thansettakij
thansettakij
บล.พาย แจงดีล Webull ยังไม่แล้วเสร็จ รอผู้ถือหุ้น CGH อนุมัติ ย้ำบริการลูกค้าตามปกติ

บล.พาย แจงดีล Webull ยังไม่แล้วเสร็จ รอผู้ถือหุ้น CGH อนุมัติ ย้ำบริการลูกค้าตามปกติ

30 มิ.ย. 69 | 02:21 น.
อัปเดตล่าสุด :30 มิ.ย. 69 | 03:39 น.

บล.พาย ออกโรงชี้แจงหลัง ตลท. ขึ้นเครื่องหมาย H หุ้น CGH ยันดีลขายหุ้นให้ Webull Holdings Singapore ยังอยู่ระหว่างดำเนินการ ต้องรอการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น CGH และหน่วยงานกำกับดูแล พร้อมย้ำลูกค้าใช้บริการได้ตามปกติ

KEY

POINTS

  • บล.พาย ชี้แจงว่าข้อตกลงที่ Webull จะเข้าซื้อกิจการยังไม่เสร็จสมบูรณ์
  • ธุรกรรมดังกล่าวยังต้องรอการอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัท คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (CGH) ซึ่งเป็นบริษัทแม่
  • บริษัทยืนยันว่าการให้บริการลูกค้าทุกด้านยังคงดำเนินไปตามปกติอย่างต่อเนื่อง

จากกรณีที่ทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ขึ้นเครื่องหมาย "H" บริษัท คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ CGH เนื่องจากปรากฏข่าวว่า we bull บรรลุข้อตกลงเข้าซื้อกิจการ บริษัทหลักทรัพย์ พาย ด้วยมูลค่า 2,500  - 3,000 ล้านบาท โดยได้มีการเซ็นซื้อขายแล้วในวันที่ 29 มิถุนายน 2569

ซึ่งถือว่าเป็นข้อมูลที่มีนัยสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจของ CGH โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังไม่ได้รับทราบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงหยุดพักการซื้อขายหลักทรัพย์ CGH เป็นการชั่วคราวตั้งแต่เวลา 13.45 น. ของวันที่ 29 มิถุนายน 2569 เป็นต้นไป จนกว่าตลาดหลักทรัพย์ฯ จะได้ข้อมูลดังกล่าวนั้น

Pi แจงดีล Webull ยังไม่จบ

ล่าสุด ทางบริษัทหลักทรัพย์ พาย จำกัด (มหาชน) หรือ Pi ได้ออกหนังสือชี้แจงว่า บล.พาย ในฐานะบริษัทย่อยของ บริษัท คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ("CGH") ขอแจ้งให้ลูกค้า พันธมิตรทางธุรกิจ ผู้ถือหุ้น และผู้มีส่วนได้เสียทุกท่านทราบว่า ตามที่ CGH ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ของ บล.พาย ได้เปิดเผยสารสนเทศต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2569 เรื่อง แจ้งมติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท เรื่อง การจำหน่ายเงินลงทุนทั้งหมดในบริษัทย่อย การอนุมัติค่าตอบแทนพิเศษให้แก่กรรมการบริษัท และกำหนดวันประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2569 นั้น

ธุรกรรมดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ และจะมีผลสมบูรณ์ภายหลังได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นของ CGH รวมถึงการดำเนินธุรกรรมตามสัญญาและได้รับอนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามที่กฎหมายกำหนด หากธุรกรรมดังกล่าวได้รับการอนุมัติและดำเนินการจนแล้วเสร็จ วีบูลล์ โฮลดิ้งส์ (สิงคโปร์) พีทีอี ลิมิเต็ด (“Webull Holdings Singapore”) จะเข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ บล.พาย

โดย Webull Holdings Singapore เป็นบริษัทในกลุ่ม Webull Corporation ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีการลงทุนระดับโลก ที่เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาด Nasdaq ภายใต้สัญลักษณ์ "BULL” ตามข้อมูล ณ วันที่ 31 พฤษภาคม 2569 กลุ่มบริษัท Webull มีผู้ใช้งานที่ลงทะเบียนแล้ว 28.0 ล้านบัญชี และมีสินทรัพย์ลูกค้ารวมกว่า 9.7 แสนล้านบาท  ครอบคลุม 16 ประเทศ ทั่วทวีปอเมริกาเหนือ เอเชียแปซิฟิก ยุโรป แอฟริกา และละตินอเมริกา

บล.พาย ยังคงดำเนินธุรกิจภายใต้ชื่อ "บริษัทหลักทรัพย์ พาย จำกัด (มหาชน)" และแนวคิดการให้บริการ "Digital with Human Touch" โดยลูกค้าสามารถใช้บริการด้านการลงทุนทุกผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง

ผนึกกำลังอัพแกร่ง

บล.พาย เชื่อมั่นว่าการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นใหญ่ดังกล่าว จะเป็นก้าวสำคัญในการเสริมศักยภาพของบริษัท ทั้งในด้านเทคโนโลยี เงินทุน เครือข่ายพันธมิตร และโอกาสทางธุรกิจในระดับสากล โดยจะช่วยสนับสนุนการพัฒนาแพลตฟอร์มการลงทุน การขยายโอกาสการเข้าถึงผลิตภัณฑ์การลงทุนระดับโลก

รวมไปถึงการยกระดับธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง (Wealth Management) และการพัฒนานวัตกรรมทางการเงินใหม่ๆ ภายใต้แนวคิด "Digital with Human Touch" ซึ่งผสานเทคโนโลยีระดับโลกเข้ากับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อส่งมอบประสบการณ์การลงทุนที่ดียิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้าในระยะยาว

บล.พาย ขอขอบคุณลูกค้า พันธมิตรทางธุรกิจ ผู้ถือหุ้น และพนักงานทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจและสนับสนุนบริษัทมาโดยตลอด และขอยืนยันความมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจด้วยความโปร่งใส มีธรรมาภิบาล และคำนึงถึงผลประโยชน์สูงสุดของลูกค้าเป็นสำคัญ พร้อมเดินหน้าสร้างการเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืนต่อไปในอนาคต

ตลท. ปลดเครื่องหมาย H หุ้น CGH

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่ บล.พายได้มีการออกหนังสือชี้แจ้งแล้ว ทางตลาดหลักทรัพย์ฯ ก็ได้มีการปลดเครื่องหมาย "H" บริษัท คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ CGH ลงในช่วงเช้าวันนี้ (30 มิ.ย.69) เนื่องจากเปิดเผยสารสนเทศสำคัญแล้ว