เซ็นแล้ว! วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” อภ.-ซิลลิคฯ สั่งซื้อ 5 ล้านโดส

23 ก.ค. 2564 เวลา 9:00 น. 3.0k

องค์การเภสัชกรรม-ซิลลิค ฟาร์มา ลงนามสัญญาชื้อ-ขาย วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” จำนวน 5 ล้านโดส โดยมีสมาคมโรงพยาบาลเอกชนร่วมเป็นสักขีพยาน พร้อมทยอยนำเข้าไตรมาส 4 นี้

หลังจากที่องค์การเภสัชกรรม เปิดให้โรงพยาบาลเอกชนที่สั่งจองวัคซีนทางเลือก "โมเดอร์นา" เข้าเซ็นสัญญาซื้อ-ขายและชำระเงินค่าวัคซีนตั้งแต่วันที่ 16 -21 ก.ค. 2564 นั้น ล่าสุดหลังการเซ็นสัญญาและชำระเงินแล้ว อภ. ได้เซ็นสัญญาสั่งซื้อวัคซีนกับซิลลิค ฟาร์มา ทันที 

 

นายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) เปิดเผยว่า วันนี้ ( 23 กรกฎาคม 2564 ) องค์การเภสัชกรรมและบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จํากัด ในนามบริษัท แซดพี เทอราพิวติกส์ ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศไทย ได้ลงนามในสัญญาซื้อ-ขาย อย่างเป็นทางการในการจัดหาและกระจายวัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นา จำนวนประมาณ 5  ล้านโดส

 

โดยมีนายแพทย์เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชนร่วมเป็นสักขีพยาน โดยวัคซีนทั้งหมดจะทยอยนำเข้ามาในประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4 ปี 2564 ต่อเนื่องไตรมาส 1 ปี 2565 เป็นไปตามช่วงเวลาเดิมที่กำหนดไว้ 

เซ็นแล้ว! วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” อภ.-ซิลลิคฯ สั่งซื้อ 5 ล้านโดส

ขณะเดียวกันโรงพยาบาลต่างๆ รวมทั้งสภากาชาดไทย ได้ทำการชำระเงินค่าวัคซีนครบถ้วนตามที่ได้รับการจัดสรร หลังจากนี้องค์การฯจะได้ทำการชำระเงินให้แก่บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จํากัด ต่อไป เพื่อให้ความมั่นใจว่าวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา จำนวนประมาณ 5 ล้านโดสนี้ จะเข้ามาประเทศไทยอย่างแน่นอน

 

“องค์การเภสัชกรรม ได้ปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมาย ในการเป็นหน่วยงานภาครัฐทำหน้าที่จัดซื้อจัดหาวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา เพื่อให้ประชาชนได้มีวัคซีนทางเลือกเพิ่มขึ้น โดยนับตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

เซ็นแล้ว! วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” อภ.-ซิลลิคฯ สั่งซื้อ 5 ล้านโดส

องค์การเภสัชกรรม ได้มุ่งมั่น ทุ่มเท ดำเนินการในทุกภารกิจทั้งด้านยา วัคซีน และเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ในการป้องกันต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนระบบสาธารณสุขไทย เพื่อให้ประเทศไทยได้ผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปให้ได้”

แท็กที่เกี่ยวข้อง