นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank เข้าไปช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอี 3 ล้านรายให้อยู่รอดได้ท่ามกลางวิกฤต ตามนโยบาย Quick Big Win ของรัฐบาล
โดยล่าสุด ได้เปิดตัว ศูนย์ฝ่าฟัน ดันเอสเอ็มอี ทำหน้าที่ช่วยผู้ประกอบการ ให้รับมือผลกระทบจากปัญหาสงครามการค้าและการขึ้นภาษีตอบโต้จากสหรัฐ ที่เริ่มมีผลกระทบต่อธุรกิจในไทย ซึ่งศูนย์นี้จะช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีแบบครบวงจร และเปิดทั้งหมด 96 แห่งทั่วประเทศ
นอกจากนี้ ได้มอบนโยบายให้ SME D Bank ผ่อนปรนแนวทางให้สินเชื่อซึ่งมีเงินกว่า 3 หมื่นล้านบาท ช่วยให้ภาคธุรกิจเข้าถึงแหล่งเงินกู้ง่ายขึ้น โดยไม่กระทบต่อฐานะของธนาคาร ตลอดจนให้ดูแลเรื่องการเพิ่มทักษะ และการแก้ไขหนี้สิน หนี้เสียต่อลมหายใจไปได้
นายพิชิต มิทราวงศ์ กรรมการผู้จัดการ SME D Bank กล่าวว่า ศูนย์ฝ่าฟันดันเอสเอ็มอี จะเปิดให้บริการที่ธนาคารทั้ง 96 สาขาทั่วประเทศ มีจุดเด่น คือนำศักยภาพและความเชี่ยวชาญของหน่วยงานพันธมิตร 15 หน่วยงาน มาผสานเชื่อมโยงกันช่วยเหลือเอสเอ็มอี 3 ด้านสำคัญ ได้แก่
“ธนาคารได้รับวงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ คงที่ 3% นาน 3 ปี สำหรับช่วยเหลือเอสเอ็มอีอยู่ 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งปัจจุบันได้ปล่อยกู้ไปแล้ว 1.5 หมื่นล้าน และยังมีเหลือพอที่จะช่วยภาคเอสเอ็มอีได้”
ส่วนโครงการ ปิดหนี้ไวไปได้ต่อนั้น เบื้องต้นธนาคารมีหนี้เสียที่เข้าข่ายไม่เยอะ เนื่องจากลูกหนี้ส่วนใหญ่ของธนาคารจะปล่อยกู้เกินล้านบาทขึ้นไป และมีหนี้เสียที่ต่ำกว่า 1 แสนอยู่น้อย ดังนั้นธนาคารอาจไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายหลัก แต่หากส่วนใดเข้าข่ายก็พร้อมนำเข้าโครงการ