"หมอยง" เผยฉีดวัคซีนโควิด-19 กี่เข็มถึงจะพอ

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
20 ม.ค. 2565 เวลา 9:44 น. 3.7k

หมอยง อธิบายวัคซีนโควิดต้องฉีดกี่เข็มถึงจะพอ เผยฉีดวัคซีนเหมือนเติมน้ำให้เต็มขัน ถ้าฉีดเข็ม 4 - 5 เร็วไปน้ำล้นทิ้งหมด

วันนี้ (วันที่ 20 ม.ค. 2565) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า โควิด-19 วัคซีน จะฉีดวัคซีนกี่เข็มพอ

 

มีผู้ถามมามาก จำนวนครั้งการฉีดวัคซีน บางคนถึงกับฉีดไปแล้ว 5 เข็ม ก็มีคือให้  SV SV  แล้ว  AZ  จอง MN ไว้อีกก็เลยไปฉีด MN อีก 2 เข็ม และมีการบอกต่อกันว่าผู้ที่ฉีด SV มาไม่นับ เพราะมีการด้อยค่าไปแล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ

ความจริงการให้วัคซีนเหมือนเติมน้ำให้เต็มขัน การจะเติมเต็มได้ ต้องมีการให้เบื้องต้น  2 เข็มและกระตุ้นอีก 1 เข็ม ก็จะเต็มการให้ เข็ม 4 - 5 ถ้ารีบให้ น้ำเต็มขันแล้วถึงเติมไปก็ล้นทิ้งหมด

 

ดังนั้นผู้ที่ได้มา 3 เข็มแล้วถือว่าเต็มแล้ว ก็รอให้น้ำระเหยแห้งลดลงไปก่อน แล้วค่อยเติมใหม่ให้เต็ม การเติมเร็วในขณะที่น้ำยังเต็มหรือใกล้เต็มก็ ไม่เกิดประโยชน์ล้นทิ้ง มีแต่อาการข้างเคียงที่เกิดขึ้น

ดังนั้นการจะให้เข็ม 4 ก็ควรให้ห่างจากเข็มที่ 3 ไป 3 - 6 เดือนโดยเฉพาะวัคซีนที่กระตุ้นได้มาก เติมน้ำได้มากเช่น mRNA  ก็ควรรอได้ถึง 6 เดือน ถึงแม้วัคซีนจะไม่มี overdose  แต่จะมีอาการไม่พึงประสงค์ที่เราไม่อยากได้ ไม่มีความจำเป็นที่ต้องฉีดมากเกินไป จะฟรี หรือจอง หรือเสียเงินก็ไม่จำเป็น

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง