
กฤษฎีกา แก้ร่าง พ.ร.บ.ฉบับใหม่ รับสิทธิประโยชน์ ‘เครดิตภาษี’
สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ปรับแก้ไขร่าง พ.ร.บ. เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันฯ ใหม่ หลังผ่านครม. รับสิทธิประโยชน์ ‘เครดิตภาษี’ ดึงดูดอุตสาหกรรมเป้าหมาย
KEY
POINTS
- คณะกรรมการกฤษฎีกาแก้ไขร่าง พ.ร.บ. การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันฯ เพื่อเพิ่มสิทธิประโยชน์ในรูปแบบ "เครดิตภาษี"
- การแก้ไขนี้มีขึ้นเพื่อรองรับมาตรการภาษีขั้นต่ำ 15% (Global Minimum Tax) ของ OECD และรักษาขีดความสามารถในการดึงดูดการลงทุนจากบริษัทข้ามชาติ
- สิทธิประโยชน์เครดิตภาษีมุ่งส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย โดยเฉพาะด้านการวิจัยและพัฒนา ซึ่งจะมีระบบกำกับดูแลการให้สิทธิอย่างเคร่งครัด
รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ขณะนี้ สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้มีการปรับปรุงแก้ไข ร่างพระราชบัญญัติการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... หลังจากร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว ได้ผ่านการเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว
โดยได้แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย พ.ศ. 2560 เพื่อเพิ่มอำนาจคณะกรรมการนโยบายในการอนุมัติการจ่ายเงินคืนเครดิตภาษีของผู้ได้รับการส่งเสริมหรือกรมสรรพากร การส่งข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิและประโยชน์และการเสียภาษีของผู้ได้รับการส่งเสริม
รวมไปถึงการให้สิทธิและประโยชน์ในการได้รับเครดิตภาษี การได้รับและการขอรับเครดิตภาษี การใช้เครดิตภาษี การคืนเงินเครดิตภาษีและการเพิกถอนสิทธิและประโยชน์ในการได้รับเครดิตภาษี และการแก้ไขเพิ่มเติมวัตถุประสงค์ของกองทุนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมายด้วย
สำหรับร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน แจ้งว่า เนื่องจากองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (Organization for Economic Co-operation and Development: OECD) ซึ่งประเทศไทยเป็นภาคีสมาชิก ได้จัดทำข้อเสนอแนวการจัดเก็บภาษีในยุคดิจิทัล Pillar 2
โดยกำหนดให้กลุ่มบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ที่มีรายได้ตั้งแต่ 750 ล้านยูโรขึ้นไป (ประมาณ 28,000 ล้านบาท) ต้องเสียภาษีขั้นต่ำ (Global Minimum Tax: GMT) ในอัตราร้อยละ 15 ในกรณีที่บริษัทในเครือในประเทศใดมีอัตราภาษีที่แท้จริง (Effective Tax Rate: ETR) ต่ำกว่าร้อยละ 15 ก็จะมีกระบวนการให้ประเทศนั้น
หรือประเทศของบริษัทแม่ หรือประเทศของบริษัทในเครือสามารถจัดเก็บภาษีเพิ่มเติม (Domestic Top-up Tax) ให้ครบตามอัตราภาษีขั้นต่ำ โดยให้สิทธิจัดเก็บภาษีตามลำดับข้างต้น
ดังนั้น เพื่อให้ประเทศไทยออกมาตรการส่งเสริมการลงทุนที่สอดคล้องกับแนวการจัดเก็บภาษีรูปแบบใหม่ และสามารถแข่งขันดึงดูดการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนเห็นว่า ควรดำเนินการแก้ไข พ.ร.บ. การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย พ.ศ. 2560 โดยการให้สิทธิและประโยชน์ในรูปแบบเครดิตภาษี เพื่อเพิ่มเครื่องมือในการชักจูงให้ผู้ประกอบการลงทุนในอุตสากรรมเป้าหมายต่อไป
ด้วยเหตุนี้ บีโอไอจึงมีความจำเป็นต้องเร่งผลักดัน เนื่องจากผลของการดำเนินการใช้สิทธิเครดิตภาษีมีผลกระทบต่อรายได้ของรัฐจากการจัดเก็บภาษีอากร ซึ่งเป็นกรณีที่เกี่ยวข้องต่อผลประโยชน์ของสาธารณะเป็นอย่างสูง และเพื่อให้การใช้สิทธิและประโยชน์เครดิตภาษีเป็นไปตามที่คณะกรรมการนโยบายกำหนด และเกิดผลประโยชน์สูงสุดในการพัฒนาประเทศ
โดยการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนา การส่งเสริมนวัตกรรม การพัฒนาบุคลากรเฉพาะด้านของกิจการในอุตสาหกรรมเป้าหมาย กรณีนี้จึงไม่อาจหลีกเลี่ยงเพื่อใช้วิธีอื่นใดได้นอกจากการบังคับใช้ระบบการอนุญาต/ ใบอนุญาต เพื่อกำกับการดูแลในการให้และการใช้สิทธิเครดิตภาษี ตลอดจนการคืนเงินสดสำหรับเครดิตภาษีที่เหลืออยู่อย่างเคร่งครัด
อ่านรายละเอียด : ร่าง พ.ร.บ.การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย ฉบับใหม่







