thansettakij
thansettakij
SME D Bank ปล่อยสินเชื่อทะลุ 1.98 หมื่นล้าน พาเอสเอ็มอีฝ่าวิกฤต

SME D Bank ปล่อยสินเชื่อทะลุ 1.98 หมื่นล้าน พาเอสเอ็มอีฝ่าวิกฤต

29 เม.ย. 69 | 09:19 น.
อัปเดตล่าสุด :29 เม.ย. 69 | 09:26 น.

SME D Bank โชว์ผลงานไตรมาสแรก ปล่อยสินเชื่อทะลุ 1.98 หมื่นล้านบาท พาเอสเอ็มอีฝ่าวิกฤตพลังงาน ฝั่ง NPL เหลือเพียง 7.86% ตั้งสำรองพุ่ง 158%

KEY

POINTS

  • SME D Bank อนุมัติสินเชื่อในไตรมาสแรกของปี 2569 ไปแล้วกว่า 19,800 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.75% จากปีก่อนหน้า
  • การปล่อยสินเชื่อช่วยสร้างเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจกว่า 90,720 ล้านบาท และรักษาการจ้างงานได้กว่า 541,700 ตำแหน่ง
  • นอกจากการให้สินเชื่อ ยังมีมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้กลุ่มเปราะบาง เช่น การปรับโครงสร้างหนี้ และการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ

นายพิชิต มิทราวงศ์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank เปิดเผยว่า การดำเนินงาน SME D Bank ไตรมาสแรกของปี 2569 เป็นไปตามเป้าหมาย  สามารถสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งทุนกว่า 19,800 ล้านบาท สูงกว่า 11.75% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน (2568)

ส่วนมากเป็นการเติมทุนให้แก่ผู้ประกอบการรายเล็ก วงเงินไม่เกิน 15 ล้านบาทต่อราย  ก่อให้เงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจกว่า 90,720 ล้านบาท  ช่วยรักษาการจ้างงานกว่า 541,700 ราย ขณะที่ยอดสินเชื่อคงค้าง (Outstanding) อยู่ที่มากกว่า 100,000 ล้านบาท สูงขึ้นกว่า 3.05% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน 

ขณะเดียวกัน  ธนาคารได้สนับสนุน “ด้านพัฒนา” เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการเอสเอ็มอีกว่า 1,900 ราย เน้นด้านการตลาด  เพิ่มรายได้  ขยายโอกาสธุรกิจผ่านช่องทางตลาดใหม่  เหมาะสมในยุคดิจิทัล

รวมถึงแนะนำปรึกษาด้านลดต้นทุน ด้วยการใช้พลังงานสะอาด เทคโนโลยี นวัตกรรม สร้างการเติบโตยั่งยืน ผ่านกิจกรรม Onsite โดยมีผู้ประกอบการสมัครสมาชิกและใช้บริการกว่า 5,370 ราย สูงกว่า 124% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน และมียอดสมาชิก สะสมรวมกว่า 50,660 ราย

นอกจากนั้น ให้ความสำคัญดูแลช่วยเหลือลูกค้ากลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ต่างๆ อย่างใกล้ชิด  ให้สามารถประคับประคองธุรกิจได้ต่อเนื่องกว่า 5,590 ราย เช่น ปรับโครงสร้างหนี้ สอดคล้องตามความสามารถของกิจการ   เป็นต้น 

ทั้งนี้ ส่งผลให้ภาพรวมบริหารจัดการสินเชื่อไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPLs) มีประสิทธิภาพ ลดลงเหลือ ณ สิ้นเดือน มีนาคม 2569 ประมาณ 7,857 ล้านบาท คิดเป็น 7.86% แบ่งเป็น NPLs ก่อนปี 2558 อยู่ที่ 5,127 ล้านบาท หรือคิดเป็น 5.13% และเป็น NPLs หลังปี 2558 อยู่ที่ 2,730 ล้านบาท หรือคิดเป็น 2.73%

นายพิชิต มิทราวงศ์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.)

อีกทั้ง ยังให้ความสำคัญด้านบริหารความเสี่ยง ด้วยการตั้งสำรองรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตอย่างต่อเนื่อง ทำให้สถานะ NCR (NPL Coverage Ratio)  หรืออัตราส่วนเงินสำรองต่อสินเชื่อด้อยคุณภาพ สูงถึงประมาณ 158.52% สะท้อนถึงความแข็งแกร่ง และมีเสถียรภาพทางการเงินของธนาคาร

นายพิชิต กล่าวต่อว่า การทำงานในช่วง 3 ไตรมาสที่เหลือของปีนี้ (2569) SME D Bank ยังคงยึดมั่นแนวทาง “ร่มที่กางแล้วไม่มีวันหุบ” อย่างต่อเนื่อง ช่วยให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีก้าวผ่านวิกฤตไปได้ และวางรากฐานสู่ธุรกิจสีเขียวสร้างความยั่งยืนในระยะยาว มุ่งสนับสนุนใน 3 มิติสำคัญ ได้แก่

1.มิติเข้าถึงแหล่งทุน

จัดเตรียมวงเงินรวมกว่า 20,000 ล้านบาท สนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายเล็กและรายกลางเข้าถึงแหล่งเงินทุน อัตราดอกเบี้ยต่ำเพียง 3% ต่อปี คงที่ 3 ปีแรก ผ่อนชำระนานสูงสุดถึง 10 ปี  ช่วยให้มีสภาพคล่องเพียงพอต่อการดำเนินธุรกิจในภาวะวิกฤต รวมถึง สามารถยกระดับปรับตัวเพิ่มผลิตภาพ หันมาใช้พลังงานสะอาด พลังงานทดแทน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ก้าวสู่อุตสาหกรรมสีเขียว  ได้แก่

  • สินเชื่อ SME Green Productivity วงเงินกู้สูงสุดต่อราย 30 ล้านบาท  มุ่งสนับสนุนลงทุนติดตั้งเครื่องจักรอุปกรณ์ใช้พลังงานสะอาด เช่น โซลาร์เซลล์ ยานพาหนะ EV เป็นต้น 
  • สินเชื่อ ปลุกพลัง SME วงเงินกู้สูงสุดต่อราย  1 ล้านบาท  สนับสนุนเอสเอ็มอีรายเล็กเข้าถึงแหล่งทุน โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน
  • สินเชื่อ Beyondติดปีก SME วงเงินกู้สูงสุดต่อราย  30 ล้านบาท เน้นยกระดับเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ

2.มิติช่วยเหลือลูกหนี้กลุ่มเปราะบาง

ผ่านแนวทาง 3 ลด ได้แก่ 1. ลดเงินต้น 2. ลดอัตราดอกเบี้ย และ 3. ลดค่างวด โดยธนาคารจะพิจารณาตามความสามารถของกิจการ ช่วยให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีลดภาระการเงิน สามารถประคับประคองกิจการ รักษาการจ้างงาน  สร้างโอกาสพลิกฟื้นกิจการ เริ่มต้นใหม่ได้อีกครั้ง

3.มิติยกระดับเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการ

Upskill-Reskill สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เช่น ขยายตลาด เพิ่มรายได้  ลดภาระต้นทุนธุรกิจ พัฒนาสร้างรากฐานสู่เศรษฐกิจยุคใหม่ ปรับตัวสู่ธุรกิจสีเขียว (Green Business) เติบโตได้อย่างยั่งยืนในระยะยาว  ด้วยกิจกรรม Onsite ควบคู่ Online ผ่านแพลตฟอร์ม DX by SME D Bank  ใช้บริการได้ที่ ตลอด 24 ชม.