
‘เรือคลองแสนแสบ’ ประกาศขึ้นค่าโดยสาร 2 บาท เริ่ม 30 มี.ค.นี้
‘เรือคลองแสนแสบ’ ไปต่อไม่ไหว ประกาศปรับขึ้นค่าโดยสารรวด 2 บาท หลังภาครัฐขึ้นดีเซลแตะ 6 บาทต่อลิตร กระทบต้นทุนเดินเรือ ขู่ปรับขึ้นรอบ 2
KEY
POINTS
- เรือโดยสารคลองแสนแสบประกาศปรับขึ้นค่าโดยสาร 2 บาททุกระยะทาง มีผลตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2569 เป็นต้นไป
- สาเหตุหลักมาจากการที่ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวสูงขึ้นอย่างรุนแรง ส่งผลกระทบโดยตรงต่อต้นทุนการเดินเรือ
- บริษัทฯ อาจพิจารณาปรับราคาอีกครั้งหลังวันที่ 6 เมษายน หากราคาน้ำมันยังคงสูงอยู่ และพร้อมจะปรับลดค่าโดยสารลงหากราคาน้ำมันลดลง
นายเชาวลิต เมธยะประภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด เจ้าของ เรือคลองแสนแสบ แจ้งว่าสืบเนื่องจากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างรุนแรงในวันที่ 26 มีนาคม 2569 โดยเฉพาะราคาน้ำมันดีเซล B7 ที่พุ่งสูงขึ้นถึงลิตรละ 38.94 บาท หรือปรับขึ้นรวดเดียว 6 บาทต่อลิตร
ทั้งนี้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อต้นทุนการเดินเรือในคลองแสนแสบ เส้นทางระหว่างวัดศรีบุญเรือง-สะพานผ่านฟ้าลีลาศ
นายเชาวลิต กล่าวต่อว่า บริษัทฯจึงได้ออกประกาศเพื่อแจ้งปรับอัตราค่าโดยสารใหม่จาก 11-21 บาท เป็น 13-23 บาท ตามระยะทาง เพื่อให้ธุรกิจสามารถประคองตัวอยู่ได้ในสภาวะต้นทุนพลังงานวิกฤต
สำหรับการปรับขึ้นค่าโดยสารในครั้งนี้ จะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม 2569 เป็นต้นไป ซึ่งจะเป็นการปรับเพิ่มขึ้น 2 บาทต่อช่วงระยะทาง โดยอ้างอิงจากตารางกำหนดอัตราค่าโดยสารในระดับราคาต้นทุนน้ำมันดีเซลที่ช่วง 33.01 – 35.00 บาทต่อลิตร
“น้ำมันขึ้นต้นทุนค่าโดยสารต้องลดด้วย เราให้บริการเดินเรือมา 40 ปีแล้ว ไม่เคยเจอน้ำมันกระโดดขึ้นขนาดนี้ ยอมรับว่าน่าจะเป็นระยะหนึ่งเท่านั้น” นายเชาวลิต กล่าว
นายเชาวลิต กล่าวต่อว่า บริษัทฯยืนยันว่าการปรับขึ้นราคาในครั้งนี้เป็นไปตามกลไกราคาพลังงาน และหากในอนาคตสถานการณ์ราคาน้ำมันปรับตัวลดลง ทางบริษัทพร้อมที่จะปรับลดอัตราค่าโดยสารลงตามสัดส่วนทันทีเพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนที่ลดลงด้วยเช่นกัน
อย่างไรก็ดีแม้ว่าในความเป็นจริง ณ ปัจจุบัน ราคาน้ำมันดีเซลจะทะลุไปถึงเกือบ 39 บาทต่อลิตรแล้วก็ตาม การตัดสินใจดังกล่าวถือเป็นการบรรเทาผลกระทบของผู้ใช้บริการในเบื้องต้นก่อนจะมีการประเมินสถานการณ์ใหม่อีกครั้ง
นอกจากนี้อัตราค่าโดยสารที่ปรับขึ้น 2 บาทนี้อาจยังไม่ใช่ตัวเลขสุดท้าย เนื่องจากราคาดีเซล ณ วันที่ 26 มีนาคม อยู่ที่ 38.94 บาท ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ใช้ปรับราคาในรอบนี้
ดังนั้นบริษัทจะทำการพิจารณาสถานการณ์และต้นทุนที่แท้จริงอีกครั้งภายในวันที่ 6 เมษายน 2569 ว่าจะต้องมีการปรับอัตราค่าโดยสารเพิ่มขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับราคาน้ำมันที่เกิน 35 บาทขึ้นไปหรือไม่
ทั้งนี้ในตารางเปรียบเทียบ ระบุว่า หากราคาน้ำมันขยับไปอยู่ในช่วง 35.01 - 37.00 บาท หรือสูงกว่านั้น ค่าโดยสารจะต้องปรับเพิ่มขึ้นอีกระยะละ 1 บาทตามลำดับ





