svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

รถแน่นบายพาส โคราชจัดหนัก2,282ด่านชุมชนลดอุบัติเหตุสงกรานต์

10 เมษายน 2565

โคราชจัดหนักเปิดศูนย์-ปล่อยขบวนรณรงค์ป้องกันลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ปี 65 พร้อมตั้งด่านชุมชมคุมเข้ม 2,282 ด่าน หวังลดยอดอุบัติเหตุให้ได้ร้อยละ7 ขณะที่จราจรช่วงบายพาสเลี่ยงเมืองชะลอตัวสลับกับหยุดนิ่ง

วันที่ 10 เมษายน 2565 ที่บริเวณด้านหน้ามูลนิธิพุทธธรรมฮุก 31 นครราชสีมา  พ่งไล้จับเก้าเซียวเกาะ  ถ.มิตรภาพบายพาสเลี่ยงเมือง  อ.เมืองนครราชสีมา  นายวิเชียร  จันทรโณทัย  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในพิธีเปิด ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์

 

พร้อมปล่อยขบวนรถรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2565  เพื่อรณรงค์ส่งเสริมให้ประชาชนเกิดความตระหนัก มีความรู้ความเข้าใจ และสร้างจิตสำนึกในด้านความปลอดภัยทางถนน และเพื่อเป็นการลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ควบคู่กับมาตรการป้องกันตนเองในห้วงการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

รถแน่นบายพาส โคราชจัดหนัก2,282ด่านชุมชนลดอุบัติเหตุสงกรานต์

รถแน่นบายพาส โคราชจัดหนัก2,282ด่านชุมชนลดอุบัติเหตุสงกรานต์

นายวิเชียร จันทรโณทัย  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  กล่าวว่า จังหวัดนครราชสีมาได้บูรณาการ ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และอาสาสมัครในพื้นที่ โดยจะดำเนินการบูรณาการร่วมป้องกันและลดการเกิดอุบัติเหตุ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2565 ในช่วงควบคุมเข้มข้น ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2565 และดำเนินการอย่างต่อเนื่องไปตลอดทั้งปี 

 

สำหรับมาตรการควบคุมให้บังคับใช้กฎหมาย ตาม 10 มาตรการหลักอย่างเคร่งครัด และเน้นย้ำการควบคุมการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเน้นหนักในกลุ่มเด็กและเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 20 ปี และจัดตั้งจุดตรวจหลัก จุดบริการประชาชน ครอบคลุมจุดเสี่ยงในทุกพื้นที่ทั้ง 32 อำเภอ  รวม  333 จุด  และด่านชุมชน  2,282 ด่าน 

รถแน่นบายพาส โคราชจัดหนัก2,282ด่านชุมชนลดอุบัติเหตุสงกรานต์

รถแน่นบายพาส โคราชจัดหนัก2,282ด่านชุมชนลดอุบัติเหตุสงกรานต์

โดยขอให้ใช้ความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนนไม่ประมาท และปฏิบัติตามกฎจราจรรวมทั้งให้ช่วยกันเฝ้าระวังเป็นหูเป็นตาให้แก่ภาครัฐ พร้อมเน้นย้ำให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ยานพาหนะทุกชนิด ที่สำคัญ เมาไม่ขับ เพื่อช่วยป้องกันและลดการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2565 ซึ่งจังหวัดนครราชสีมาตั้งเป้าจะลดจำนวนอุบัติเหตุให้ได้ร้อยละ 7 เมื่อเทียบกับสถิติย้อนหลัง 3 ปี นายวิเชียร กล่าว

 

ขณะที่การเดินทางกลับภูมิลำเนา ของพี่น้องประชาชนภาคภาคอีสาน บนถนนมิตรภาพขาล่องมุ่งหน้าไปยังภาคอีสานตอนบน และตอนล่าง สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพ ช่วงผ่านจังหวัดนครราชสีมา มีปริมาณรถยนต์จำนวนมากทยอยเดินทาง ส่งผลให้การจราจรหนาแน่นชะลอตัวสลับหยุดนิ่งช่วงทางขึ้นเขา ขึ้นมอสูง บางจุดเริ่มชะลอตัวสะสมจนเต็มพื้นที่ถนน  

รถแน่นบายพาส โคราชจัดหนัก2,282ด่านชุมชนลดอุบัติเหตุสงกรานต์

ส่วนเส้น 304 กบินทร์บุรี - นครราชสีมา ปริมาณรถมากเช่นเดียวกัน เกิดการติดขัดสะสมช่วงทางขึ้นเขา ต.บุพราห์ม อ.นาดี - อ.วังน้ำเขียว เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เจ้าหน้าที่ ตำรวจต้องทำงานอย่างหนัก ประกอบกับรถบรรทุกวิ่งขึ้นเขาช้า ๆ รถเกิดการสะสม ขณะเดียวกันช่วงลงเขาเป็นทางชันมีปริมาณรถมาก     

 

ขณะที่มาถึงช่วงเข้าเขตตัวเมืองนครราชสีมา บริเวณถนนบายพาสเลี่ยงตัวเมืองนครราชสีมาช่วงบ่ายป ริมาณรถหนาแน่น ตั้งแต่ทางต่างระดับสามแยกปักถึงบริเวณทางขึ้น-ลงถนนมอเตอร์เวย์ จนถึงหน้าบริเวณหน้าปั๊ม ปตท. ปริมาณรถหนาแน่นชะลอตัวสลับกับหยุดนิ่งเป็นระยะทางยาว 1 กม.ปริมาณรถมากหนาแน่นเต็มพื้นที่ถนน และมีการแซงซ้ายวิ่งไหล่ทาง เจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.โพธิ์กลางฯได้นำป้ายห้ามแซงมากั้นวางไว้  

รถแน่นบายพาส โคราชจัดหนัก2,282ด่านชุมชนลดอุบัติเหตุสงกรานต์

รวมทั้งมีพ่อค้าแม่ค้าตั้งแผงขายผลไม้ทุเรียนข้างทาง มีรถจอดแช่แวะซื้อหลายจุดกว่า 10 จุด เจ้าหน้าที่ต้องไปทำความเข้าใจให้ขยับตั้งเข้าไปด้านใน เนื่องจากเกิดการสะสมของปริมาณรถ  ซึ่งคาดว่าในช่วงเย็น ค่ำถึงเช้าของวันพรุ่งนี้ ปริมาณรถจะมากขึ้นเป็นเท่าตัว ทั้งนี้แต่โดยรวมสภาพการจราจรขณะนี้ก็ยังเคลื่อนตัวได้เรื่อย ๆ