ทำความรู้จักภูมิตอบสนองแต่ละระดับต่อเชื้อโควิด-19 เช็กเลย

25 พ.ย. 2564 | 05:10 น.

หมอธีระวัฒน์เปิดเผยข้อมูลภูมิตอบสนองแต่ละระดับต่อเชื้อโควิด-19 ทั้งจากการติดเชื้อตามธรรมชาติและจากการฉีดวัคซีน ระบุไม่ใช่ตัวดีเพียบพร้อมเสมอไป

รายงานข่าวระบุว่า ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา (หมอธีระวัฒน์) ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว (ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha)โดยมีข้อความว่า
ภูมิตอบสนองยุคโควิด
หมอดื้อ
หมอธีระวัฒน์ ระบุว่า เนื้อหาที่ปรากฏในคราวนี้เป็นการตีแผ่ธาตุแท้ ขายวิญญาณให้ปีศาจ
ยุคโควิดถือเป็นยุควิกฤติ คนที่ยังไม่เป็น รอความหวังจากวัคซีน คนที่เป็นแล้วหลายรายกลับเป็นอีก นอกจากนั้นคนที่ได้รับวัคซีนครบไปแล้วสองเข็มปรากฏว่าสองเดือนถัดมาไม่ใช่เพียงแค่ติดเชื้อเฉยๆ กลับอาการหนักจนถึงต้องใส่ท่อหายใจ ใส่เครื่องช่วยหายใจอยู่โรงพยาบาลเป็นเดือนและมีปอดบวมรุนแรง

เหล่านี้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพอันเต็มเปี่ยมของวายร้ายโควิด-19 (covid-19) ที่หลอกล่อกระบวนการป้องกันของมนุษย์ไปเข้าพวกและแทนที่จะปกป้องรักษาชีวิตมนุษย์ กลับกระพือความรุนแรง ติดเชื้อง่ายขึ้น กระจายเชื้อเก่งขึ้น ยาวนานขึ้น
ทั้งนี้ ที่เรียกว่าภูมิตอบสนองไม่ว่าจะเป็นต่อการติดเชื้อตามธรรมชาติหรือตอบสนองต่อวัคซีนไม่ใช่จะเป็นตัวดีเพียบพร้อมเสมอไป แต่กลับกลายเป็นตัวไม่ได้เรื่องจนกระทั่งถึงเป็นตัวเลวชั่วร้ายในระดับต่างๆ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น อย่างน้อยสี่ชนิด
1.ภูมิเฉยๆ = ไม่ใช่เรื่องของเรา ชั่งมัน
ดังนั้นตัวเลขสูงส่ง จากผลการตรวจ หามีความหมายไม่
Non-neutralizing antibody

ภูมิตอบสนองยุคโควิด-19
2.ภูมิคุ้มกันดี= เรื่องของเรา ต้องป้องกันติด กันหนัก กันตาย รอด รอดด้วยกัน
Neutralizing antibody / cell system/memory
3.ภูมิเลวร้าย = ดูหน้าตาหรู เข้าพวก อวย กับวายร้าย สร้างความเสียหายอักเสบฉิบหาย
Antibody dependent enhancement (ADE)via Fc

4.ภูมิชั่วร้าย (ก)= สร้างภาพหรูหรา อวยกับวายร้าย ช่วยสนับสนุนวายร้ายให้กล้าแข็งขึ้น เพิ่มจำนวนขึ้น ชั่วกว่า แบบที่ 3
ADE enhanced infectivity
ภูมิชั่วร้าย (ข) = อวยกับวายร้าย รับจ๊อบ ถล่มพวกดี จนสถานการณ์หนัก ชั่วกว่าแบบที่ 3
Autoantibody induced suppression of interferon type I
ภูมิชั่วร้าย (ค) = เป้าหมายที่ตัวรับไวรัสเกิดการเบี่ยงเบน ทำให้เกิดการอักเสบตลอดเวลา และอาการหนักต่อเนื่อง
(Anti idiotypic )
ภูมิดังกล่าว แบบเลวชั่ว ยังกับแกะแบบแม่พิมพ์เดียวกันสร้างความเสียหายกับชีวิต
ภูมืในโควิดเลวยังมีอีกหลายชนิด ที่เกิดขึ้นจากเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายเป็นเศษชิ้นและเกิดภูมิในร่างกายแปรปรวนต่อเนื่องทำลายเนื้อเยื่อแม้กระทั่งทำให้เลือดข้นและกลายเป็นลิ่มเลือดอุดตันต่อเนื่องไปอีก
สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยวันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 นั้น "ฐานเศรษฐกิจ" ติดตามข้อมูลจาก  ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. พบว่า มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นรวม  6,335 ราย 
ผู้ป่วยสะสม(ตั้งแต่ 1 เม.ย.64) 2,059,464 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 37 ราย หายป่วย 7,218 ราย กำลังรักษา 80,657 ราย หายป่วยสะสม(ตั้งแต่ 1 เม.ย.64) 1,959,663 ราย