นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน บริษัทหลักทรัพย์ ลิเบอเรเตอร์ จำกัด (Liberator) ให้มุมมองต่อ ความคืบหน้าการแก้ไขสัญญาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) วงเงิน 2.24 แสนล้านบาท ที่นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุล่าสุดว่า อาจจะต้องมีการหารือร่วมกันกับภาคเอกชนใหม่นั้น
มองว่าเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ โดยภาพรวมแล้วเอกชนผู้รับสัมปทานก่อสร้างก็จะวนๆ หน้าเดิมๆ ไม่ได้ไปไหนไกลนัก ซึ่งในกรณีนี้เอกชนไม่ได้มีการแก้ไขสัญญาสัมปทานใหม่เพิ่มเติมอีก การก่อสร้างโครงการก็เชื่อว่าจะเดินหน้าต่อไปได้
ในขณะเดียวกันหากว่าต้องล้มสัมปทานโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ก็อาจทำให้จากที่ล่าช้าแต่เดิมอยู่แล้วก็ยิ่งล่าช้าขึ้นไปอีก และยิ่งด้วยรัฐบาลชุดใหม่ที่มีอายุงานสั้นเพียง 4 เดือนเท่านั้น คงไม่ทันได้ผลักดันให้เกิดขึ้นได้เร็วแน่ จบไม่ง่าย และอาจต้องใช้เงินลงทุนก้อนใหม่ที่สูงขึ้นไปอีก
สำหรับผลกระทบนั้น มองว่าด้วยตอนนี้ยังไม่มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงใหม่ กลุ่มบริษัทผู้รับสัมปทานก่อสร้างโดยเฉพาะบริษัทจดทะเบียนที่อยู่ในตลาดหุ้นไทยอย่าง BEM และ ITD ที่เป็น 2 ใน 4 ผู้ถือหุ้นใน บริษัท เอเชีย เอรา วัน จำกัด ผู้รับสัมปทานรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน อาจไม่กระทบต่อราคาหุ้นนัก
เนื่องจากตลาดหุ้นไม่ได้ให้น้ำหนักต่อประเด็นดังกล่าวเยอะมากนัก นักลงทุนไม่ได้คาดหวังสตอรี่เหล่านี้ เพราะในความเป็นจริงแล้วส่วนใหญ่นักลงทุนจะเน้นเก็งกำไรกลุ่มหุ้นรับเหมาในช่วงของที่มีกระแสประมูลงาน พอจบงานใครได้รับงานก็จบรอบ
นักลงทุนส่วนใหญ่เข้าใจธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง การรับรู้รายได้จากงานโครงการไม่ได้มาเป็นก้อนใหญ่ แต่เป็นการทยอยรับรู้และต้องใช้ระยะเวลา ดังนั้นการเติบโตจึงไม่ได้ก้าวกระโดดหรือหวือหวาเหมือนธุรกิจอื่นๆ การลงทุนส่วนใหญ่จึงเป็นการเล่นเก็งกำไรเท่านั้น และในประเด็นนี้ก็เชื่อว่าตลาดไม่ได้ให้น้ำหนักเท่าไหร่นัก
อย่างไรก็ตาม "ฐานเศรษฐกิจ" รวบรวมข้อมูลงานโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) มีคู่สัญญาระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และบริษัทเอเชีย เอราวัน จำกัด (ซีพี) เป็นเอกชนผู้รับสัมปทาน ซึ่งมีสัญญาสัมปทาน 50 ปี
รายชื่อผู้ถือหุ้น บริษัท เอเชีย เอรา วัน จำกัด ประกอบด้วย
บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ความเคลื่อนไหวราคาหุ้นปิดตลาดวันนี้ 1 ต.ค. 68 อยู่ที่ระดับ 5.05 บาท ลดลง 0.10 บาท หรือเปลี่ยนแปลง 1.94% ในช่วงระหว่างวันราคาแกว่งตัวในกรอบสูงสุดและต่ำสุดที่ระดับ 5.15 - 5.05 บาท มูลค่าการซื้อขาย 39.55 ล้านบาท
ขณะที่ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD ความเคลื่อนไหวราคาหุ้นอยู่ที่ระดับ 0.40 บาท เพิ่มขึ้น 0.03 บาท หรือเปลี่ยนแปลง 8.11% ในช่วงระหว่างวันราคาแกว่งตัวในกรอบสูงสุดและต่ำสุดที่ระดับ 0.41 - 0.36 บาท มูลค่าการซื้อขาย 7.24 บาท