thansettakij
thansettakij
พาณิชย์ ผนึก 8 แบรนด์คุมเข้มก๊าซหุงต้ม เร่งยกระดับมาตรฐานทั่วไทย

พาณิชย์ ผนึก 8 แบรนด์คุมเข้มก๊าซหุงต้ม เร่งยกระดับมาตรฐานทั่วไทย

11 มิ.ย. 69 | 08:43 น.
อัปเดตล่าสุด :11 มิ.ย. 69 | 09:02 น.

กรมการค้าภายในผนึก 8 แบรนด์ก๊าซรายใหญ่ ยกระดับมาตรฐานการบรรจุ LPG ตรวจเข้มโรงบรรจุและร้านจำหน่าย หลังพบผู้กระทำผิด 120 ราย ยึดถังก๊าซของกลาง 1,252 ถัง ย้ำประชาชนต้องได้รับก๊าซครบปริมาณตามฉลาก

KEY

POINTS

  • กรมการค้าภายในร่วมมือกับผู้ประกอบการก๊าซหุงต้ม 8 แบรนด์ชั้นนำ เพื่อยกระดับมาตรฐานการบรรจุก๊าซ LPG ทั่วประเทศ
  • เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบปริมาณก๊าซตั้งแต่โรงบรรจุจนถึงร้านจำหน่าย เพื่อป้องกันปัญหาการบรรจุไม่เต็มถัง
  • การคุมเข้มนี้เป็นผลมาจากการตรวจพบผู้กระทำผิด 120 ราย และยึดของกลางกว่า 1,200 ถัง ตั้งแต่ต้นปี 2567

กรมการค้าภายใน จับมือผู้ประกอบการ 8 แบรนด์ชั้นนำ ยกระดับมาตรฐานการบรรจุก๊าซ LPG ทั่วประเทศ พร้อมเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบตั้งแต่ต้นทางถึงร้านจำหน่าย เพื่อป้องกันการบรรจุไม่เต็มถังและสร้างความเป็นธรรมแก่ประชาชน หลังผลตรวจย้อนหลังตั้งแต่ปี 2567 พบการกระทำผิดรวม 120 ราย ยึดของกลางกว่า 1,200 ถัง และดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่อง

นางสาวญาณี ศรีมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้หารือกับผู้ประกอบการ 8 แบรนด์ก๊าซหุงต้มชั้นนำของประเทศ ได้แก่ ปตท. เวิลด์แก๊ส สยามแก๊ส ยูนิคแก๊ส พีที พีเอพี เอ็นเอสแก๊ส และ ออร์คิดแก๊ส เพื่อยกระดับมาตรฐานการบรรจุก๊าซหุงต้ม (LPG) โดยเน้นการกำกับดูแลตั้งแต่ต้นทาง เพิ่มการตรวจติดตามโรงบรรจุก๊าซภายใต้แต่ละแบรนด์ให้เข้มงวดขึ้น

โดยกรมจะเป็นหน่วยสนับสนุนให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างถูกต้อง และร่วมกันจัดฝึกอบรมบุคลากรที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการตรวจสอบปริมาณการบรรจุก๊าซหุงต้มตามกฎหมายชั่งตวงวัด เพื่อให้ประชาชนได้รับก๊าซหุงต้มครบถ้วนตามปริมาณที่แสดงไว้

“เพื่อยกระดับมาตรฐานการบรรจุก๊าซหุงต้มให้ถูกต้อง โปร่งใส และเป็นธรรม โดยจะกำกับดูแล ตรวจสอบ และบังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับการสร้างความร่วมมือกับผู้ประกอบการ เพื่อให้ประชาชนได้รับก๊าซหุงต้มครบถ้วนตามปริมาณที่ระบุ และได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต” นางสาวญาณี กล่าว

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากรมฯได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงบรรจุและร้านจำหน่ายก๊าซหุงต้มอย่างต่อเนื่อง หากพบการบรรจุหรือจำหน่ายไม่ครบถ้วนตามปริมาณที่แสดงไว้ จะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที โดยตั้งแต่ปี 2567 ถึงปัจจุบัน พบการกระทำความผิดรวม 120 ราย ยึดของกลาง 1,252 ถัง แบ่งเป็นโรงบรรจุก๊าซ 19 ราย ของกลาง 209 ถัง และร้านจำหน่ายก๊าซ 101 ราย ของกลาง 1,043 ถัง

 

นางสาวญาณี ศรีมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน

 

โดยความผิดกรณีบรรจุไม่ครบถ้วน มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนกรณีจำหน่ายไม่ครบถ้วน มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามพระราชบัญญัติมาตราชั่งตวงวัด พ.ศ. 2542