ฉีดวัคซีนเชื้อตาย 3 เข็มป้องกันโควิดได้ดีกว่าฉีดเชื้อตาย 2 เข็มตามด้วย mRNA

16 ส.ค. 2564 เวลา 11:04 น. 2.2k

หมอเฉลิมชัยเผยรายงานจากประเทศตุรกีพบฉีดวัคซีนเชื้อตาย 3 เข็มป้องกันโควิดได้ดีกว่าฉีดเชื้อตาย 2 เข็มตามด้วย mRNA

รายงานข่าวระบุว่า น.พ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ (หมอเฉลิมชัย) รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ blockdit ส่วนตัว "ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย" โดยมีข้อความว่า  
น่าสนใจ รายงานจากตุรกีเบื้องต้น พบว่าการฉีดวัคซีนเชื้อตาย 3 เข็ม ให้ผลในการป้องกันการติดเชื้อดีกว่าฉีดวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม แล้วตามด้วยวัคซีน mRNA อีกหนึ่งเข็ม
ด้วยความจำเป็นหลายประการ ทำให้เกิดการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มสาม (Booster dose) ขึ้นในบางประเทศ และการฉีดเข็มสามนั้น มีทั้งกรณีที่ฉีดวัคซีนชนิดเดียวกัน และวัคซีนต่างชนิดกัน ( Mix and Match )
รายงานที่พอจะมีเปิดเผยออกมาบ้างแล้ว มักจะเป็นเข็มหนึ่งหรือสองเป็นของวัคซีนไวรัสเป็นพาหะ ( AstraZeneca) และตามด้วยวัคซีน mRNA คือ Pfizer หรือ Moderna ยังไม่ค่อยมีรายงานที่ฉีดเข็มหนึ่งหรือสอง เป็นวัคซีนเชื้อตาย
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของตุรกี ได้ออกมาแจ้งข่าวเบื้องต้นว่า นักวิจัยของตุรกีได้เก็บข้อมูลเบื้องต้น ของคนตุรกีที่ฉีดวัคซีนเชื้อตาย แล้วสองเข็ม

โดยกลุ่มหนึ่งกระตุ้นเข็มสามด้วยวัคซีนเชื้อตาย และกลุ่มที่สองฉีดเป็นวัคซีน mRNA ผลจากการติดตามพบว่า กลุ่มที่ฉีด วัคซีนเชื้อตายสามเข็ม มีประสิทธิผลในการป้องกันการติดเชื้อดีกว่า ฉีดวัคซีนเชื้อตายสองเข็ม และกระตุ้นด้วย mRNA หนึ่งเข็ม
ทั้งนี้รัฐมนตรีหลีกเลี่ยงการเอ่ยชื่อทางการค้าหรือบริษัทของวัคซีน แต่เป็นที่ทราบกันดีว่า ในตุรกีนั้น วัคซีนเชื้อตายส่วนใหญ่ใช้ Sinovac และวัคซีน mRNA ส่วนใหญ่ใช้ของ Pfizer

ฉีดวัคซีนเชื้อตาย 3 เข็มกระตุ้นภูมิได้ดี
รัฐมนตรียังได้กล่าวต่อไปว่า คนตุรกีส่วนหนึ่งนิยมที่จะกระตุ้นเข็มที่สามด้วยวัคซีน Pfizer เช่นเดียวกับอีกหลายประเทศก็สนใจที่จะกระตุ้นด้วย Pfizer หรือ Moderna เนื่องจากการฉีดกระตุ้นเข็มที่สามเป็นเรื่องที่สำคัญ ข้อมูลของตุรกีจึงเป็นข้อมูลครั้งแรก ที่จะได้เรียนรู้ และอาจจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในนโยบายการฉีดวัคซีนเข็มสามต่อไป
รายละเอียดการศึกษาทั้งหมด จะได้มีการตีพิมพ์ในวรสารทางการแพทย์ชั้นนำ เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันต่อไป

ตุรกีได้เริ่มฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มสามให้กับกลุ่มบุคลากรสาธารณสุขด่านหน้า และผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี จนถึงปัจจุบัน คนตุรกีฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 62 ล้านเข็ม เป็นเข็มหนึ่ง 38.76 ล้านเข็ม เข็มที่สอง 19.91 ล้านเข็ม
กล่าวโดยสรุป รายงานจากตุรกีพบว่า ฉีดวัคซีน Sinovac 3 เข็ม มีประสิทธิผลดีกว่าฉีด Sinovac 2 เข็ม แล้วกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย Pfizer
สำหรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 (Covid-19) ในประเทศไทยนั้น "ฐานเศรษฐกิจ" ติดตามข้อมูลการรายงานจากศูนย์ข้อมูลโควิด-19 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.-15 ส.ค. 64 พบว่า มีการฉีดสะสมแล้วจำนวน 23,592,227 โดส แบ่งเป็นเข็มที่ 1 จำนวน 17,996,826 ราย ฉีดครบ 2 เข็มแล้วจำนวน 5,109,476 ราย และเข็มที่ 3 จำนวน 485,925 ราย

แท็กที่เกี่ยวข้อง