thansettakij
thansettakij
กสิกรไทยคง GDP ไทยปี69 ที่ 2% จับตาสหรัฐฯ จ่อกดดันการค้า 

กสิกรไทยคง GDP ไทยปี69 ที่ 2% จับตาสหรัฐฯ จ่อกดดันการค้า 

20 ส.ค. 69 | 08:24 น.
อัปเดตล่าสุด :20 ส.ค. 69 | 08:24 น.

กสิกรไทย คงเป้า GDP ปี 2569 โต 2% แม้ Q2 ขยายตัว 1.9% แต่แรงส่งอ่อน เหตุโตจากสินค้าคงคลัง ห่วงครึ่งปีหลังชะลอ จับตานโยบายการค้าสหรัฐฯ และปม Transshipment คาดกระทบชัดปี 2570 

KEY

POINTS

  • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคงประมาณการ GDP ปี 2569 เติบโตที่ 2.0% แม้ไตรมาส 2 จะขยายตัวดีกว่าคาด แต่แรงส่งทางเศรษฐกิจมีแนวโน้มอ่อนลง
  • เศรษฐกิจครึ่งปีหลังมีแนวโน้มชะลอตัว โดยมีความเสี่ยงสำคัญจากแรงกดดันด้านนโยบายการค้าของสหรัฐฯ ที่อาจกระทบต่อการส่งออกไทย
  • ประเด็นที่ต้องจับตาคือการตรวจสอบเรื่องกำลังการผลิตส่วนเกินและสินค้าสวมสิทธิ์จากสหรัฐฯ ซึ่งคาดว่าจะเห็นผลกระทบชัดเจนขึ้นในปี 2570

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคงประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2569 โต 2.0% แม้ GDP ไตรมาส 2 ขยายตัว 1.9% สูงกว่าคาด แต่ห่วงแรงส่งเศรษฐกิจอ่อนลง เหตุแรงหนุนส่วนใหญ่จากการสะสมสินค้าคงคลัง ขณะที่ครึ่งปีหลังมีแนวโน้มชะลอจากครึ่งปีแรกที่โต 2.4% จับตาความเสี่ยงภาคต่างประเทศและนโยบายการค้าสหรัฐฯ โดยเฉพาะปมกำลังการผลิตส่วนเกินและสินค้าสวมสิทธิ์ คาดเห็นผลชัดปี 2570  

GDP Q2/69 โต 1.9% แต่แรงส่งอ่อนแรง 

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่า เศรษฐกิจไทย(GDP)ไตรมาส 2/2569 ขยายตัว 1.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และหดตัว 0.2% จากไตรมาสก่อนหน้า แม้ตัวเลขจะออกมาดีกว่าที่ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดการณ์ไว้ แต่ยังไม่เพียงพอที่จะเปลี่ยนมุมมองต่อแนวโน้มเศรษฐกิจไทยอย่างมีนัยสำคัญ

สาเหตุสำคัญมาจากองค์ประกอบของ GDP ที่สะท้อนว่าแรงส่งทางเศรษฐกิจเริ่มอ่อนแรงลง โดยการขยายตัวที่ดีกว่าคาดส่วนใหญ่เกิดจากการสะสมสินค้าคงคลัง ขณะที่แรงขับเคลื่อนจากองค์ประกอบเศรษฐกิจอื่น ๆ ชะลอตัวลง อย่างไรก็ตาม การลงทุนภาคเอกชนยังคงเป็นหนึ่งในแรงขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจไทย 

คงเป้า GDP ปี 69 โต 2% ครึ่งปีหลังชะลอ 

อย่างไรก็ตาม ศูนย์วิจัยกสิกรไทยยังคงประมาณการ GDP ไทยปี 2569 ที่ 2.0% เนื่องจากมองว่า แรงส่งในช่วงครึ่งหลังของปีมีแนวโน้มลดลงเมื่อเทียบกับครึ่งปีแรกที่เศรษฐกิจขยายตัว 2.4%

ส่วนไตรมาส 3/2569 เศรษฐกิจมีโอกาสฟื้นตัวจากแรงหนุนของมาตรการด้านการคลัง ซึ่งจะช่วยประคองกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการใช้จ่ายในประเทศ แต่เมื่อเข้าสู่ไตรมาส 4 คาดว่า เศรษฐกิจจะกลับมาชะลอตัวอีกครั้งตามโมเมนตัมของการบริโภค การลงทุนภาคเอกชน และการส่งออกที่มีแนวโน้มอ่อนแรงลง 

ภาพดังกล่าว ทำให้การเติบโตของเศรษฐกิจไทยในปีนี้ยังเผชิญข้อจำกัดจากทั้งแรงส่งภายในประเทศและปัจจัยภายนอก โดยเฉพาะภาคการส่งออกที่ต้องรับมือกับความไม่แน่นอนของนโยบายการค้าระหว่างประเทศ

“สงครามการค้า” ความเสี่ยงครึ่งปีหลัง 

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินว่า ช่วงที่เหลือของปี 2569 น้ำหนักความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มเปลี่ยนจากผลกระทบของความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ไปสู่แรงกดดันจากภาคต่างประเทศและความไม่แน่นอนของนโยบายการค้าสหรัฐฯ มากขึ้น 

ประเด็นที่ต้องจับตาเป็นพิเศษ ได้แก่ การสอบสวนของสหรัฐฯ เกี่ยวกับ กำลังการผลิตส่วนเกินเชิงโครงสร้าง (Structural Overcapacity) รวมถึงการตรวจสอบกรณี สินค้าสวมสิทธิ์ (Transshipment) ซึ่งอาจส่งผลต่อภาคการผลิตและการส่งออกของไทย หากมีการกำหนดมาตรการทางการค้าเพิ่มเติม 

ขณะเดียวกัน ไทยยังต้องติดตามรายละเอียดของมาตรการจากสหรัฐฯ รวมถึงผลการเจรจาการค้าระหว่างไทยกับสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด เนื่องจากทิศทางดังกล่าวจะเป็นปัจจัยสำคัญต่อภาคส่งออก การลงทุน และห่วงโซ่อุปทานของไทย 

ผลกระทบชัดขึ้นในปี 70 

แม้ความเสี่ยงจากนโยบายการค้าสหรัฐฯ จะยังมีความไม่แน่นอนในรายละเอียด แต่ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองว่า ผลกระทบที่มีต่อเศรษฐกิจไทยอาจทยอยปรากฏชัดเจนมากขึ้นในปี 2570 
 ดังนั้น แม้ GDP ไตรมาส 2/2569 จะออกมาดีกว่าคาด แต่ไม่ได้หมายความว่าเศรษฐกิจไทยสามารถฟื้นตัวได้อย่างแข็งแกร่งในระยะยาว เนื่องจากแรงส่งจากหลายองค์ประกอบยังมีแนวโน้มชะลอตัว ขณะที่ความเสี่ยงด้านการค้าโลกกำลังเพิ่มน้ำหนักขึ้น 

 

หน้า 16 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 4,228 วันที่ 20 - 22 สิงหาคม พ.ศ. 2569