
เลือกตั้งกรรมการ ส.อ.ท.เดือด! ลุกประท้วงขอโมฆะ สงสัยที่มาสมาชิก
ศึกเลือกตั้งกรรมการ ส.อ.ท.เพื่อนำไปสู่การเลือกประธานคนใหม่เดือด เกิดเหตุการณ์ลุกขึ้นประท้วงขอโมฆะ สงสัยที่มาสมาชิกหลายร้อยราย
KEY
POINTS
- เกิดเหตุประท้วงระหว่างการลงคะแนนเลือกตั้งคณะกรรมการ ส.อ.ท. โดยมีสมาชิกลุกขึ้นเรียกร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ
- สาเหตุของการประท้วงมาจากข้อสงสัยเรื่องที่มาของสมาชิกหลายร้อยราย ซึ่งถูกมองว่าไม่โปร่งใส
- ที่ประชุมมีมติให้ประธานการเลือกตั้งสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ ส.อ.ท.
วันนี้ (30 มี.ค. 69) มีการประชุมสามัญประจำปี 69 ของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เพื่อเลือกคณะกรรมการ ส.อ.ท. ซึ่งจะนำไปสู่การเลือกประธานส.อ.ท. คนใหม่ หรือคนที่ 17 ต่อไปในเดือนเม.ย. 69 หลังจากที่นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานส.อ.ท. คนเดิมครบวาระ
ก่อนหน้านี้ “ฐานเศรษฐกิจ” ได้นำเสนอไปแล้วว่า การเลือกตั้งประธานส.อ.ท. ครั้งนี้มีความดุเดือดจากเดิมที่มีแคนดิเดต 2 คน ประกอบด้วย
- นายอภิชิต ประสพรัตน์ รองประธาน ส.อ.ท. ประธานสถาบันวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมอุตสาหกรรมการผลิต (SMAI) และกรรมการผู้จัดการ บริษัท บีสไพพ์ฟิตติ้ง อินดัสตรี จำกัด
- นายชนะ ภูมี รองประธาน ส.อ.ท. และที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือเอสซีจี (SCG)
อย่างไรก็ดี ล่าสุดวันที่ 27 มี.ค. 69 นายชนะได้ประกาศถอนตัว โดยให้เหตุผลว่า กระบวนการแข่งขันไม่ได้ดำเนินไปบนพื้นฐานของความสร้างสรรค์และข้อเสนอเชิงนโยบาย
แต่มีการบิดเบือนข้อมูล ใส่ร้าย และลดทอนความน่าเชื่อถือ ซึ่งยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะการพาดพิงไปถึงองค์กร จนมีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในวงกว้าง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้
เพื่อเปิดทางให้นางพิมพ์ใจ ลี้อิสสระนุกูล รองประธาน ส.อ.ท. ประธานสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ และซอฟต์พาวเวอร์ และกรรมการบริหาร กลุ่มสิทธิผลลงแทน
สำหรับบรรยากาศการเลือกตั้งวันนี้คึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า มีสมาชิกเข้ามาร่วมงานจำนวนมาก โดยช่วงแรกดูเหมือนบรรยากาศจะปกติ แต่ระหว่างการลงคะแนนเสียง มีสมาชิกส.อ.ท.รายหนึ่ง ระดับผู้บริหารระดับสูง ได้ลุกขึ้นประท้วงให้การเลือกตั้งคณะกรรมการดังกล่าวเป็นโมฆะ
โดยให้เหตุผลว่า สมาชิกหลายร้อยคนน่าสงสัยในแหล่งที่มา จึงขอให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะ เพราะถือว่าที่มาของสมาชิกเป็นที่น่าสงสัย เป็นเรื่องไม่โปร่งใส
ขอให้ประธานการเลือกตั้งครั้งนี้ คือ ดร.นิลสุวรรณ ลีลารัศมี รองประธานส.อ.ท. สอบสวนในเรื่องดังกล่าวให้สิ้นสงสัย ซึ่งสมาชิกในที่ประชุมได้ลงมติให้ประธานการเลือกตั้งไปสอบสวนต่อ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งประธานส.อ.ท.ที่ให้มีการเลือกตั้งเป็นโมฆะ
เรื่องดังกล่าวดร.นิลสุวรรณ จะต้องไปหารือในข้อกฎหมายต่อไป ต้องไปดูตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2530 ต่อไปว่า จะทำอย่างไรต่อ
ซึ่งในพ.ร.บ.ฯ จะมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมมีอำนาจในการดูในเรื่องดังกล่าว
ต่อกรณีดังกล่าวแหล่งข่าวจากส.อ.ท. ระบุว่า ตามพ.ร.บ. ไม่สามารถหาข้อยุติได้ ทางการจะยื่นศาลปกครองให้ตัดสินในเรื่องดังกล่าวนี้ต่อไป โดยหลังจากหีบการเลือกตั้งปิดในเวลา 15.00 น. วันนี้แล้ว จะมีการนับคะแนนคณะกรรมการที่ชนะการเลือกตั้งประมาณ 248 ราย เพื่อมาคัดเลือกประธานส.อ.ท. คนใหม่ภายในเดือนเม.ย.นี้
ซึ่งคืนนี้จะรู้เบื้องต้นว่า คณะกรรมการจากฝั่งไหน จะได้มากกว่ากัน เพื่อมาคัดเลือกประธานส.อ.ท.คนใหม่ว่าจะเป็นนายอภิชิต หรือนางพิมพ์ใจ ต้องติดตามต่อไปว่า ปัญหานี้จะจบอย่างไร






