thansettakij
thansettakij
ส่องภารกิจ-ประวัติ ‘วราวุธ ศิลปอาชา’ รมว.อุตสาหกรรมคนใหม่

ส่องภารกิจ-ประวัติ ‘วราวุธ ศิลปอาชา’ รมว.อุตสาหกรรมคนใหม่

31 มี.ค. 69 | 09:17 น.
อัปเดตล่าสุด :31 มี.ค. 69 | 09:17 น.

ส่องภารกิจ-ประวัติ ‘วราวุธ ศิลปอาชา’ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมคนใหม่ ภายใต้ครม.อนุทิน 2 หลังมีพระบรมราชโองการแต่งตั้ง

KEY

POINTS

  • นายวราวุธ ศิลปอาชา ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมคนใหม่ โดยมีประวัติการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์และการเงิน และเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในกระทรวงสำคัญมาก่อน
  • มีภารกิจหลัก 3 ด้านในการพลิกโฉมอุตสาหกรรมไทย ได้แก่ การเปลี่ยนผ่านสู่อุตสาหกรรมสีเขียว (Industrial Green Transformation) เพื่อมุ่งสู่มาตรฐาน Net Zero
  • เร่งผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งออกในภูมิภาค และปฏิรูปผู้ประกอบการรายย่อย (SME) ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัล

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระบรมราชโองการให้ประกาศแต่งตั้งรัฐมนตรี ความว่า พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า ตามที่ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี ตามประกาศลงวันที่ 19 มีนาคม พุทธศักราช 2569 แล้วนั้น บัดนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้เลือกผู้ที่สมควรดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีเพื่อบริหารราชการแผ่นดินสืบต่อไปแล้ว

อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 158 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯแต่งตั้งรัฐมนตรี

สำหรับตำแหน่งรัฐมนตนรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมนั้น ผู้ที่ได้รับตำแหน่งก็คือ นายวราวุธ ศิลปอาชา

ทั้งนี้ “ฐานเศรษฐกิจ” จะพาไปทำความรู้จักกับ “วราวุธ ศิลปอาชา” ให้เพิ่มมากขึ้น

ประวัติ

วันเกิด

  • วันที่ 11 กรกฎาคม 2516 

บิดา-มารดา

  • นายบรรหาร และคุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา 

การศึกษา

  • โรงเรียนเซนต์คาเบรียล 
  • ป.ตรีวิศวกรรมศาสตรบัณฑิตจาก University College London (UCL) 
  • ป.โท MBA ด้านการเงินจาก University of Wisconsin-Madison สหรัฐอเมริกา

เส้นทางการเมือง

สำหรับจุดเริ่มต้นบนเส้นทางการเมืองนั้น เป็นการตามรอยบิดาด้วยการเป็น สส. จังหวัดสุพรรณบุรี สังกัดพรรคชาติไทย ตั้งแต่ปี 2544 ก่อนจะขึ้นสู่ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ 

อย่างไรก็ดี แม้จะเคยเผชิญมรสุมการเมืองถูกตัดสิทธิ 5 ปีจากคดียุบพรรคชาติไทย แต่ก็หันไปทำหน้าที่ประธานสโมสรฟุตบอลสุพรรณบุรี เอฟซี จนสร้างชื่อให้ทีมฟุตบอลท้องถิ่นโด่งดังไปทั่วประเทศ

หลังจากที่กลับสู่เส้นทางการเมืองในนามพรรคชาติไทยพัฒนา นายวราวุธได้รับความไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยมีผลงานเด่นเรื่องการรณรงค์แบนพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง และการแก้ปัญหาโลกร้อนในเวทีระดับโลก

ต่อมาในรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน และรัฐบาลนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ได้รับมอบหมายให้ดูแลงานด้าน การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มุ่งเน้นการดูแลกลุ่มเปราะบาง เด็ก สตรี และผู้สูงอายุ ซึ่งถือเป็นภารกิจท้าทายในการวางรากฐานทางสังคมให้แข็งแกร่ง

ด้านชีวิตส่วนตัวนายวราวุธสมรสกับนางสุวรรณา ศิลปอาชา ผู้เป็นกำลังหลักในวงการกีฬาไอซ์สเก็ตของไทย มีบุตรด้วยกัน 3 คน

การมารับตำแหน่ง รมว.อุตสาหกรรมของนายวราวุธในครม. อนุทิน 2 ถูกมองว่าเป็นจังหวะสำคัญในการเปลี่ยนผ่านเศรษฐกิจไทย โดยดึงเอาภาพลักษณ์นักการเมืองหัวสมัยใหม่และมือประสานสิบทิศมาเป็นตัวกลางเชื่อมโยงระหว่างนโยบายรัฐและภาคธุรกิจเอกชน 

โดยมี 3 ภารกิจหลักได้แก่ พลิกโฉมวงการอุตสาหกรรม Industrial Green Transformation โดยใช้ประสบการณ์จากกระทรวงทรัพยากรฯ มาปรับเปลี่ยนภาคอุตสาหกรรมไทยให้เข้าสู่มาตรฐาน Net Zero เพื่อรับมือกับมาตรการทางการค้าระหว่างประเทศที่เข้มงวดเรื่องสิ่งแวดล้อม

เร่งผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า หรืออีวี (EV) ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เพื่อทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งออกหลักของภูมิภาค 

และปฏิรูปผู้ประกอบการรายย่อย หรือเอสเอ็มอี (SME Digitalization) ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของตลาดโลกและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน