svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ยอดคนติดโควิดวันนี้ทะลุหมื่นกับชีวิตที่ต้องเดินต่อ หมอยงค้านล็อกดาวน์

07 กุมภาพันธ์ 2565

ยอดคนติดโควิดวันนี้ทะลุหมื่นกับชีวิตที่ต้องเดินต่อ หมอยงค้านล็อกดาวน์ ชี้จะต้องช่วยกันให้มีการระบาดให้น้อยที่สุด ระบุเด็กนักเรียนจะต้องไปโรงเรียน โดยมีระเบียบวินัย

สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 (Covid-19) ในประเทศไทยวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2565 "ฐานเศรษฐกิจ" ติดตามข้อมูลจากศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. พบว่า ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 10,470 ราย  

 

ผู้ป่วยสะสม(ตั้งแต่ 1 ม.ค.65) 284,036 ราย  เสียชีวิตเพิ่ม 12 ราย หายป่วยเพิ่ม 8,711 ราย กำลังรักษา 92,784 ราย หายป่วยสะสม(ตั้งแต่ 1 ม.ค.65) 223,890 ราย 

 

ล่าสุด ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์ข้อความว่า
โควิด-19 (Covid-19)  ชีวิตจะต้องเดินต่อไป

 

เรายอมรับแล้วว่า ไม่สามารถที่จะทำให้โรค covid-19 หมดไปได้ ทำอย่างไรเราจึงจะอยู่ด้วยกันได้

การเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา สายพันธุ์ที่ระบาดอยู่ขณะนี้คือสายพันธุ์ โอมิครอน (Omicron) ที่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว ในเกือบทุกประเทศจำนวนผู้ป่วยได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก 

 

ขณะเดียวกันอัตราการเสียชีวิตหรือความรุนแรงของโรคไม่ได้เพิ่มขึ้นตาม  แม้จะมีการระบาดอย่างมากในประเทศทางตะวันตก ระบบสาธารณสุขก็ยังรองรับได้ 
อัตราการเสียชีวิตเฉลี่ยทั่วโลก จะอยู่ที่ประมาณ 2.5 รายในผู้ป่วยที่รายงาน 1,000 ราย  

 

ประเทศไทยจะอยู่ที่ประมาณ 2 ราย ในผู้ป่วยที่รายงาน 1,000 ราย 

 

โควิด-19 ชีวิตจะต้องเดินต่อไป

 

แต่ถ้านับจำนวนผู้ที่ติดเชื้อจริงๆ เช่นการติดเชื้อจากการตรวจ ATK หรือไม่ได้ตรวจเพราะมีอาการน้อยมาก อัตราการเสียชีวิตโดยเฉลี่ยต่อจำนวนผู้ติดเชื้อจะลดน้อยลงไปอีก

 

อย่างไรก็ตาม ชีวิตจะต้องเดินหน้า และจะต้องอยู่ได้ ทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม และการศึกษา การควบคุมการระบาดจะอยู่ที่ระเบียบวินัยของทุกคน  
 

จะต้องช่วยกันให้มีการระบาดให้น้อยที่สุด มากกว่าที่จะมีมาตรการ lock down หรือปิดบ้านปิดเมือง  

 

การให้ทุกคนมีภูมิต้านทานเกิดขึ้น จากการฉีดวัคซีน จะทำให้ความรุนแรงของโรคลดลง 

 

เด็กนักเรียนจะต้องไปโรงเรียน โดยมีระเบียบวินัย การติดเชื้อในเด็กอันตรายต่อเด็กน้อยมาก 

 

แต่เด็กจะเอาเชื้อมาสู่ผู้สูงอายุในบ้าน และเกิดอันตรายได้ ดังนั้นทุกคนในบ้านจะต้องมีการเสริมสร้างภูมิต้านทาน ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนหรือ การป้องกันกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัวเรื้อรัง 608

 

ภาวะทางเศรษฐกิจจะต้องคำนึงถึง การเปิดประเทศก็มีความจำเป็น แม้กระทั่ง test to go ก็น่าจะเป็นที่ยอมรับ เพราะการตรวจเชื้อเมื่อต้นทาง และการตรวจเชื้อเมื่อมาถึง 

 

และขณะนี้มีการตรวจเชื้อในวันที่ 5  หลังจากเข้าสู่ประเทศไทยแล้ว ความจริงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกลับไปนอนโรงแรมในวันที่ 5  ถ้าทุกคนสามารถตรวจเชื้อได้ที่ใดที่หนึ่ง ก็จะเป็นการเปิดประเทศได้กว้างขึ้น

 

เราต้องยอมรับว่า การเดินทางเข้ามาโอกาสจะหลุดรอดของเชื้อ มีความเป็นไปได้ แต่ขณะนี้ในประเทศของเรา ก็มีการระบาดของเชื้อสายพันธุ์ โอมิครอน เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว 

 

ในประเทศมีน้ำเต็มแบบทะเล มหาสมุทร ผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศ เข้ามาและมีมาตรการ Test to go ก็น่าจะเพียงพอ 

 

เปรียบเสมือน ถึงแม้หลุดรอด การเติมน้ำ สักถัง 2 ถังลงในทะเล ก็ไม่ได้มีความหมายเพิ่มขึ้น เว้นเสียแต่ การเฝ้าระวังสายพันธุ์ใหม่ โดยเฉพาะประเทศที่มีสายพันธุ์ใหม่ที่อาจจะเกิดขึ้น จะต้องมีความจำเป็นที่จะต้องดูแลเป็นพิเศษ 

 

ความพอดีสมดุลย์ ของสังคม ที่ทุกคนอยู่ได้ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านสาธารณสุข เศรษฐกิจ สังคม การศึกษา ทุกอย่างจะต้องเดินหน้า เราควรหันหน้ามาให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และเคร่งครัดในการป้องกันโรค