thansettakij
บาทปิดตลาด 31.07 หลังทุบสถิติแข็งค่าสุดเกือบ 5 ปี จับตา ธปท. สั่งลุยสยบแรงเก็งกำไร

บาทปิดตลาด 31.07 หลังทุบสถิติแข็งค่าสุดเกือบ 5 ปี จับตา ธปท. สั่งลุยสยบแรงเก็งกำไร

28 ม.ค. 2569 | 12:11 น.
อัปเดตล่าสุด :28 ม.ค. 2569 | 12:12 น.

เงินบาทพลิกปิดตลาดที่ 31.07 บาท หลังแข็งค่าแตะ 30.866 บาทช่วงเช้า ทุบสถิติแข็งค่าสุดในรอบเกือบ 5 ปี ท่ามกลางกระแสข่าวแบงก์ชาติเตรียมเข้าดูแลลดความผันผวน ขณะที่ตลาดจับตาผลการประชุมเฟดคืนนี้อย่างใกล้ชิด

ศูนย์วิจัย กสิกรไทยระบุว่า เงินบาทแข็งค่าหลุดแนว 31.00 ไปแตะระดับ 30.866 ซึ่งเป็นระดับแข็งค่าสุดในรอบ 4 ปี 10 เดือนครั้งใหม่ (นับตั้งแต่เดือนมี.ค. 2564) ก่อนจะอ่อนค่ากลับมาปิดตลาดที่ระดับ 31.07 บาทต่อดอลลาร์ฯ เทียบกับระดับปิดตลาดวานนี้ที่ 31.05 บาทต่อดอลลาร์ฯ

เงินบาทแข็งค่าในช่วงแรกโดยได้รับแรงหนุนจากการปรับตัวขึ้นของราคาทองคำในตลาดโลกและสัญญาณซื้อสุทธิพันธบัตรไทยของนักลงทุนต่างชาติ โดยนักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิหุ้นและพันธบัตรไทย 459 ล้านบาท และ 20,345 ล้านบาทตามลำดับ 

ขณะที่ Sentiment ของเงินดอลลาร์ฯ อ่อนแอลง หลัง ปธน. โดนัลด์ ทรัมป์แสดงท่าทีไม่กังวลต่อการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์ฯ ในช่วงที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี เงินบาททยอยอ่อนค่ากลับมาในช่วงบ่ายตามสัญญาณที่ตลาดตีความว่า อาจเป็นการเข้าดูแลของทางการเพื่อลดความผันผวนของเงินบาท

ส่วนค่าเฉลี่ย Indicative forward points ของธุรกรรมระยะ 3 เดือนสำหรับผู้ประกอบการที่มีรายได้ 50-200 ล้านบาทต่อปี รายงานข้อมูล ณ 10.00 น. วันที่ 28 มกราคม 2569 จากเว็บไซต์ ธปท. อยู่ที่ -20.49 สำหรับผู้ส่งออก (ขายเงินดอลลาร์ฯ ล่วงหน้า) และที่ -16.62 สำหรับผู้นำเข้า (ซื้อเงินดอลลาร์ฯ ล่วงหน้า)

สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันพรุ่งนี้ ประเมินเบื้องต้นไว้ที่ 30.80-31.20 บาทต่อดอลลาร์ฯ ขณะที่ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่

  • การตอบรับของตลาดต่อผลการประชุมเฟด
  • การเคลื่อนไหวของเงินเยน
  • ราคาทองคำตลาดโลก
  • ฟันด์โฟลว์ของต่างชาติ
  • ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ อาทิ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์และยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนพ.ย.