ธรรมนัส ขอเครื่องบินกรมฝนหลวง ลำเลียงเสบียงช่วยชาวใต้

23 พ.ย. 2568 | 10:24 น.
อัปเดตล่าสุด :23 พ.ย. 2568 | 10:29 น.

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า สั่ง อ.ต.ก. ลำเลียงข้าว–น้ำดื่ม โดยใช้เครื่องบินกรมฝนหลวงฯ บินช่วยชาวหาดใหญ่ ที่ประสบอุทกภัย

KEY

POINTS

  • ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สั่งการให้ใช้เครื่องบินของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เพื่อลำเลียงเสบียงทางอากาศช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้
  • เบื้องต้นได้จัดส่งข้าวสารกว่า 1,500 กิโลกรัม และน้ำดื่ม 1,000 ขวด ไปยังศูนย์ช่วยเหลือในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลาแล้ว

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งการให้องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ระดมกำลังสนับสนุนการช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งยังมีประชาชนจำนวนมากติดค้างและได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสถานการณ์น้ำท่วมต่อเนื่องหลายวัน

ธรรมนัส ขอเครื่องบินกรมฝนหลวง ลำเลียงเสบียงช่วยชาวใต้

โดยได้สั่งการให้ใช้ปฏิบัติการลำเลียงเสบียงทางอากาศ และขอความร่วมมือของเครื่องบินกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เพื่อเร่งส่งสิ่งของจำเป็นสู่พื้นที่อย่างต่อเนื่อง ในเบื้องต้นได้จัดส่งข้าวสารคุณภาพกว่า 1,500 กิโลกรัม และน้ำดื่มจำนวน 1,000 ขวด ไปยังศูนย์กระจายความช่วยเหลือในพื้นที่หาดใหญ่แล้ว พร้อมเตรียมทยอยลำเลียงรอบต่อไปอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

“รัฐบาลโดยการนำของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้อย่างใกล้ชิด และพร้อมระดมทุกหน่วยงานลงพื้นที่ทันทีเพื่อไม่ให้ประชาชนถูกทิ้งไว้ข้างหลัง โดยผมได้กำชับให้ อ.ต.ก. และทุกหน่วยงานในสังกัดของกระทรวงเกษตรฯ เร่งสนับสนุนอาหาร น้ำดื่ม และของใช้จำเป็นให้ถึงมือประชาชน รวมถึงอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเร็วที่สุด ไม่ว่าจะต้องใช้วิธีทางบก ทางน้ำ หรือทางอากาศ เราต้องทำให้ได้ เพราะความปลอดภัยและความอยู่รอดของประชาชนสำคัญที่สุด” ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าว