KEY
POINTS
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า หลังจากคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และการรถไฟฟ้าแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้มีมติเห็นชอบการดำเนินมาตรการ ค่าโดยสาร 40 บาทตลอดวัน สำหรับรถไฟฟ้าสีแดง ช่วงบางซื่อ – รังสิต และ บางซื่อ - ตลิ่งชัน และรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน – คลองบางไผ่ นั้น
สำหรับนโยบายลดค่าครองชีพ โดยกระทรวงอยู่ระหว่างดำเนินการแพ็คเกจรถไฟฟ้า 40 บาทตลอดวัน เบื้องต้นจะนำร่องให้บริการรถไฟฟ้า 2 สาย ประกอบด้วย รถไฟฟ้าสายสีแดงและรถไฟฟ้าสายสีม่วง
ส่วนสาเหตุที่เริ่มดำเนินการใน 2 เส้นทางแรกก่อนนั้น เนื่องจากจากมาตรการรถไฟฟ้า 20 บาทจะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 พ.ย.นี้ เบื้องต้นจึงจะเสนอดำเนินมาตรการรถไฟฟ้า 40 บาทตลอดวัน เป็นเวลา 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2568 ถึง 30 พ.ย. 2569
สำหรับแพ็คเกจรถไฟฟ้า 40 บาทตลอดวัน ตามขั้นตอนคาดว่าจะเสนอต่อทที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติภายในวันที่ 25 พ.ย.นี้
นายพิพัฒน์ กล่าวต่อว่า กระทรวงมีเป้าหมายต่อยอดแพ็คเกจลดค่าครองชีพส่วนของรถไฟฟ้าในรัฐบาลนี้ ให้ครอบคลุมทุกสีทุกสายในราคาเดียวกัน คือ 40 บาทตลอดวัน
ขณะเดียวกันในปัจจุบันได้มอบหมายให้การไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เร่งดำเนินการศึกษาแนวทางศูนย์การบริหารจัดการระบบรถไฟฟ้าแบบองค์รวม (Single Ownership) เพื่อให้รถไฟฟ้าทุกสายอยู่ภายใต้การบริหารจัดการองค์กรเดียว และสามารถจัดทำค่าโดยสารแบบเหมาจ่ายรายวันได้
“ส่วนการชดเชยรายได้ในช่วงแรกสำหรับรถไฟฟ้าสายสีแดงและรถไฟฟ้าสายสีม่วง เพื่อจัดทำค่าโดยสารรถไฟฟ้า 40 บาทตลอดวันนั้น ไม่ต้องจัดหาเงินชดเชย เนื่องจากเป็นโครงการของรัฐอยู่แล้ว แต่จะสูญเสียรายได้ลดลง หากผู้โดยสารเพิ่มขึ้น ก็จะช่วยเพิ่มรายได้” นายพิพัฒน์ กล่าว
นายพิพัฒน์ กล่าวต่อว่า กรณีการผลักดันโครงการรถไฟฟ้าทุกสีทุกสาย เพื่อรองรับแพ็คเกจรถไฟฟ้า 40 บาทตลอดวันนั้น จำเป็นต้องซื้อคืนโครงการรถไฟฟ้ากลับมาเป็นของรัฐ และจัดทำ Single Ownership ให้ทุกโครงการรถไฟฟ้าอยู่ภายใต้การกำกับของ รฟม.
อย่างไรก็ดีการดำเนินการดังกล่าวจะนำไปสู่การกำหนดระบบค่าโดยสารร่วม (Common Fare) หรือตั๋วร่วม โดยไม่เสียค่าแรกเข้า
“กระทรวงฯ ได้มอบหมายให้ รฟม. ศึกษาข้อมูล และหารือร่วมกับกระทรวงการคลัง เพื่อให้ชัดเจนทั้งเรื่องเงินชดเชย เรื่องแนวทางการซื้อคืนสัมปทานจะนำเงินมาจากส่วนใด” นายพิพัฒน์ กล่าว
สำหรับการรับสิทธิในโครงการรถไฟฟ้า 40 บาทตลอดวัน ผู้โดยสารจะต้องแตะจ่ายด้วยบัตรโดยสารระบบ EMV Contactless / MRT EMV / Mangmoom EMV โดยสามารถเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างสองสายได้อย่างไร้รอยต่อ
ทั้งนี้ผู้โดยสารที่ใช้บริการสามารถเดินทางเข้าออกกี่ครั้งก็เหมาจ่ายในราคาเดียว 40 บาท ช่วยให้ผู้โดยสารที่ต้องเดินทางหลายเที่ยวต่อวันสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ชัดเจน และคุ้มค่ามากขึ้น โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2568 – 30 พ.ย.2569 ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางของประชาชน แบ่งเป็น