“ผบ.ตร.” ให้สติสังคม อย่าด่วนตัดสิน “คดีแตงโม” จากคลิปเดียว

24 มี.ค. 2565 | 12:12 น.

“พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.” ให้สติสังคมการติดตามข่าว “คดีแตงโมนิดา” ชี้ การทำงานตำรวจต้องใช้ การรวบรวมพยานหลักฐาน ระบุ อย่าตัดสินจากคลิป-หลักฐานชิ้นเดียว

วันที่ 24 มี.ค.2565 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีแตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์ ที่ผ่านมานานกว่า 1 เดือนแล้วว่า พนักงานสอบสวนจะสรุปต้องรอผลรายงานทางแลปอีกหลายชิ้นที่ยังไม่เรียบร้อย ถ้าเอกสารการตรวจพิสูจน์ของผู้เชี่ยวชาญเรียบร้อยแล้ว พนักงานสอบสวนก็จะสามารถสรุปได้ โดยพิจารณาภาพรวมของพยานหลักฐานทุกชิ้น

 

ผบ.ตร. กล่าวฝากไปยังประชาชนว่า อย่าดูแค่หลักฐานจากชิ้นใดชิ้นหนึ่ง ตำรวจดูทั้งหมดแล้วค่อยมาตัดสินมาชั่งน้ำหนักไม่มีใครรู้หรอกว่า วันนั้นเกิดเหตุเกิดอะไรขึ้นนอกจากคนอยู่ในเหตุการณ์ แต่การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้การรวบรวมพยานหลักฐาน 

“บางคนบอกมีคลิปอันนึงก็ตัดสินแบบนี้ บางคนบอกเห็นภาพรูปนึงก็ตัดสินแบบนั้น มันไม่ได้เพราะเรามีการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งก่อนเกิดเหตุ ขณะเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุ เอามาพิจารณารวม” ผบ.ตร. กล่าว

 

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวฝากไว้ด้วยว่า การจะตัดสินอะไรต้องดูทุกอย่างประกอบกันไป อย่าดูอย่างใดอย่างหนึ่ง นิติวิทยาศาสตร์อย่างเดียวก็ไม่ใช่คำตอบ หลักฐานคลิปอย่างเดียวก็ไม่ใช่คำตอบ ทุกอย่างมันต้องสอดคล้องไปด้วยกัน ถ้ามันขัดแย้งกันเราจะเห็นเองว่ามันไม่ใช่ ฝากพี่น้องประชาชนให้ใช้วิจารณญาณ อย่าเอาแต่สนุกสนานมันไม่ใช่เรื่องที่จะกระทำสำหรับผู้สูญเสียไป