Finnomena เปิดตัว "กรณ์" เสริมแกร่ง ปักธง AUA ทะลุ 5 หมื่นล้าน

24 มิ.ย. 2567 | 12:54 น.

ฟินโนมีนา (Finnomena) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มบริหารเงินลงทุนชั้นนำของเมืองไทย เปิดตัวคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน นำโดย “นายกรณ์ จาติกวณิช” ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการและกรรมการอิสระ เสริมความแข็งแกร่ง หวังพาคนไทยทุกคน มีความมั่นคงทางการเงินตลอดชีวิต

ล่าสุด วันนี้ 24 มิ.ย. 67 บริษัท หลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด หรือ Finnomena ได้เปิดตัวคณะกรรมการจำนวน 3 ท่าน ซึ่งจะนำประสบการณ์ทางธุรกิจ องค์ความรู้ในอุตสาหกรรมการเงิน ตลอดจนการยกระดับมาตรฐานการกํากับดูแลกิจการที่ดี เพื่อช่วยขับเคลื่อนบริษัทสู่การเติบโตที่ยั่งยืน ได้แก่

ดร.การดี เลียวไพโรจน์, นายกรณ์ จาติกวณิช และ นางทิพยสุดา ถาวรามร

1.) นายกรณ์ จาติกวณิช ดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการและกรรมการอิสระ Finnomena มีประสบการณ์และองค์ความรู้ด้านเศรษฐกิจ การเงิน และการลงทุน ในฐานะผู้ก่อตั้งบริษัทหลักทรัพย์ เจ.เอฟ. ธนาคม จำกัด ซึ่งพาธุรกิจผ่านพ้นวิกฤตต้มยำกุ้งปี 2540 ก่อนจะดำรงตำแหน่งประธานบริษัทหลักทรัพย์ เจพีมอร์แกน (ประเทศไทย) และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในช่วงปี 2551-2553 

2.) นางทิพยสุดา ถาวรามร ดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการตรวจสอบและบริหารความเสี่ยงและกรรมการอิสระ Finnomena อดีตรองเลขาธิการสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ปรึกษาสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย และอดีตประธาน Thai Fintech Association โดยมีประสบการณ์ทำงานด้านการกำกับตลาดและธุรกิจหลักทรัพย์ เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการจัดทำแผนพัฒนาตลาดทุนไทย เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงในโลกการเงิน

3.) ดร.การดี เลียวไพโรจน์ ดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการสรรหาและพิจารณาค่าตอบแทนและกรรมการอิสระ Finnomena นักกลยุทธ์ด้านนวัตกรรมการเงินดิจิทัล หนึ่งในผู้ผลักดันการก่อตั้ง Thai Fintech Association และดำรงตำแหน่งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ที่มีหน้าที่ผลักดันกฏระเบียบและข้อกฏหมายเกี่ยวกับการบริการด้านดิจิทัล

 

“กรณ์ จาติกวณิช” คัมแบ็คโลกการเงิน นั่งประธาน Finnomena

นายกรณ์ จาติกวณิช ในฐานะประธานกรรมการและกรรมการอิสระ เปิดเผยหลังเข้ารับตำแหน่งว่า ตนมีความยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนแพลตฟอร์มบริหารเงินลงทุนชั้นนำของเมืองไทย เพราะฝันมาโดยตลอดว่าอยากให้ประเทศไทยมีช่องทางที่ทุกคนสามารถเข้าถึงการลงทุนและข้อมูลข่าวสารคุณภาพอย่างเท่าเทียม เพราะมองว่าการออมเงินอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอต่อการเกษียณของคนในยุคปัจจุบันแล้ว ซึ่งเรื่องเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่ Finnomena มุ่งมั่นทำมาอย่างต่อเนื่อง

นายกรณ์ จาติกวณิช ในฐานะประธานกรรมการและกรรมการอิสระ

การที่ตนเข้ามามีส่วนร่วมในครั้งนี้ เพื่อเข้ามาช่วยนำเอาความรู้ความเชี่ยวชาญที่มีมาสร้างประโยชน์และผลตอบแทนให้กับนักลงทุน ด้วยเพราะเห็นถึงความสำคัญในการลงทุน รวมถึงมองว่าสิ่งที่ Finnomena ทำอยู่เป็นอุดมการเดียวกัน เป็นสิ่งที่จะเข้ามาช่วยผลักดันให้เกิดการรับรู้ เกิดการลงทุนที่มากขึ้นของคนไทย ส่วนว่าในอนาคตจะเข้ามาถือหุ้นด้วยหรือไม่นั้น ก็มองว่าหากว่ามีโอกาสนั้นตนไม่ปฎิเสธแน่นอน

"การวางแผนการเงินเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องทำ ยิ่งเร็วก็ยิ่งดี เริ่มวันนี้ก็ยังไม่สาย สิ่งสำคัญต้องตอบให้ได้ว่าเป้าหมายชีวิตที่เราต้องการคืออะไร ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดของทุกวันนี้จำเป็นต้องอาศัยความช่วยเหลือของมืออาชีพ บางคนหาเงินเก่ง แต่จัดการเรื่องเงินตัวเองไม่เป็น ทุกคนจึงควรเข้าถึงคำแนะนำที่ดีได้ และนี่คือเป้าหมายของ Finnomena ซึ่งมีทีมงานและเครื่องมือพร้อมที่จะดูแลอนาคตการเงินของทุกคน มองว่าการฝากเงินไว้กับผู้บริหารกองทุนมืออาชีพเป็นการลงทุนที่ดีที่สุด” นายกรณ์ จาติกวณิช กล่าว

ส่วนตลาดหุ้นไทยยังมีความน่าสนใจในการลงทุนได้หรือไม่นั้น ที่ผ่านมาตนมีการแสดงความคิดเห็นไปพอสมควรแล้ว มองว่าการลงทุนโลกยุคปัจจุบันไม่จำกัดอีกต่อไป นักลงทุนมีสิทธิ์ที่จะเลือกตลาดที่ให้ผลตอบแทนที่สูงได้ มองว่าเป็นโอกาสมากกว่า

นางทิพยสุดา ถาวรามร ในฐานะประธานกรรมการตรวจสอบและบริหารความเสี่ยงและกรรมการอิสระ กล่าวว่า การลงทุนมีความเสี่ยง แต่การไม่ลงทุนคือความเสี่ยงแน่ๆ ที่มูลค่าของเงินจะแพ้เงินเฟ้อและไม่เพียงพอตอนเกษียณ โดยเห็นว่าความตั้งใจของ Finnomena เป็นการสร้าง Wealth Management ให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ ผ่านคำแนะนำและบริการที่ตอบโจทย์เป้าหมายและความเสี่ยง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูประบบบำเหน็จบำนาญให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นางทิพยสุดา ถาวรามร ประธานกรรมการตรวจสอบและบริหารความเสี่ยงและกรรมการอิสระ

ดร.การดี เลียวไพโรจน์ ในฐานะประธานกรรมการสรรหาและพิจารณาค่าตอบแทนและกรรมการอิสระ กล่าวว่า ทุกวันนี้คนไทยอายุยืนขึ้น ปัจจุบันอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 77 ปี และในปี 2050 คาดว่าจะมีอายุเฉลี่ยยืนยาวถึง 82.3 ปี แปลว่าการคนเจเนเรชันนี้จะอายุยืนถึง 100 ปี จึงเป็นเรื่องปกติ ดังนั้น การออมเพื่อความสุขระยะยาวจึงเป็นเรื่องสำคัญ อายุเกษียณจะสูงขึ้นเรื่อยๆ หรือไม่มีวันเกษียณเลย การวางแผนการเงินส่วนบุคคลจึงยิ่งสำคัญ เพื่อให้มีเงินเพียงพอเมื่อเข้าสู่วัยเกษียณ

ดร.การดี เลียวไพโรจน์ ประธานกรรมการสรรหาและพิจารณาค่าตอบแทนและกรรมการอิสระ

นายเจษฎา สุขทิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร FINNOMENA Group เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งปีแรก 2567 หลังเดินทางสู่บทใหม่ Ahead of the Game โดยมีพันธกิจมุ่งมั่นค้นหาการลงทุนที่ยอดเยี่ยม เพื่อโอกาสสร้างความมั่งคั่งสูงสุดสำหรับทุกคน ทำให้ภาพรวมธุรกิจเติบโตอย่างน่าประทับใจ โดย ณ วันที่ 29 พฤษภาคม 2567 มีมูลค่าเงินลงทุนภายใต้แพลตฟอร์ม (AUA) ที่สูงขึ้นมากว่า 44,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11% จากต้นปี 2567 ด้วยจำนวนผู้ลงทุนมากกว่า 100,000 ราย

นายเจษฎา สุขทิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร FINNOMENA Group

นอกจากนี้ กลุ่มบริษัทยังมุ่งมั่นเสริมความแข็งแกร่งรอบด้าน ทั้งความตั้งใจในการแนะนำกองทุนรวมที่แม่นยำ และออกแบบพอร์ตการลงทุนที่ตอบโจทย์เป้าหมายชีวิต รวมถึงเปิดตัวผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง อาทิ การนำเสนอตราสารหนี้ตลาดแรกและตลาดรอง, โมเดลคัดเลือกหุ้นที่เป็นระบบโดย Definit Quant Portfolio รวมถึงการเปิดให้บริการ Bond Health Check ตรวจสุขภาพหุ้นกู้ในพอร์ตเพื่อเป็นการช่วยลดความเสี่ยง และผลิตภัณฑ์เงินฝากดอกเบี้ยสูง ที่มีแผนจะเปิดตัวในครึ่งปีหลังปี 2567 นี้ อีกด้วย

"Finnomena จึงไม่ได้เป็นแค่แพลตฟอร์มซื้อขายกองทุนรวมเท่านั้น แต่เราคือแพลตฟอร์มบริหารเงินลงทุนชั้นนำ ที่คัดสรรคำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อส่งมอบโอกาสการลงทุนที่ดีที่สุดในหลายชนิดสินทรัพย์ โดยตั้งเป้าจะมี AUA ปี 2567 นี้ เติบโตทะลุ 50,000 ล้านบาท ขณะเดียวกันในปีนี้เรายังเปิดรับที่ปรึกษาหรือผู้ให้คำแนะนำด้านการลงทุนใหม่ๆ เพิ่มอีกจำนวนมาก จากปัจจุบันที่มีมากกว่า 2,500 คน เพื่อรองรับการขยายฐาน การดูแลและการให้บริการอย่างทั่วถึง"นายเจษฎา กล่าว