6 ข้อควรระวังในการฉีดวัคซีนโควิดจาก “หมอธีระวัฒน์”

12 มิ.ย. 2564 เวลา 3:45 น.10.3k

หมอธีระวัฒน์ เเนะ 6 ข้อควรระวังก่อน ระหว่าง เเละหลังฉีดวัคซีนต้องทำอย่างไร ชี้ถ้าทำได้ และเกิดผลแทรกซ้อน จะได้ชัดเจนว่าไม่ได้เกิดจากเหตุเหล่านี้

รายงานข่าวระบุว่า ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา (หมอธีระวัฒน์) ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว (ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha) โดยมีข้อความที่เป็นสาระสำคัญว่า 
ข้อควรระวัง ก่อน ระหว่าง และหลังฉีดวัคซีนโควิด มีดังนี้ 

1.ยาที่มีผลต่อเส้นเลือดทำให้หดตัว ได้แก่ยาแก้ปวดไมเกรน ชนิด เออก็อท เช่น คาเฟอก็อท cafergot (มีหลายยี่ห้อ) กลุ่มทริปแทน triptan (มีหลายยี่ห้อ) ยาแก้หวัดคัดจมูก กลุ่มที่มีฤทธ์ทางระบบประสาทอัตโนมัติ (sympathomimetic) 

ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรใช้ในวันที่ฉีดวัคซีนและ 14 วันหลังจากนั้น ซึ่งเป็นระยะเวลาที่อาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้น

2.เรื่องฮอร์โมนเช่น ยาคุม ไม่ได้หมายความว่าไม่ให้ใช้ แต่เนื่องจากฮอร์โมนดังกล่าวมีผลทำให้เลือดข้นอยู่บ้างแล้ว ถ้าจะเกิดผลข้างเคียงจากวัคซีนจะได้ไม่เกิดปัจจัยซ้ำซ้อนขึ้นไปอีก และ “ไม่ได้เป็น ข้อห้าม” ถ้าเลี่ยงได้ 14 วันก่อนและ 14 วัน หลัง วัคซีน

ระหว่างนั้น คุมกำเนิดวิธีอื่นไปก่อนก็ได้

3. ยาอื่นๆ เช่น ยานอนหลับ ยาแก้วิตกกังวล ยาซึมเศร้า ไม่ได้เป็นข้อห้ามใดๆทั้งสิ้น ยาความดัน ยาลดไขมัน ยาหัวใจ ยากันเส้นเลือดตีบ ทานตามปกติ

4.กาแฟและชาถ้าดื่มอยู่แล้วก็ไม่ต้องหยุด เพราะปริมาณที่ดื่มเป็นประจำก็ทราบอยู่แล้วว่าไม่ได้ทำให้เกิดมีใจสั่น
แต่ถ้าต้องหยุดไปกระทันหันอาจมีอาการปวดหัวและเข้าใจผิดว่าเกิดจากผลข้างเคียงของวัคซีน
 

5.กัญชาทางการแพทย์ที่ใช้อยู่แล้ว สำหรับบรรเทาอาการเจ็บป่วยและคุณภาพชีวิต ไม่ต้องหยุดเพราะกัญชามีคุณสมบัติในการลดการอักเสบอาจจะเป็นการช่วยทางอ้อมด้วยซ้ำในกรณีของการฉีดวัคซีน กัญชาที่ขึ้นทะเบียนถูกกฎหมายของกรมการแพทย์แผนไทย 

6.ทานน้ำตามปกติ ไม่ต้องวิตกกังวลว่าขนาดน้ำหนักเท่าไหร่จะกินกี่ลิตร 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง