ตำรวจแถลงคดีความคืบหน้าล่าสุด “แตงโม นิดา” พลัดตกน้ำ พบ "มีคนโกหก"

07 มี.ค. 2565 | 10:02 น.

ตำรวจแถลงคดีความคืบหน้าล่าสุด “แตงโม นิดา” พลัดตกน้ำ เผยพยานปากเอก 5 คน "มีคนโกหก" สอบพยานที่เกี่ยวข้องไปแล้ว 65 ปาก ทั้งพยานบุคคล และ พยานแวดล้อม

วันนี้ 7 มีนาคม 2565 เมื่อเวลา 14.20 น. ที่ห้องประชุมอมรวิวัฒน์ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ / พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ รอง ผบช.ภ.1 / และ พ.ต.อ.จาตุรนต์ อนุรักษ์บัณฑิต ร่วมแถลงความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของแตงโม นิดา โดยใช้เวลาแถลงข่าวและตอบข้อซักถามของสื่อมวลชน นานกว่า 1 ชั่วโมง

 

 

พล.ต.ต.อุดร กล่าวว่า คดีนี้ได้สอบปากคำผู้เกี่ยวข้องไปทั้งหมดแล้ว 65 ปาก ทั้งพยานบุคคล พยานแวดล้อม ซึ่งจะให้การตามความจริงหรือไม่จริง ตำรวจต้องสอบปากคำไว้ทั้งหมด เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ โดยในวันนี้ (7 มี.ค.) ได้เรียกนายสันธนะ ประยูรรัตน์ มาสอบปากคำ เนื่องจากระบุว่ามีข้อมูลมี่เป็นประโยชน์ต่อคดี/ สอบปากคำเจ้าของเรืออีกคนหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องข้อมูลทั่วไปของเรือ / และกำลังอยู่ระหว่างรอผลตรวจเนื้อเยื่อจากแผลที่ขาของแตงโม ซึ่งมีการส่งไปตรวจยังองค์กรที่ 2 นอกเหนือจากสถาบันนิติเวช

 

และในวันนี้ตำรวจยังได้ให้นายจ็อบพาไปตรวจค้นบ้านและมีการสอบเพิ่มเติม โดยเฉพาะเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ใช้ดื่มกันบนเรือในวันเกิดเหตุ ว่าเป็นชนิดใดบ้าง ปริมาณเท่าไหร่ เพราะเครื่องดื่มแต่ละชนิดก็จะให้ผลต่อผู้ดื่มที่แตกต่างกัน ซึ่งตำรวจจำเป็นต้องทราบข้อมูลตรงนี้เพื่อเอามาวิเคราะห์พฤติกรรมของคนบนเรือว่าจะมีบริบทที่นำพาไปในทิศทางที่มากกว่าการเป็นอุบัติเหตุหรือไม่ โดยผลของการตรวจค้นจะมีการสรุปในการแถลงข่าววันพรุ่งนี้อีกครั้ง ส่วนทั้ง 5 คนบนเรือ จะมีอาการมึนเมาหรือไม่นั้น ขอยังไม่ระบุ เพราะทั้ง 5 คน ก็มีทนายความ แต่หลักฐานเครืองดื่มที่อยู่บนเรือจะสามารถบ่งชี้ได้

 

พล.ต.ต.อุดร ยอมรับด้วยว่า จากการสอบพยานทั้ง 5 คนที่อยู่บนเรือจนถึงขณะนี้ มีคนที่พูดโกหก เพราะในการสอบแยก มีคนที่พูดไม่ตรงกัน แต่จะมีมากกว่า 1 คนหรือไม่นั้น ยังเปิดเผยไม่ได้ เพราะเป็นส่วนของสำคัญของคดี ส่วนจะมีการแจ้งข้อหากระทำการโดยประมาทฯ กับ คนบนเรือเพิ่มอีกหรือไม่ ก็มีแนวโน้มประมาณ 50% แต่ยังต้องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานที่จะรวบรวมได้ว่าจะเพียงพอหรือไม่

 

 

