thansettakij
thansettakij
ชาวนา ฝาก “อนุทิน” เร่งแก้น้ำมันขาด-ปุ๋ยแพง อ้อนประกันข้าวเปลือกตันละ 11,000 บาท

ชาวนา ฝาก “อนุทิน” เร่งแก้น้ำมันขาด-ปุ๋ยแพง อ้อนประกันข้าวเปลือกตันละ 11,000 บาท

19 มี.ค. 69 | 08:39 น.
อัปเดตล่าสุด :19 มี.ค. 69 | 08:43 น.

ชาวนาอยุธยาฯ โวย ต้นทุนพุ่งสวนราคาข้าวตก แบกไม่ไหว วอนรัฐอุ้มข้าว “นาปรัง 68/69” 11,000 บาทต่อตัน จำนวน 30 ตันต่อครัวเรือน ที่จะทำการเก็บเกี่ยวในปลาย มี.ค. - เม.ย. 69 ด้านสมาคมชาวนาชี้หนักกว่าสงคราม น้ำมันขาดแคลน รถเกี่ยว-ขนส่งสะดุด ทุบทั่งห่วงโซ่ ต้นทุนพุ่ง

KEY

POINTS

  • ชาวนาเรียกร้องนายกรัฐมนตรีคนใหม่เร่งแก้ปัญหาน้ำมันเชื้อเพลิงขาดแคลนและราคาปุ๋ยที่พุ่งสูงขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตอย่างหนัก
  • เสนอให้รัฐบาลดำเนินนโยบายประกันรายได้ข้าวเปลือกนาปรัง ฤดูกาลผลิต 2568/69 ในราคาตันละ 11,000 บาท ครัวเรือนละไม่เกิน 30 ตัน
  • วิกฤตน้ำมันขาดแคลนส่งผลกระทบโดยตรงต่อเครื่องจักรกลการเกษตร เช่น รถเกี่ยวข้าวที่ไม่สามารถออกไปเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ และกระทบระบบขนส่ง

วันที่ 19 มีนาคม 2569  ในการการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 27 ครั้งที่ 2 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) ที่มีนายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาการให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 159 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย  ผลที่ประชุมนายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้รับเสียงสนับสนุนโหวตให้เป็นเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 สมัยที่ 2 จำนวน 293 คะแนน 

นายธีรสินทร์ ธนชวโรจน์  เกษตรกรผู้เพาะปลูกข้าว จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ขอแสดงความยินดีกับนายอนุทิน ที่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อจากช่วงรัฐบาลรักษาการ ก็มั่นใจว่าจะเข้าใจปัญหาดี สิ่งที่อยากให้นายกรัฐมนตรีช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาผู้เพาะปลูกข้าว ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโลก เรื่องน้ำมันเชื้อเพลิง และปุ๋ยเคมีที่ปรับตัวสูงขึ้น ทำให้เกษตรกรไม่สามารถแบกรับต้นทุนได้ในสภาวะราคาข้าวตกต่ำ

 

ชาวนา ฝาก “อนุทิน” เร่งแก้น้ำมันขาด-ปุ๋ยแพง อ้อนประกันข้าวเปลือกตันละ 11,000 บาท

ทั้งนี้ขอเรียกร้องให้ภาครัฐดำเนินนโยบายประกันรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปรัง รอบฤดูกาลผลิต ปี2568/69 ในอัตรา 11,000บาท ตัน จำนวน 30 ตันต่อครัวเรือน ที่จะทำการเก็บเกี่ยวในปลายเดือนมีนาคม - เมษายน 2569 เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเฉพาะหน้าให้เกษตรกร ในสถานการณ์วิกฤตโลก พร้อมทั้งเร่งควบคุมปัจจัยการผลิตอย่างเข้มงวด เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระต้นทุนการผลิตให้พี่น้องเกษตรกรไทยอันเป็นการช่วยเหลือให้ภาคเกษตรกรรมได้ฝ่าวิกฤตในครั้งนี้ด้วย

