thansettakij
เลือกตั้งจบ หุ้นไทยคึก ต่างชาติไหลเข้า ลุ้น SET แตะ 1,450 จุด

เลือกตั้งจบ หุ้นไทยคึก ต่างชาติไหลเข้า ลุ้น SET แตะ 1,450 จุด

14 ก.พ. 2569 | 04:05 น.
อัปเดตล่าสุด :14 ก.พ. 2569 | 04:05 น.

บลจ.บัวหลวงประเมินหุ้นไทยฟื้นหลังเลือกตั้ง ความเชื่อมั่นนักลงทุนกลับมา เงินต่างชาติซื้อสุทธิต่อเนื่อง คาดดัชนีมีโอกาสแตะ 1,450 จุดภายในปีนี้

แนวโน้มตลาดหุ้นไทยหลังการเลือกตั้งทั่วประเทศเริ่มกลับมาอยู่ในความสนใจของนักลงทุนอีกครั้ง หลังผลการเลือกตั้งเบื้องต้นสะท้อนภาพเสถียรภาพทางการเมืองที่ชัดเจนขึ้น ซึ่งถูกมองว่าเป็นปัจจัยสำคัญต่อทิศทางเงินทุนและความเชื่อมั่นในระยะต่อไป

นายอิสระ อรดีดลเชษฐ์ รองกรรมการผู้จัดการ Investment Strategy, Fund Management บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน(บลจ.) บัวหลวง ระบุว่า ผลการเลือกตั้งเบื้องต้นอย่างไม่เป็นทางการที่พรรคภูมิใจไทยได้รับ 194 ที่นั่ง ตามด้วยพรรคประชาชน 116 ที่นั่ง และพรรคเพื่อไทย 76 ที่นั่ง

สะท้อนภาพโครงสร้างทางการเมืองที่มีเสถียรภาพมากขึ้นในช่วงหลายปีข้างหน้า แม้ยังต้องรอการรับรองผลจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งอาจใช้เวลาสูงสุด 60 วัน แต่ภาพรวมดังกล่าวมีแนวโน้มช่วยหนุนความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ

ในเชิงนโยบายเศรษฐกิจ มองว่าทิศทางภายใต้การนำของพรรคภูมิใจไทยจะให้น้ำหนักกับเสถียรภาพทางการคลังมากกว่านโยบายประชานิยมขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะยังมีมาตรการกระตุ้นการบริโภคระยะสั้น เช่น โครงการคนละครึ่งพลัส รวมถึงมาตรการด้านภาษีบางส่วน

ขณะเดียวกันรัฐบาลมีแนวโน้มเร่งดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศและเร่งรัดการลงทุนภาครัฐ โดยเฉพาะการเบิกจ่ายงบประมาณ ซึ่งเป็นปัจจัยสนับสนุนเศรษฐกิจในระยะถัดไป รวมถึงความต่อเนื่องของนโยบายจากรัฐบาลช่วงก่อนหน้าในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา

ด้านกระแสเงินทุน ตลาดหุ้นไทยเริ่มเห็นสัญญาณเชิงบวกตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง โดยมีเงินทุนต่างชาติไหลเข้าอย่างต่อเนื่อง สัปดาห์ล่าสุดนักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิกว่า 10,000 ล้านบาท ส่งผลให้ยอดซื้อสุทธิตั้งแต่ต้นปีอยู่ที่ประมาณ 15,000 ล้านบาท และหากรัฐบาลสามารถจัดตั้งได้อย่างราบรื่น คาดว่าเงินทุนต่างชาติจะยังคงไหลเข้าต่อเนื่อง

ในเชิงดัชนีตลาดหุ้น ประเมินว่าในระยะสั้นหลังการเลือกตั้งประมาณ 1 เดือน ตลาดมักปรับตัวขึ้นราว 3-4% ส่งผลให้ดัชนีมีโอกาสทดสอบแนวต้านบริเวณ 1,400 จุด ขณะที่กลุ่มอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มโดดเด่นคือกลุ่มวัฏจักรในประเทศ (Domestic Cyclicals) ได้แก่ กลุ่มการเงิน การท่องเที่ยว พาณิชย์ และวัสดุก่อสร้าง ซึ่งได้รับอานิสงส์จากการฟื้นตัวของการบริโภคและการลงทุนในประเทศ

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยเสี่ยงสำคัญยังอยู่ที่ความล่าช้าในการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งอาจชะลอแรงซื้อในตลาดได้ แม้ในปัจจุบันจะประเมินว่าความเสี่ยงดังกล่าวยังอยู่ในระดับจำกัด

สำหรับเป้าหมายดัชนีสิ้นปี หากอิงประมาณการกำไรต่อหุ้น (EPS) ที่ระดับ 88-90 เท่า ภายใต้สมมติฐานเศรษฐกิจไทยเติบโต 1.6-1.8% และเงินเฟ้อเฉลี่ย 0.8-1% ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมีโอกาสขยับขึ้นทดสอบระดับ 1,450 จุด ตามกรอบค่าเฉลี่ยระยะยาวของตลาดหุ้นไทย

หน้า 16 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 4,175 วันที่ 15 - 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569