โมเดอร์นา ยันวัคซีนใช้ได้ผลดีกับเด็ก 6-11 ปี กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

26 ต.ค. 2564 | 03:39 น.

โมเดอร์นา เผยผลทดลองการฉีดวัคซีนสไปค์แวกซ์ที่พัฒนาโดยโมเดอร์นา ใช้ได้ผลดีกับเด็ก 6-11 ปี สามารถกระตุ้นแอนติบอดี้ ยับยั้งการเพิ่มของไวรัส

 

26ต.ค.64 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า บริษัทโมเดอร์นา ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า การฉีดวัคซีนสไปค์แวกซ์ที่พัฒนาโดยโมเดอร์นา เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันจากโรคโควิด-19 สามารถกระตุ้นแอนติบอดี ที่สามารถยับยั้งการเพิ่มจํานวนของไวรัส ( Neutralizing Antibody ) หรือ NAb กับเด็กอายุ 6-11 ปี ในระดับที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัย เตรียมนำเสนอข้อมูลแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในสหรัฐและอีกหลายประเทศ เพื่อขอให้มีการพิจารณารับรองเป็นกรณีฉุกเฉินต่อไป

โมเดอร์นา แถลงระบุว่าผลการทดลองโดยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นาในเด็กอายุ 6-11 ปีจำนวน 2 โดส ห่างกัน 28 วัน มีการตอบสนองด้านภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่ง

การทดลอง KidCOVE ในระยะที่ 2/3 ได้ให้วัคซีนป้องกันโควิด-19 mRNA-1273 ของโมเดอร์นาแก่ผู้เข้าร่วมทดลองจำนวน 2 โดส โดสละ 50 ไมโครกรัม ซึ่งเท่ากับครึ่งหนึ่งของโดสที่ใช้กับผู้ใหญ่
         

เด็กอายุ 6-11 ปีเข้าร่วมการทดลองครั้งนี้จำนวนทั้งหมด 4,753 ราย โดยมีเป้าหมายเพื่อประเมินความปลอดภัย, ความทนต่อยา (tolerability), อาการไม่พึงประสงค์ (reactogenicity) และประสิทธิผลของวัคซีนโมเดอร์นาในเด็ก

ผลการวิเคราะห์เบื้องต้นของโมเดอร์นาบ่งชี้ว่า การให้วัคซีนจำนวน 2 โดส ห่างกัน 28 วัน "มีการตอบสนองของแอนติบอดีต่อไวรัสได้เป็นอย่างดี"

ส่วนผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยที่สุดคืออาการอ่อนเพลีย ปวดหัว เป็นไข้ และปวดบริเวณที่ฉีดวัคซีน โดยโมเดอร์นาเปิดเผยว่าผลการวิเคราะห์นั้นแสดงให้เห็นว่า "มีความปลอดภัย เป็นที่น่าพอใจ"

ทั้งนี้ บริษัทโมเดอร์นามีแผนที่จะยื่นข้อมูลดังกล่าวต่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐ, องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) และหน่วยงานกำกับดูแลระดับโลกอื่น ๆ ในเร็ว ๆ นี้