ตำรวจแถลงคดี "แตงโม นิดา" ล่าสุด

สำหรับกรณีเรื่องมีการกล่าวอ้างว่า สาเหตุที่ทำให้ "แตงโม นิดา ขึ้นเรือไปวันนั้น เพราะมีนายพลระดับบิ๊กมาว่าจ้าง และเปิดโรงแรมริมแม่น้ำเจ้าพระยารออยู่ พล.ต.ต.อุดร ยืนยันว่า ข้อมูลนี้ไม่มีอยู่จริง โดยตำรวจมีพยานหลักฐานทางเทคนิคว่า 5 คนบนเรือมีการติดต่อสื่อสารกับใครบ้าง พบว่ามีการแจ้งเพียงเรื่องแตงโมตกน้ำ แต่ไม่มีการพูดคุยไปในทิศทางของการรับงานหรือล่อลวงไปค้าประเวณีดังกล่าว

 

 

ส่วนประเด็นข้อสงสัยที่มีผู้เปิดเผยว่า มีนายพล อักษรย่อ น. นำข้อมูลสำคัญในการสอบสวนไปขาย ขอเอาเกียรติของตำรวจยืนยันว่า ไม่มีใครเอาข้อมูลไปเปิดเผย และจะไม่มีใครมาชักจูงได้ อีกทั้ง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการมาโดยตรงว่าให้เร่งคลี่คลายคดีนี้ให้หมดข้อสงสัยให้เร็วที่สุด

 

สำหรับการที่ครอบครัวของแตงโม ต้องการจะให้แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ เข้ามาร่วมชันสูตรศพด้วยนั้น ย้ำว่า ตำรวจไม่ปิดกั้นการให้บุคคลภายนอกเข้ามาร่วมคลี่คลายคดี หากเป็นความต้องการของญาติ แต่บุคคลนั้นต้องเป็นหน่วยงาน องค์กร หรือบุคคล ที่มีทั้งอำนาจและหน้าที่ตามกฎหมาย หากกระบวนการในชั้นกรรมาธิการในสภาจะมาร่วมในคดีนี้ ก็มีหน้าที่ในการเรียกไปชี้แจงเท่านั้น ไม่มีอำนาจหน้าที่ในการสอบสวน

 

กรณีที่มีการเปิดเผยว่ามีพยานที่ไปติดต่อกับนักการเมืองจังหวัดสมุทรปราการเพื่อขอคำปรึกษาทางคดีนั้น ยังไม่มีข้อมูลเรื่องนี้ แต่เมื่อสื่อเปิดเผยมาจะรับข้อสงสัยไปดำเนินการต่อ แต่ยืนยันว่า การดำเนินงานของตำรวจ ได้ตรวจสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งก่อนเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุทั้งหมด และจะเรียกทุกคนที่มีการติดต่อกับพยานบนเรือ มาให้ปากคำทั้งหมด และข้อมูลในโทรศัพท์มือถือ ยืนยันว่าหากมีการลบก็สามารถกู้คืนได้

 

ส่วน แซน วิศาพัช จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้ตอบรับนัดหมายวันเวลาในการเข้ามาให้ปากคำเพิ่มเติม บอกเพียงว่ายืนยันจะเข้ามา ซึ่งหากบ่ายเบี่ยงไม่ยอมเข้ามา ตำรวจจะดำเนินการออกหมายเรียก และติดตามตัวมาสอบปากคำให้ได้

 

สำหรับข้อสงสัยเรื่องรูปลักษณ์ของโรเบิร์ต ว่าในรูปกับตัวจริง ไม่เหมือนกัน ยืนยันว่าได้มีการตรวจสอบลายนิ้วมือชัดเจน ว่าไม่ได้มีการสลับตัว ส่วนสาเหตุที่ดูไม่เหมือนกัน โรเบิร์ตได้เคยชี้แจงกับผู้กำกับการ สภ.เมืองนนทบุรีว่า ได้ไปทำการทอผมมา ขนาดตอนที่ตำรวจจะขอตรวจดีเอ็มเอเส้นผม โรเบิร์ตยังมีอาการหวงเส้นผมของตัวเองด้วย จึงได้มีการสอบถาม เจ้าตัวเลยเปิดรูปตนเองก่อนหน้าจะไปทอผมให้ดู.

 

#แตงโม นิดา#คดี แตงโม#ตำรวจ#แม่แตง โม# พี่ชาย แตงโม#มีคนโกหก