

KEY
POINTS
ธอส. ได้ฤกษ์เปิดตัวกรรมการผู้จัดการคนที่ 15 อย่างเป็นทางการ หลังนายมหัทธนะ อัมพรพิสิฏฐ์ เข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2568 พร้อมแถลงทิศทางการขับเคลื่อนองค์กรในปี 2569 ท่ามกลางความท้าทายจากเศรษฐกิจเปราะบาง หนี้ครัวเรือนสูง และตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ยังไม่ฟื้นเต็มที่
นายมหัทธนะ ในฐานะกรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ปี 2569 ธนาคารตั้งเป้าปล่อย สินเชื่อใหม่ 242,989 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.5% จากปีก่อน และมียอดสินเชื่อคงค้าง 1.96 ล้านล้านบาท ซึ่งคาดว่าในระยะเวลาอันใกล้ ธอส.จะก้าวขึ้นเป็นสถาบันการเงินที่มีขนาดสินทรัพย์เกิน 2 ล้านล้านบาท
ชูสินเชื่อบ้านไม่เกิน 3 ล้านบาท ดูแลรายได้น้อย–ปานกลาง
สำหรับทิศทางสินเชื่อ ธอส. ยังคงเน้นบทบาทการเป็น “แบงก์เพื่อที่อยู่อาศัยของคนไทย” โดยตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อวงเงินไม่เกิน 3 ล้านบาท จำนวน 125,762 ราย เพื่อช่วยให้ผู้มีรายได้น้อยและรายได้ปานกลางสามารถเข้าถึงการมีบ้านเป็นของตนเอง
พร้อมควบคุมหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ให้อยู่ไม่เกิน 5.11% ซึ่งยอมรับว่าเป็นเป้าหมายที่ท้าทายภายใต้ภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน
ทั้งนี้ ในปี 2568 ที่ผ่านมา ธอส. สามารถปล่อยสินเชื่อใหม่ได้ 247,000 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 241,000 ล้านบาท จากการเร่งปล่อยกู้ในช่วงไตรมาส 4 เพื่อพยุงภาคอสังหาริมทรัพย์ให้ฟื้นตัว
เงินฝากยังแข็งแกร่ง ตั้งเป้าระดม 1 แสนล้านบาท
ด้านเงินฝาก นายมหัทธนะ ระบุว่า ธอส. ยังสามารถระดมเงินฝากได้อย่างต่อเนื่อง จากความเชื่อมั่นในความมั่นคงของธนาคาร โดยปี 2569 ตั้งเป้าระดมเงินฝากใหม่ 100,000 ล้านบาท ใกล้เคียงกับปีก่อน พร้อมปรับกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจ
ขณะที่ กำไรสุทธิปี 2568 คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 10,000 ล้านบาท ส่วนปี 2569 ยอมรับว่ามีแรงกดดันจากทิศทางดอกเบี้ยขาลงและปัญหาหนี้ครัวเรือน แต่ธนาคารจะพยายามรักษาความสามารถในการทำกำไร
ตลาดอสังหาฯ ปี 69 ยังเปราะบาง แต่ ธอส. มั่นใจทำตามเป้า
สำหรับภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2569 ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) ประเมินว่า การปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยทั้งระบบอาจ ติดลบ 0.5% อย่างไรก็ตาม ธอส. ยืนยันยังสามารถปล่อยสินเชื่อได้ตามเป้าหมาย โดยจะมุ่งขยายฐานลูกค้าในกลุ่มอายุ 20–40 ปี ซึ่งมีอยู่ราว 15–19 ล้านคน ถือเป็นกลุ่มประชากรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ
“แม้เศรษฐกิจจะเปราะบาง แต่ความต้องการมีบ้านยังมีอยู่ โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงานรุ่นใหม่และผู้จบการศึกษาใหม่ ความท้าทายคือหนี้ครัวเรือนที่กระทบความสามารถในการกู้ ซึ่ง ธอส. จะพยายามพยุงตลาดด้วยโอกาสใหม่ เช่น กรีนไฟแนนซ์” นายมหัทธนะ กล่าว
จับตาดอกเบี้ยขาลง พร้อมปรับตามนโยบาย
สำหรับแนวโน้มอัตราดอกเบี้ย ปี 2569 สำนักวิเคราะห์หลายแห่งคาดว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีโอกาสปรับลดดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มเติม ซึ่ง ธอส. พร้อมติดตามอย่างใกล้ชิดและพิจารณาปรับตามนโยบายเช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา โดยปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยของ ธอส. อยู่ที่ 1.54%
วางวิสัยทัศน์ใหม่ “Beyond Housing Bank”
นายมหัทธนะ ประกาศวิสัยทัศน์องค์กรสู่การเป็น “ธนาคารที่ดีที่สุดของการมีบ้าน” พร้อมยกระดับบทบาทเป็น Beyond Housing Bank หรือ “เพื่อนคู่คิดด้านการมีบ้าน” ตั้งแต่วันแรกจนตลอดเส้นทางชีวิต ภายใต้แนวคิด Intelligent Sustainable Housing Companion โดยขับเคลื่อนผ่าน 5 เสาหลักยุทธศาสตร์ (5 Strategic Pillars) ได้แก่
“เราจะปรับภาพลักษณ์ ธอส. ให้ทันสมัย ใช้ง่าย และเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น เพื่อทำให้คนไทยมีบ้านได้ง่ายกว่าเดิม” นายมหัทธนะ กล่าวสรุป