svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

“นายกประยุทธ์” ไลฟ์สดเปิด“สมุยพลัส” ต่อยอด"ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์"

15 กรกฎาคม 2564

นายกประยุทธ์ เป็นประธานเปิด “สมุย พลัส” โมเดล เย็นนี้ผ่านระบบออนไลน์ ต้อนรับนักท่องเที่ยว ต่อยอดพื้นที่นำร่องจาก ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ หลังนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาแล้ว5,473 คน

วันนี้ (15 ก.ค.64)นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในวันนี้ซึ่งเป็นวันแรกในการเปิด “สมุยพลัส โมเดล” ซึ่งเป็นการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่ฉีดวัคซีนแล้ว เดินทางมาเที่ยวเกาะสมุย เกาะเต่า เกาะพะงัน

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะเป็นประธานในพิธีเปิดรับนักท่องเที่ยวผ่านระบบออนไลน์ (ผ่านระบบ Video Conference) ณ อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในชวงเวลา 18.30 น.

สมุยพลัส

เนื่องจากช่วงนี้นายกรัฐมนตรียังอยู่ในช่วงกักตัว 14 วันหลังสัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด-19 จึงไม่สามารถเดินทางมาต้อนรับนักท่องเที่ยวได้เหมือนการเปิด “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2564

 

ทั้งนี้การนำร่องเปิด เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า ภายใต้ Samui Plus Model  เป็นการขยายพื้นที่นำร่องรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่ได้รับวัคซีนแล้วเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยต่อยอดจากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และจะขยายในพื้นที่อื่นที่มีศักยภาพด้วย

อีกทั้งผมยังเตรียมจะหารือกับนายกรัฐมนตรี หลังท่านพ้นระยะเวลาการกักตัวแล้ว จะขอหารือเพื่อเสนอให้มีการเปิดพื้นที่อื่นๆ ในลักษณะเส้นทางที่กำหนด (ซีล รูท) ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเมื่อเข้ามายังภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์แล้ว

 

โดยถ้าอยู่ในช่วงเวลา 14 วัน ให้สามารถเดินทางในรูปแบบซีลรูต ไปยัง เกาะสมุย เกาะพีพี ไร่เลย์ จ.กระบี่ รวมทั้งเขาหลัก จ.พังงา เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวได้เพิ่มขึ้น ซึ่งจะเสนอให้เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 2564 เป็นต้นไป

“นายกประยุทธ์” ไลฟ์สดเปิด“สมุยพลัส” ต่อยอด"ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์"

สำหรับการเปิดวันนี้ ช่วงเช้ามีพิธีต้อนรับ Experimental FAM Trip เที่ยวบินปฐมฤกษ์ของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เที่ยวบิน PG 5125 BKK-USM ซึ่งเป็นตัวแทนเอเย่นต์และสื่อมวลชนต่างประเทศ (ลอนดอน ปารีส แฟรงค์เฟิร์ต และฮ่องกง) ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเชิญมาในรูปแบบแฟมทริปด้วย

“นายกประยุทธ์” ไลฟ์สดเปิด“สมุยพลัส” ต่อยอด"ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์"

ส่วนในช่วงเย็นเวลาประมาณ 19.00 น. ณ SEEN BEACH CLUB SAMUI อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี นายกรัฐมนตรี จะทำพิธีเปิด Samui Plus Model ผ่านระบบออนไลน์พร้อมร่วมชมการแสดง 3D Mapping Performance ชุด Samui+ Top of Mind

 

การเปิดกิจกรรมครั้งนี้จะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของหมู่เกาะทะเลใต้ทั้งเกาะสมุย เกาะพะงันและเกาะเต่า รวมถึงพื้นที่อื่นๆ

 

โดยคำนึงถึงความปลอดภัย ด้านสาธารณสุขของนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่เป็นสำคัญ Samui Plus Model และ Phuket Sandbox เป็นการเดินหน้าอย่างเป็นขั้นตอนตามที่ท่านนายกรัฐมนตรีได้ประกาศแนวทางเปิดประเทศไทยภายใน 120 วัน เพื่อฟื้นฟูกิจกรรมทางเศรษฐกิจภายใต้การควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเข็มงวดอีกด้วย

โดยตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาภูเก็ต ภายใต้ โครงการ Phuket Sandbox ตั้งแต่วันที่1-14 ก.ค.นี้ รวมแล้ว 5,473 คน 

นายกเปิดสมุยพลัส

โดยในวันเปิดงานนายกรัฐมนตรีได้แสดงความยินดีกับการเปิดรับนักท่องเที่ยวภายใต้รูปแบบ Samui Plus Model ซึ่งเป้าหมายสำคัญ คือ การฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของหมู่เกาะทะเลใต้ ทั้งเกาะสมุย เกาะพงัน และเกาะเต่า ตลอดจนพื้นที่อื่นๆ

 

โดยเป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากโครงการ Phuket Sandbox จากที่ได้เปิดไปแล้วเมื่อในวันที่ 1 ก.ค.2564 ที่ผ่านมา เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนแล้วเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยคำนึงถึงความปลอดภัยด้านสาธารณสุขของนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่เป็นหลัก

 

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรียังชื่นชมจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่รักษาสถานะจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ได้อย่างดี สะท้อนถึงการบริหารจัดการด้านการแพทย์ และสาธารณสุขที่เป็นไปตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

เปิดสมุยพลัส

ทั้งมาตรการการเฝ้าระวังพื้นที่ มาตรการป้องกันควบคุมโรค มาตรการป้องกันส่วนบุคคล มาตรการด้านสังคม และการกำกับติดตาม รวมทั้งระบบการรายงาน การส่งต่อ และการรักษา อย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ

 

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีย้ำสิ่งสำคัญในการเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ คือ การสื่อสารให้นักท่องเที่ยวเข้าใจถึงเงื่อนไขการท่องเที่ยวในเกาะสมุย ที่แตกต่างจากการเปิด Phuket Sandbox

 

เช่น การกำหนดให้นักท่องเที่ยวอยู่ในบริเวณโรงแรมที่พักในช่วง 3 วันแรก โดยอยู่ภายใต้การดูแลร่วมกับโรงพยาบาลในพื้นที่ การสร้างความเข้าใจในเรื่องการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ของบุคลากรที่เป็นพนักงานบริการด่านหน้าก็จะเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ คลายความวิตกกังวลต่อนักท่องเที่ยว

 

ตลอดจนการสร้างความมั่นใจเรื่องความปลอดภัยที่จะมาประเทศไทย ด้วยการส่งเสริมประชาสัมพันธ์เครื่องหมายมาตรฐาน SHA และ SHA PLUS เพื่อการันตีความสะอาดปลอดภัยให้กับผู้ประกอบการแหล่งท่องเที่ยว

 

ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรียังแสดงความมั่นใจว่า การจัดงาน Samui Plus Grand Opening จะประสบความสำเร็จ ด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเทของเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ทั้งฝ่ายปกครอง สาธารณสุขอำเภอ อสม. ผู้ประกอบการท่องเที่ยว ประชาชน ชาวเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า จะสามารถผ่านความท้าทายนี้ไปได้

 

โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่ถือเป็นส่วนสำคัญในการที่จะช่วยสื่อสารสร้างความเข้าใจ เน้นย้ำความพร้อมในพื้นที่ ให้นักท่องเที่ยวมีความเชื่อมั่น และเดินทางมาท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น เพื่อฟื้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและบริการของประเทศไทยให้กลับมาโดยเร็วที่สุด เพื่อคืนรอยยิ้ม คืนความสุขกลับสู่คนไทยอีกครั้ง