ด้านนายเกรียงศักดิ์ ตาปนานนท์ ที่ปรึกษาสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย และนายกกิตติมศักดิ์สมาคมโรงสีข้าวไทย กล่าวถึงสถานการณ์ความเดือดร้อนของเกษตรกรในขณะนี้ว่า กำลังเผชิญกับปัญหาขาดแคลนน้ำมันอย่างหนัก ซึ่งส่งผลกระทบในวงกว้างทุกอาชีพไม่ต่างจากกลุ่มรถบรรทุกที่ออกมาเคลื่อนไหว โดยเฉพาะเกษตรกรในพื้นที่ห่างไกลที่ต้องพึ่งพา "ปั๊มหลอด" หรือปั๊มน้ำมันขนาดเล็กตามหมู่บ้าน ซึ่งปัจจุบันน้ำมันขาดแคลนจนต้องหยุดให้บริการ

"ปัญหาคือปั๊มที่อยู่ไกลจากตัวเมือง ตามหมู่บ้านเป็นปั๊มหลอด พอไม่มีน้ำมันเขาก็ต้องหยุด ทุกคนก็ต้องแห่กันเข้าเมืองไปจังหวัดใหญ่ ๆ วิ่งรถไป 20-30 กิโลเมตรเพื่อหาเติมน้ำมัน ซึ่งน้ำมันที่เสียไปกับที่ได้มาคุ้มหรือเปล่าก็ไม่รู้"

นายเกรียงศักดิ์ กล่าวว่า วิกฤตน้ำมันในครั้งนี้ยังส่งผลกระทบต่อเครื่องจักรกลการเกษตรและระบบโลจิสติกส์อย่างรุนแรง โดยรถเกี่ยวนวดข้าวขาดแคลนน้ำมันสำหรับการทำงาน ขณะที่รถขนส่งข้าวเปลือกและข้าวสารต้องเผชิญกับรอบการวิ่งที่ยืดเยื้อออกไปอีก 3-4 ชั่วโมง เนื่องจากต้องไปจอดรอคิวเติมน้ำมัน

ชาวนา ฝาก “อนุทิน” เร่งแก้น้ำมันขาด-ปุ๋ยแพง อ้อนประกันข้าวเปลือกตันละ 11,000 บาท

ทั้งนี้ นายเกรียงศักดิ์ยังเปรียบเทียบว่า สถานการณ์ปัจจุบันมีความยากลำบากกว่าช่วงสงครามรัสเซีย-ยูเครน เพราะในขณะนั้นแม้น้ำมันจะมีราคาแพงแต่ยังมีน้ำมันให้เติมโดยไม่ต้องรอคิว แต่ปัจจุบันคือปัญหาการไม่มีน้ำมันให้เติมจนกลายเป็นภาระหนักของรัฐบาลในการเร่งแก้ไข อย่างไรก็ตาม ความหวังของเกษตรกรอยู่ที่วันที่ 20 มีนาคมนี้ ซึ่งตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ระบุว่ากลุ่มเกษตรกรเป็นหนึ่งใน "กลุ่มเปราะบาง" ที่จะได้รับการช่วยเหลือ

โดยทางสมาคมฯ กำลังติดตามแนวทางการเสนอความช่วยเหลือเพื่อให้สอดรับกับมาตรการรัฐ เช่น การใช้เครือข่ายสหกรณ์การเกษตรที่มีอยู่ทั่วประเทศและมีสถานีบริการน้ำมันบางจากในสังกัด เพื่อเป็นช่องทางในการกระจายน้ำมันให้ถึงมือเกษตรกรและลดความแออัดในพื้นที่เมือง

ชาวนา ฝาก “อนุทิน” เร่งแก้น้ำมันขาด-ปุ๋ยแพง อ้อนประกันข้าวเปลือกตันละ 11,000 บาท

สอดคล้องกับนายปราโมทย์  เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย  ที่กล่าวว่า ในช่วงนี้ข้าวนาปรังของชาวนาได้ทยอยเก็บเกี่ยวแล้ว แต่รถเกี่ยวไม่สามารถมาได้ เนื่องจากอ้างว่าไม่มีน้ำมัน ทำให้หลายจังหวัดเริ่มออกมากดดันให้สมาคมเคลื่อนไหว เพื่อกดดันรัฐบาลด้วยวิธีที่รุนแรงนั้น ซึ่งได้ให้คำแนะนำว่าไม่ควรใช้อารมณ์ในการแก้ปัญหา เพราะตอนนี้ทุกๆ อาชีพเดือดร้อนเหมือนกันหมด รัฐบาลกำลังทำการบ้านอย่างหนัก