thansettakij
thansettakij
‘ส.อ.ท.’ เตือนน้ำมันขาขึ้น ค่าไฟจ่อเพิ่ม ซ้ำเติมค่าครองชีพ

‘ส.อ.ท.’ เตือนน้ำมันขาขึ้น ค่าไฟจ่อเพิ่ม ซ้ำเติมค่าครองชีพ

‘ส.อ.ท.’ เตือนน้ำมันขาขึ้น ค่าไฟจ่อเพิ่ม ซ้ำเติมค่าครองชีพ ระบุความเหมาะสมของราคาน้ำมันอยู่กับบริบทของแต่ละประเทศ

KEY

POINTS

  • ส.อ.ท. เตือนว่าราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นและแนวโน้มการขึ้นค่าไฟฟ้า จะส่งผลกระทบซ้ำเติมภาระค่าครองชีพของประชาชน
  • มีการประเมินว่าต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้นอาจทำให้ราคาสินค้าปรับเพิ่ม 8-10% และค่าขนส่งเพิ่มขึ้น 20-25%
  • เสนอให้ภาครัฐควบคุมราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด ควบคู่ไปกับการดูแลสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการ SMEs เพื่อรักษาการจ้างงาน

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงประเด็นเรื่องของราคาน้ำมันว่า ระดับความเหมาะสมขึ้นอยู่กับบริบทของแต่ละประเทศ โดยควรพิจารณาเชิงเปรียบเทียบ เนื่องจากแต่ละประเทศมีนโยบายแตกต่างกัน เช่น ญี่ปุ่น มีการลดภาษีเพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพ 

ขณะที่อินเดียก็ปรับลดภาษีสรรพสามิตลงอย่างมาก จาก 10 ลดเหลือลิตรละบาท ส่วนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ราคาน้ำมันของไทยยังไม่สูงที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน หลายประเทศมีราคาสูงกว่า ยกเว้นบางประเทศ เช่น บรูไน

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือการควบคุมไม่ให้ค่าครองชีพพุ่งขึ้นรวดเร็วเกินไป ต้องดูแลราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด ควบคู่กับการเพิ่มรายได้และสภาพคล่องให้กับ SMEs เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้และยังคงรักษาการจ้างงาน มีรายได้ แต่ไม่เพียงพอ

ในส่วนของภาษีสรรพสามิต ควรลดที่ราคาเท่าไหร่จะเหมาะสมนั้น ไม่สามารถกำหนดตัวเลขที่เหมาะสมได้ตายตัว จำเป็นต้องคำนวณอย่างรอบด้าน เนื่องจากแต่ละประเทศมีโครงสร้างทางเศรษฐกิจแตกต่างกัน ซึ่งแนวทางมีได้ทั้งการปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด หรือการอุดหนุนในระดับที่เหมาะสม

ขณะนี้ค่าไฟฟ้ามีแนวโน้มได้รับผลกระทบจากต้นทุนพลังงานที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็นเพื่อหาตัวเลขที่เหมาะสม ซึ่งจะต้องดู 3 สูตร ที่เหมาะสม และเทียบกับเหตุการณ์รัสเซีย-ยูเครน แต่การปรับขึ้นควรดำเนินอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบซ้ำซ้อนต่อประชาชน

ทั้งนี้ จากการประเมินเบื้องต้น คาดว่าราคาสินค้าอาจปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 8-10% ขณะที่ค่าขนส่งอาจเพิ่มขึ้นราว 20-25% ภายใต้สมมติฐานว่าราคาน้ำมันยังไม่พุ่งสูงถึงระดับวิกฤต 150 เหรียญฯ 

หากราคาน้ำมันปรับขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ก็อาจต้องมีการประเมินสถานการณ์ใหม่อีกครั้ง