
กบข.จ่อแก้กฎหมาย รับจ้างบริหารเงินรัฐ เปิดทาง 'ประกันสังคม'
กบข. จ่อแก้กฎหมายเปิดทางรับบริหารเงินกองทุนราชการอื่น คาดชัดเจนสิ้นปีนี้ พร้อมเปิดทาง 'ประกันสังคม' ชูจุดแข็งค่าธรรมเนียมต่ำ ผลตอบแทนชนะเงินเฟ้อ
นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ เลขาธิการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันกฎหมายยังไม่อนุญาตให้ กบข. เข้าไปรับบริหารการลงทุนให้หน่วยงานอื่น แต่ขณะนี้ กบข.อยู่ระหว่างศึกษา การทบทวนกฎหมายใหม่ในหลายๆ ประเด็น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ รวมถึงการเข้าไปรับจ้างบริหารจัดการเงินลงทุน ให้หน่วยงานราชการอื่นที่ไม่ได้เป็นสมาชิก กบข.
“คาดว่าจะมีความชัดเจน และสรุปสาระสำคัญร่างกฎหมายได้ภายในสิ้นปี 2569 นี้ ว่าจะสามารถทำได้หรือไม่ หลังจากนั้นจะนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของรัฐสภาต่อไป”
สำหรับการแก้กฎหมาย กบข. นี้ ไม่ได้มาจากประเด็นเรื่องประกันสังคมโดยตรง แต่ที่ผ่านมามีหลายหน่วยงานราชการอื่น มาติดต่อให้ กบข. เข้าไปช่วยบริหารกองทุนอยู่ ซึ่งปัจจุบันมีข้าราชการในระบบถึงประมาณ 3-4 ล้านราย แต่มีสมาชิก กบข. เพียง 1.2 ล้านรายเท่านั้น มีอีกหลายล้านคนที่ไม่ได้อยู่เป็นสมาชิก กบข. รวมถึงไม่มีหน่วยงานไหนเข้าไปช่วยบริหารกองทุนให้
นายทรงพล กล่าวว่า กบข.อยู่ระหว่างการพิจารณาการเข้าไปช่วยบริหารการลงทุน ในหน่วยงานนั้นๆ แต่คงบริหารแค่เพียงเงินเท่านั้น ไม่ได้เข้าไปบริหารสิทธิประโยชน์อื่นๆ
ส่วนกรณีที่มีข้อเสนออยากให้ กบข. เข้าไปช่วยบริหารการลงทุน ให้ประกันสังคมนั้น ขณะนี้ยังไม่มีการติดต่อเข้ามา แต่หากมีการติดต่อมา และกฎหมายมีความพร้อม กบข.ก็พร้อมพิจารณา
สำหรับจุดแข็งสำคัญที่ทำให้หน่วยงานอื่นสนใจคือ กบข. คิดค่าใช้จ่ายตามที่เกิดขึ้นจริง (Actual Cost) ทั้งค่าบุคลากรและค่าดำเนินการ ซึ่งเมื่อเทียบกับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทั่วไปแล้วถือว่าน้อยมาก
นอกจากนี้ กบข. ตั้งเป้าหมายการลงทุนให้ชนะเงินเฟ้อเฉลี่ย 10 ปี ไม่น้อยกว่า 2-3% โดยในปี 2568 ที่ผ่านมา สมาชิกได้รับผลตอบแทนเฉลี่ย 5.18% และบางแผนการลงทุน เช่น แผนสมดุลตามอายุ ให้ผลตอบแทนสูงกว่า 8%
ขณะเดียวกัน กบข. มีการลงทุนในสินทรัพย์ถึง 18 ประเภท และมีระบบการคัดเลือกสินทรัพย์รวมถึงการบริหารความเสี่ยงที่เป็นขั้นตอนสากล
นอกจากเป้าหมายในการรับบริหารเงินให้หน่วยงานอื่นแล้ว กบข. ยังเตรียมรุกคืบการลงทุนในกลุ่ม Silver Economy หรือสังคมสูงวัย โดยมีแผนทำโครงการนำร่อง (Sandbox) เช่น การลงทุนใน Senior Complex ร่วมกับพันธมิตร ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินการศึกษาและลงมือได้ไม่เกินปลายปี 2569 นี้






