท.แจงด้วนขบวนรถไฟสายใต้ดีเลย์ เส้นทางตรัง – กรุงเทพ เล็งปรับปรุงเส้นทางเดินรถภายในสิ้นเดือนนี้ เตรียมดันหัวรถจักรดีเซลไฟฟ้าอุลตร้าแมน ให้บริการภายในก.ย.65 บูมรถไฟทางคู่ รองรับปริมาณผู้โดยสาร-ขนส่งสินค้า

รายงานข่าวจากศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ชี้แจงว่า จากกรณีรถไฟสายใต้ขบวนรถด่วนที่ 84 ตรัง–กรุงเทพ  ออกจากสถานีบางสะพานใหญ่ล่าช้ากว่ากำหนดเวลาหลายชั่วโมงนั้น พบว่าได้เกิดเหตุหัวรถจักรชำรุดที่สถานีชุมทางทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช และต่อมาหัวรถจักรดังกล่าว ได้ชำรุดอีกครั้งระหว่างสถานีห้วยสัก–บางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าไปดำเนินแก้ไขเปลี่ยนหัวรถจักรที่ชำรุด ประกอบกับเส้นทางรถไฟดังกล่าว อยู่ระหว่างการโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ทำให้ขบวนจะต้องเบาทาง ลดความเร็วจาก 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เหลือ 30-50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งผลให้ขบวนรถมีความล่าช้าออกไป เพื่อความปลอดภัยในการให้บริการแก่ผู้โดยสาร จึงขออภัยในความสะดวกมา ณ โอกาสนี้

เปิดสาเหตุ “ขบวนรถไฟสายใต้” เส้นทางตรัง – กรุงเทพ ดีเลย์

“การรถไฟฯ ได้มีการหารือกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ในการเร่งปรับปรุงการให้บริการเดินรถเส้นทางสายใต้ให้มีความสะดวกรวดเร็วขึ้น โดยทางฝ่ายปฏิบัติการเดินรถ ฝ่ายการช่างโยธา และฝ่ายโครงการพิเศษและก่อสร้าง จะเข้าไปปรับปรุงป้ายเบาทางให้สอดคล้องกับเส้นทางแต่ละช่วง เพื่อให้การเดินขบวนรถทำความเร็วได้มากกว่าเดิม ซึ่งจะเพิ่มความเร็วได้จาก 30-50 กม.ต่อชั่วโมง เป็น 70 กม.ต่อชั่วโมงภายในสิ้นเดือนนี้”

เปิดสาเหตุ “ขบวนรถไฟสายใต้” เส้นทางตรัง – กรุงเทพ ดีเลย์

นอกจากนี้รฟท. มีแผนที่จะนำหัวรถจักรดีเซลไฟฟ้า“อุลตร้าแมน” (Diesel Electric Locomotive) ที่ทำความเร็วสูงสุดได้ 120 กม.ต่อชั่วโมง เข้ามาใช้ทดแทนรถจักรเดิมที่มีอายุการใช้งานมายาวนาน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบตามขั้นตอนการตรวจรับ คาดว่าจะนำออกมาใช้งาน เพื่อทดแทนรถจักรรุ่นเก่าได้ประมาณเดือนกันยายน 2565 ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเดินขบวนรถให้ตรงตามเวลามากยิ่งขึ้น รองรับปริมาณผู้โดยสารและการขนส่งสินค้าทั่วประเทศ รวมถึงการขยายโครงข่ายรถไฟทางคู่ที่จะเปิดใช้ในอนาคต