ช่อง 3 พักงานนักข่าว 15 วัน สั่งสอบกรณี “หลวงปู่แสง”

14 พฤษภาคม 2565

ช่อง 3 สั่งพักงานนักข่าว 15 วันเหตุไม่แจ้งต้นสังกัด มีความล่อแหลมต่อหลักจรรยาบรรณ พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติมและสอบสวนผู้เกี่ยวข้องและหัวหน้างาน

กรณีการนำเสนอข่าวหลวงปู่แสง ญาณวโร พระเกจิชื่อดัง ของสื่อมวลชนที่ปรากฏข้อเท็จจริงว่า มีการกระทำที่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และล่อแหลมต่อการละเมิดจริยธรรมและจรรยาบรรณสื่อจนสังคมออกมาเคลื่อนไหว รวมถึงสภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย และสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ออกแถลงการณ์ร่วมองค์กรวิชาชีพสื่อมวลชน

ช่อง 3 พักงานนักข่าว 15 วัน สั่งสอบกรณี “หลวงปู่แสง”

ล่าสุดสำนักข่าว สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้ออกประกาศ ระบุว่า

ตามที่ปรากฎข่าวว่า นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา เปิดเผยว่า ตนเองเป็นผู้ขอให้ผู้สื่อข่าวหญิงไปร่วมหาหลักฐาน ที่สำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร จนกลายเป็นคลิปภาพที่ปรากฏในข่าว

 

จากกรณีดังกล่าว สำนักข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้สอบถาม ผู้สื่อข่าวภาคสนามที่ติดตามทำข่าวหมอปลา โดยได้รับชี้แจงว่า ตนได้รับรู้ว่ามีการถ่ายคลิปภาพผู้สื่อข่าวหญิงจริง แต่ไม่ได้มีการแจ้งให้ต้นสังกัดทราบถึงกระบวนการได้มาซึ่งภาพข่าว ซึ่งมีความล่อแหลมต่อหลักจรรยาบรรณการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่อาจนำไปสู่การนำเสนอข่าวที่ไม่ครบถ้วน หริอผิดไปจากข้อเท็จจริง\

 

สำนักข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ตระหนักถึงจรรยาบรรณวิชาชีพสื่อมวลชน และ ได้ดำเนินการสอบสวนทันทีเมื่อได้ทราบประเด็นปัญหากรณีคลิปข่าวดังกล่าว ผลการสอบสวนเบื้องต้นได้มีการตักเตือนผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวทันที และได้พิจารณาสั่งพักงานเป็นเวลา 15 วัน เพื่อตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติมรวมถึงการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องและหัวหน้างาน  ก่อนจะมีการกำหนดบทลงโทษที่เหมาะสมต่อไป โดยฝ่ายข่าวคำนึงถึงความรอบคอบและตระหนักในการนำเสนอข่าวที่ไม่ขัดต่อจริยธรรมวิชาชีพเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดเสียหาย และต้องขออภัยในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

 

ประกาศ ณ วันที่ 14 พฤษภาคม 2565

สำนักข่าว

สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3