หมอมนูญแนะควรมีชุดตรวจ "ATK" อย่างน้อย 2 ยี่ห้อกันผลบวกปลอม

13 พฤศจิกายน 2564

หมอมนูญแนะควรมีชุดตรวจ ATK ไว้อย่างน้อย 2 ยี่ห้อเพื่อทำซ้ำยืนยันว่าบวกจริงหรือปลอม หลังจากนั้นให้เลิกไม่ใช้ชุดตรวจที่ให้ผลบวกปลอมอีกต่อไป

รายงานข่าวระบุว่า นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ (หมอมนูญ) ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว (หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC) โดยมีข้อความระบุว่า 
ช่วงนี้มีข่าวชุดตรวจแบบรวดเร็ว ATK ให้ผลบวกปลอมในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา เยอรมนี สหราชอาณาจักร และประเทศไทย 
ผลบวกปลอมมีได้หลายสาเหตุ เช่นมีการปนเปื้อน ปฏิบัติตามขั้นตอนไม่ถูกต้อง แต่สาเหตุสำคัญคือชุดตรวจไม่ได้มาตรฐาน ประเทศสหรัฐอเมริกาเพิ่งสั่งเพิกถอนชุดตรวจโควิด ATK ยี่ห้อ Ellume 2 ล้านชุดของประเทศออสเตรเลีย เพราะให้ผลบวกปลอม

ผลบวกปลอมหมายถึง คนที่ไม่ติดเชื้อโควิด-19 (covid-19) แต่ตรวจด้วยชุดตรวจ ATK ให้ผลบวก
ต่อไปนี้ ถ้าตรวจคัดกรองคนที่ไม่มีความเสี่ยงและไม่มีอาการ แล้วได้ผลบวก อย่าเพิ่งตกอกตกใจ เพราะคิดว่าตัวเองติดเชื้อ ต้องรีบไปสถานพยาบาลตรวจรหัสพันธุกรรมด้วยวิธี RT-PCR เพื่อยืนยันว่าติดเชื้อจริง
ขอให้ตั้งสติ ทำซ้ำด้วยตัวเองโดยใช้ชุดตรวจ ATK อีกยี่ห้อหนึ่ง ถ้าได้ผลเป็นลบ แสดงว่าการตรวจครั้งแรกให้ผลบวกปลอม ถ้าติดเชื้อจริงต้องบวกทั้ง 2 ยี่ห้อ หลังจากนั้นแนะนำให้เลิกไม่ใช้ชุดตรวจที่ให้ผลบวกปลอมอีกต่อไป

ชุดตรวจ ATK ควรมีอย่างน้อย 2 ชุด
ผมแนะนำที่บ้านไม่ควรมีชุดตรวจ ATK เพียง 1 ยี่ห้อ ควรเตรียมชุดตรวจ ATK ไว้อย่างน้อย 2 ยี่ห้อ เพื่อทำซ้ำยืนยันว่าบวกจริงหรือปลอม

สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยวันที่ 13 พฤศจิกายน 2564 นั้น "ฐานเศรษฐกิจ" ติดตามข้อมูลจาก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. พบว่า ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 7,057 ราย  
ผู้ป่วยสะสม(ตั้งแต่ 1 เม.ย.64) 1,982,468 ราย  เสียชีวิตเพิ่ม 55 ราย หายป่วยเพิ่ม 7,393 ราย กำลังรักษา 95,413 ราย หายป่วยสะสม(ตั้งแต่ 1 เม.ย.64) 1,868,503 ราย