thansettakij
thansettakij
BCPG แจงปมลงทุน ALT ยันทำตามมาตรฐานบัญชี  ไม่มีด้อยค่าสินทรัพย์

BCPG แจงปมลงทุน ALT ยันทำตามมาตรฐานบัญชี ไม่มีด้อยค่าสินทรัพย์

18 พ.ค. 69 | 05:09 น.
อัปเดตล่าสุด :18 พ.ค. 69 | 05:09 น.

BCPG ชี้แจงการลงทุนใน ALT หลังเกิดกระแสข่าวคลาดเคลื่อน ยืนยันดำเนินการตามมาตรฐานบัญชี ไม่มีด้อยค่าสินทรัพย์ พร้อมเผยโครงการคลังน้ำมันและท่าเรือสร้างรายได้ราว 900 ล้านบาทต่อปี

KEY

POINTS

  • BCPG ชี้แจงข่าวการลงทุนในบริษัท เอเชียลิงค์ เทอมินัล (ALT) โดยยืนยันว่าการดำเนินงานเป็นไปตามมาตรฐานการบัญชีและหลักธรรมาภิบาล
  • การทำ PPA (การปันส่วนราคาซื้อ) เป็นกระบวนการทางบัญชีหลังการซื้อกิจการ ไม่ใช่การประเมินมูลค่าการลงทุนใหม่ และไม่ส่งผลให้เกิดการด้อยค่าของสินทรัพย์
  • โครงการลงทุนใน ALT มีศักยภาพสร้างรายได้ประจำให้บริษัทประมาณ 900 ล้านบาทต่อปี และไม่มีผลกระทบต่อกระแสเงินสดของโครงการ

BCPG ออกโรงชี้แจงกรณีข่าวคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับการลงทุนใน “เอเชียลิงค์ เทอมินัล” ย้ำการบันทึกบัญชีเป็นไปตามมาตรฐาน PPA ไม่มีผลกระทบต่อมูลค่าการลงทุนหรือกระแสเงินสดของโครงการ

BCPG แจงข้อเท็จจริงลงทุน ALT หลังเกิดข่าวคลาดเคลื่อน

บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) หรือ BCPG ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลและรายงานข่าวเกี่ยวกับการลงทุนในบริษัท เอเชียลิงค์ เทอมินัล จำกัด (ALT) ที่อาจสร้างความเข้าใจคลาดเคลื่อน โดยยืนยันว่าการดำเนินการทั้งหมดเป็นไปตามมาตรฐานบัญชีและหลักธรรมาภิบาล

การลงทุนดังกล่าวเป็นการเข้าลงทุนในโครงการคลังจัดเก็บน้ำมันและท่าเทียบเรือในจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานและสาธารณูปโภคที่มีศักยภาพสร้างรายได้ประจำและกระแสเงินสดระยะยาว

ชี้โครงการสร้างรายได้ 900 ล้านบาทต่อปี

BCPG เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวสามารถสร้างรายได้ให้บริษัทประมาณ 900 ล้านบาทต่อปี สอดคล้องกับกลยุทธ์การลงทุนระยะยาว และยังมีศักยภาพต่อยอดไปสู่ธุรกิจพลังงานและธุรกิจเกี่ยวเนื่องในอนาคต

 

ทั้งนี้ การเข้าซื้อกิจการครอบคลุมทั้งสินทรัพย์ สิทธิ สัญญาระยะยาว และองค์ประกอบทางธุรกิจที่สามารถสร้างกระแสเงินสดได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้การประเมินมูลค่าการลงทุนอ้างอิงจากศักยภาพในการสร้างรายได้ในอนาคตของกิจการ

ย้ำการทำ PPA เป็นขั้นตอนบัญชี ไม่ใช่การตีมูลค่าลงทุนใหม่

บริษัทชี้แจงเพิ่มเติมว่า หลังการเข้าซื้อกิจการเมื่อเดือนพฤษภาคม 2566 บริษัทได้ดำเนินการตามมาตรฐานบัญชี ด้วยการจัดทำการปันส่วนราคาซื้อ (Purchase Price Allocation: PPA) ซึ่งเป็นกระบวนการทางบัญชีเพื่อจัดประเภทและปันส่วนมูลค่าสินทรัพย์ที่ได้มา ทั้งสินทรัพย์มีตัวตนและไม่มีตัวตน สำหรับใช้จัดทำงบการเงินรวมเท่านั้น

BCPG ย้ำว่า กระบวนการดังกล่าว “ไม่ใช่” การประเมินความเหมาะสมของการลงทุน หรือการตีมูลค่าราคาซื้อขายใหม่แต่อย่างใด

ผลการปันส่วนราคาซื้อจากที่ปรึกษาอิสระ พบเพียงการปรับประเภทสินทรัพย์และมูลค่ายุติธรรมตามข้อกำหนดทางบัญชี ซึ่งไม่มีผลกระทบต่อมูลค่าการลงทุน ไม่มีการด้อยค่าสินทรัพย์ และไม่กระทบต่อศักยภาพในการสร้างกระแสเงินสดของโครงการ

ยืนยันโปร่งใส ยึดธรรมาภิบาล-ตรวจสอบได้

BCPG ระบุว่า ในช่วงปิดงบไตรมาส 2/2566 ยังอยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำข้อมูล PPA ภายในกรอบเวลาที่มาตรฐานบัญชีกำหนดไว้ 12 เดือนหลังเข้าซื้อกิจการ โดยผู้สอบบัญชีได้ให้ข้อสังเกตตามกระบวนการวิชาชีพ เนื่องจากการจัดทำ PPA ยังไม่แล้วเสร็จในขณะนั้น ซึ่งไม่ได้สะท้อนถึงความผิดปกติในการดำเนินธุรกิจหรือการบันทึกบัญชี

ต่อมา บริษัทได้ดำเนินการจัดทำข้อมูลดังกล่าวแล้วเสร็จ และเปิดเผยในงบการเงินไตรมาส 2/2567 ซึ่งไม่มีการเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญจากข้อมูลที่เคยเปิดเผยก่อนหน้า และผ่านการสอบทานจากผู้สอบบัญชีเรียบร้อยแล้ว

BCPG ย้ำว่าบริษัทดำเนินธุรกิจภายใต้หลักธรรมาภิบาล ความโปร่งใส และการตรวจสอบได้ พร้อมบริหารความเสี่ยงอย่างรอบด้าน เพื่อสนับสนุนการเติบโตระยะยาวและขยายการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานอย่างยั่งยืน