
FSMART เปิดแผนธุรกิจปี 2569 ลุยขายสลาก กอช.ผ่าน 'ตู้บุญเติม'
FSMART ทุ่มงบ 1,000 ล้าน ดันธุรกิจโต 8–10% ปี 69 ลุยขายสลาก กอช.ผ่าน 'ตู้บุญเติม' เร่งสินเชื่อโต 40% แตะ 2,200 ล้านบาท พร้อมรุกธุรกิจตู้อัตโนมัติ GINKA Charge Point และตู้เต่าบิน
บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART วางกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจปี 2569 ด้วยการเร่งต่อยอดบริการในทุกกลุ่มธุรกิจหลัก พร้อมตั้งงบลงทุนรวมกว่า 1,000 ล้านบาท เพื่อเสริมศักยภาพองค์กรและสร้างแหล่งรายได้ใหม่ โดยตั้งเป้าการเติบโตของรายได้รวมในปีนี้ไว้ที่ 8–10%
นายณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ FSMART ผู้ให้บริการทางการเงินครบวงจร “บุญเติม” และเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า “GINKA Charge Point” เปิดเผยว่า บริษัทจะขับเคลื่อนการเติบโตผ่าน 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจเติมเงินและรับชำระเงิน ธุรกิจการเงินครบวงจร และธุรกิจนวัตกรรมตู้อัตโนมัติ โดยเน้นเพิ่มบริการใหม่และขยายช่องทางสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อผลักดันการเติบโตในระยะยาว
ในส่วนของธุรกิจเติมเงินและรับชำระเงิน ปัจจุบันมีฐานผู้ใช้งานกว่า 14 ล้านเบอร์ และมีการทำรายการผ่านตู้เฉลี่ยวันละประมาณ 1 ล้านครั้ง โดยในปี 2568 มีมูลค่าการทำรายการผ่านตู้รวม 35,299 ล้านบาท
สำหรับปี 2569 บริษัทเตรียมเพิ่มบริการใหม่เพื่อกระตุ้นการใช้งาน โดยเฉพาะการจำหน่ายสลาก “กอช.” ผ่าน “ตู้บุญเติม” ซึ่งคาดว่าจะช่วยเพิ่มจำนวนธุรกรรมได้อย่างมีนัยสำคัญ
พร้อมกันนี้ บริษัทมีแผนเพิ่มบริการฝาก–โอนเงินระหว่างประเทศ ผ่านตู้บุญเติมกว่า 116,415 ตู้ทั่วประเทศ และผ่านบุญเติมเคาน์เตอร์เซอร์วิสกว่า 3,800 จุด เพื่อขยายฐานลูกค้า โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานต่างด้าว ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้บริการแล้วมากกว่า 500,000 ราย
นอกจากนี้ยังมีแผนเพิ่มธนาคารพันธมิตรจาก 8 ธนาคาร เป็น 9 ธนาคาร เพื่อเพิ่มความหลากหลายของบริการทางการเงิน
สำหรับธุรกิจการเงินครบวงจร บริษัทตั้งเป้าขยายพอร์ตสินเชื่อเติบโต 40% หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 2,200 ล้านบาท ผ่านการขยายฐานลูกค้าองค์กรเพิ่มเติมอีก 1–2 กลุ่ม ซึ่งมีสมาชิกมากกว่า 500,000 ราย เพื่อเข้าถึงบริการ “บุญเติม เงินพร้อมใช้” มากขึ้น พร้อมทั้งเตรียมพัฒนาผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน
ขณะเดียวกัน บริษัทมีแผนขยายจุดให้บริการผ่านพันธมิตรกว่า 1,500 สาขาทั่วประเทศ เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของประชาชนและผู้ประกอบการรายย่อย โดยยังคงควบคุมคุณภาพสินเชื่ออย่างใกล้ชิด และตั้งเป้ารักษาระดับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ให้ต่ำกว่า 5%
ในด้านธุรกิจนวัตกรรมตู้อัตโนมัติ บริษัทเดินหน้าลงทุนใน GINKA Charge Point โดยตั้งเป้าขยายจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าให้ครบ 1,000 จุดภายในปี 2569 ครอบคลุมทั้งระบบ AC ขนาด 7.2 กิโลวัตต์ และ 22 กิโลวัตต์ รวมถึงระบบ DC ขนาด 40 กิโลวัตต์ ซึ่งเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมในตลาด พร้อมพัฒนาระบบชำระเงินอัตโนมัติและระบบเติมเงินออนไลน์ เพื่อเพิ่มความสะดวกให้ผู้ใช้บริการ
ส่วนธุรกิจตู้จำหน่ายเครื่องดื่มอัตโนมัติ “เต่าบิน” ซึ่งบริหารโดยบริษัท ฟอร์ท เวนดิ้ง จำกัด และ FSMART ถือหุ้นอยู่ 26.71% นั้น มีแผนเพิ่มจำนวนตู้เป็น 10,000 ตู้ จากปัจจุบัน 7,721 ตู้ พร้อมพัฒนา “เต่าบิน พรีเมียม” เพิ่มเมนูระดับพรีเมียมเพื่อสร้างความแตกต่างในตลาด
นอกจากนี้ บริษัทยังใช้การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) เพื่อศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค ทั้งในด้านการพัฒนาเมนู การวางกลยุทธ์การตลาดรายพื้นที่ และการบริหารตู้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะช่วยเพิ่มอัตราการซื้อซ้ำและขยายฐานลูกค้าใหม่ได้
ขณะเดียวกัน FSMART ยังเตรียมเปิดตัว “ตู้เต่าทอด” นวัตกรรมตู้ทอดอาหารอัตโนมัติในไตรมาส 2 ของปีนี้ รวมถึงมีแผนพัฒนาตู้จำหน่ายโซดาและตู้จำหน่ายน้ำแข็งอัตโนมัติ เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ในตลาดเครื่องดื่มอัตโนมัติ และเสริมความแข็งแกร่งให้กับระบบธุรกิจของกลุ่มบริษัทในอนาคต











