สลค. ไม่เห็นเอกสารตั้ง 'ผู้ว่าฯแบงก์ชาติคนใหม่' ชงวาระจรได้ แต่ต้องเหมาะสม

15 ก.ค. 2568 | 02:45 น.
อัปเดตล่าสุด :15 ก.ค. 2568 | 04:50 น.

เลขาธิการคณะรัฐมนตรี เผยสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ยังไม่เห็นข้อเสนอตั้ง “ผู้ว่าแบงก์ชาติ” คนใหม่ ชี้เอาเข้าวาระจรได้ แต่ต้องดูความเหมาะสม-เอกสารครบ

วันนี้ (15 กรกฎาคม 2568) ที่ทำเนียบรัฐบาล นางณัฐฏ์จารี อนันตศิลป์ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีการเสนอชื่อผู้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือ “ผู้ว่าฯแบงก์ชาติ” คนใหม่ ว่า ขณะนี้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ยังไม่เห็นเอกสารที่กระทรวงการคลัง เสนอเข้ามายังสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพื่อนำบรรจะเข้าวาระการประชุมครม.ตามปกติ

เมื่อถามว่า ถ้ากระทรวงการคลังเสนอเรื่องเข้ามาเป็นวาระพิจารณาจรได้หรือไม่ นางณัฐฏ์จารี ระบุว่า เรื่องการแต่งตั้งสามารถนำเข้ามาในที่ประชุมเป็นวาระพิจารณาจรได้ แต่ต้องดูความเหมาะสม โดยต้องดูให้รอบคอบ เอกสารต้องครบ และมีคุณสมบัติตามกฎหมาย 

เมื่อถามย้ำว่าตอนนี้ยังไม่ได้เห็นเองการข้อเสนอใช่หรือไม่  เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ระบุสั้น ๆ ว่า "ยังไม่เห็น" 

สำหรับการเสนอรายชื่อ “ผู้ว่าฯแบงก์ชาติ” คนใหม่ นั้น ที่ผ่านมา นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยืนยันว่า ได้ลงนามในเอกสารเพื่อเสนอชื่อผู้ที่ได้รับเลือกเป็นผู้ว่าฯธปท.คนใหม่ ไปแล้ว เพื่อให้ที่ประชุม ครม. บรรจุเข้าในวาระการพิจารณาและจะมีมติอนุมัติต่อไป เพื่อมาดำรงตำแหน่งแทน ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการ ธปท.ที่กำลังจะครบวาระการดำรงตำแหน่งในวันที่ 30 กันยายน 2568 นี้ 

พร้อมยืนยันว่า ส่วนตัวแล้วหากมครเข้ามาเป็นผู้ว่าฯแบงก์ชาติ คนใหม่ ก็สามารถทำงานร่วมกันได้ง่าย เพราะที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีปัญหากับแบงก์ชาติ และร่วมมือทำงานด้วยกันมาอย่างต่อเนื่อง

ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวแจ้งว่า กระทรวงการคลัง ได้พิจารณารายชื่อผู้ที่ได้รับเลือกเป็น “ผู้ว่าฯแบงก์ชาติ” คนใหม่ โดยมี 2 รายชื่อที่เป็นแคนดิเดต ผู้ว่าฯแบงก์ชาติ คนใหม่ คือ นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคาออมสิน และ ดร.รุ่ง มัลลิกะมาส รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธปท.

อย่างไรก็ตามจะต้องจับตาว่า รมว.คลัง ได้พิจารณาและเสนอชื่อใครเข้ามาในที่ประชุมครม.ครั้งนี้ เพื่อนั่งเป็นผู้ว่าฯธปท. คนใหม่ โดยจะเสนอเข้ามาทันการพิจารณาในการประชุมครม.วันนี้ด้วยหรือไม่