จับตาสัปดาห์หน้า! สมรภูมิตัดสินสงครามโอมิครอนไทยจบแบบไหน เมื่อไหร่

17 ม.ค. 2565 | 08:41 น.

จับตาสัปดาห์หน้า สมรภูมิตัดสินสงครามโอมิครอนไทยจบแบบไหน เมื่อไหร่ อ.นิด้าชี้หากตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มลดลง ประเทศจะได้รับข่าวดี

นายสันต์ ศรีอรรฆ์ธำรง อาจารย์พิเศษคณะบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว (Sunt Srianthumrong) โดยมีข้อความว่า

 

 

Covid-19 (โควิด-19) : รูปร่างหน้าตา Completed Full Wave ของ Omicron (โอมิครอน) ใน South Africa (แอฟริกาใต้) และตัวเลขที่เราต้องคาดหวังใน กทม. สัปดาห์นี้เพื่อจบสงคราม 

 

 

เคล็คการรบแบบไม่ซุนวู "ข้าศึกยังไม่ทันถอย ก็สั่งไพร่พลให้เตรียมเก็บของกลับบ้าน" แม่ทัพที่รบแบบนี้ไม่ใช่อยากชนะ แต่แค่อยากประหยัดเสบียง ระวังจะวายวอดทั้งคนทั้งเสบียง 

 

 

มาดูภาพสงคราม Omicron ตั้งแต่ต้นจนจบที่ S.Africa กันดีกว่า 

 

 

South Africa เข้าสู่ Wave ของ Omicron มาได้ 2 เดือนกว่าแล้ว การติดเชื้อดำเนินไปแล้วเกือบๆ 90% ของตัวเลขสุดท้าย ทำให้เราสามารถวาดภาพของ Omicron Wave ตั้งแต่ต้นจบจบบริบูรณ์ได้แล้ว ที่นี่ให้ข้อมูลของ Full Wave Omicron ที่สมบูรณ์มากๆเป็นที่แรกเลย 

ตนได้ทำกราฟมาให้ทั้ง 3 กราฟคือ Daily New Case ,%Increase ,Total Case
S.Africa เพิ่งฉีดวัคซีน 2 เข็มไปได้แค่ 27.2% เท่านั้น 

 

 

ประเด็นสำคัญจากกราฟ S.Africa :

 

 

 • Omicron Wave S.Africa จะมีขนาดรวมประมาณ 700,000 คน เล็กแค่ครึ่งเดียวของ Delta Wave ที่มีขนาดประมาณ 1,400,000 คน ต่างจากในยุโรป ออสเตรเลีย อเมริกาที่ควบคุมไม่ดี Wave Omicron จะใหญ่กว่า Delta (เดลตา) มากๆ มาตรการต่างๆ หน้ากากและวินัยสำคัญมาก
 • Peak ของ Omicron S.Africa อยู่ที่ 37,000 ต่อวัน สูงกว่า Delta ที่อยู่ที่ 26,000 
 • กราฟวิ่งขึ้นเร็วมาก แต่ก็ลงเร็วมากเช่นกัน Time Constant ขาลงแค่ 10.65 เป็นสถิติใหม่ของ S.Africa 

 

 

 

Daily New Case

 

 

 • Wave มีระยะเวลาประมาณ 4 เดือน มีช่วงที่หนักแค่ 1-2 เดือน 
   
 • Omicron Wave S.Africa อาจลงไปจนติดเชื้อเหลือแค่วันละร้อยกว่าในช่วงปลายเม.ย. 
 • มาตรการในการกด Omicron ไม่จำเป็นต้องรุนแรง สำคัญที่เร็วและมีวินัย การใส่หน้ากาก การจำกัดกิจกรรม Indoor และร้านขายแอลกอฮอล สำคัญมาก
 • การผ่อนคลายเมื่อช่วงปีใหม่ 31 Dec ของ S.Africa  เป็นไปด้วยดี กราฟยังลงต่อแม้จะช้าลง 
 • อัตราการเสียชีวิตใน S.Africa ลดมาเหลือ 0.5% ยังสูงเกินไป เพราะฉีดวัคซีนกันน้อย แต่ก็ดีกว่า Wave ก่อนๆที่เคยสูงถึง 3% ถ้าฉีดวัคซีนมากน่าจะลงไปเหลือ 0.1% 
 • S.Africa อยู่ในกลุ่มที่สู้กับ Omicron ได้ดีมากๆ ประเทศไทยมีโอกาสทำกราฟที่ดีกว่านี้ได้ครับ ณ จุดนี้ขึ้นอยู่กับคนกทม.และปริมณฑลแล้ว

 

 

 

%Increase

 

 

 

ตัวเลขที่ต้องคาดหวังใน กทม. สัปดาห์นี้

 

 

 • จากสัปดาห์ที่แล้วมาสัปดาห์นี้กทม.ยังเป็นขาขึ้น วันพุธ พฤหัสนี้ ถ้า Daily Case ตัวเลขเริ่มทรงตัวจะเป็นข่าวดี ถ้ายังไม่ได้ก็ต้องลุ้นต่อไป 
 • %Increase ในกทม.ยังทรงตัว ต้องกดลงให้ได้ในสัปดาห์นี้
 • ต่างจังหวัด หัวเมือง ตัวเลขเริ่มทรงหรือลงแล้ว แต่ถ้ากทม. ปริมณฑลไม่ลง อาจเด้งกลับเมื่อไหร่ก้ได้ ห้ามประมาท

 

 

 

กรุงเทพฯสัปดาห์นี้และสัปดาห์หน้า คือสมรภูมิตัดสินของสงคราม Omicron ว่าเราจะจบแบบไหน เมื่อไหร่ 

 

 

Total Case

 

 

ตนคิดว่า 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาเราสู้ Omicron ได้ดีมากทั่วประเทศ ดีกว่า S.Africa เสียอีก เพื่อนๆที่เก่งๆแบบญี่ปุ่นก็ไปวันละ 26,000 คนแล้ว 

 

 

ส่วน Australia ไปวันละแสน แต่... ยังเหลือที่เดียวคือ กทม. ที่ตัวเลขยังดีไม่พอ 
รอลุ้นสัปดาห์นี้ ถ้าตัวเลข %Increase เริ่มลง จะเป็นข่าวดีมาก ได้เวลาคนพระนครแสดงฝีมือ สู้กันให้เต็มที่ แล้วประเทศไทยจะมีโอกาสชนะสงครามนี้ได้โดยเร็ว

 

 

และที่สำคัญ แม่ทัพ อย่าเพิ่งใจร้อน ข้าศึกยังคงประชิดพระนคร สถานการณ์ยังหมิ่นเหม่ มีโอกาสชนะแล้วก็ต้องรบหักโค่นมันให้สุด ไม่ใช่สั่งให้เตรียมถอยไปตั้งวงเหล้าทั้งๆที่ข้าศึกยังล้อมกรุงฯ ทุกทิศทุกทาง