“พิชัย” แจ้งรัฐบาลสหรัฐฯ ตอบรับไทยเข้าเจรจาภาษีทรัมป์แล้ว

07 มิ.ย. 2568 | 14:27 น.
อัปเดตล่าสุด :07 มิ.ย. 2568 | 14:31 น.

รองนายกฯ “พิชัย ชุณหวชิร” แจ้งรัฐบาลสหรัฐฯ ตอบรับการเข้าเจรจาภาษีศุลกากรตอบโต้ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างเป็นทางการแล้ว

วันนี้ (7 มิถุนายน 2568) นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงการนัดหมายการเจรจาการค้าระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ล่าสุด ว่า ขณะนี้รัฐบาลได้รับการติดต่อจากรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ตอบรับการเจรจาอย่างเป็นทางการแล้ว ผ่านกระทรวงการต่างประเทศ โดยนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ 

“ได้รับการแจ้งข่าวดีตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 6 มิถุนายน ที่ผ่านมา ว่าสหรัฐฯ ได้ตอบรับอย่างเป็นทางการแล้ว ที่จะเริ่มเจรจากับไทยเรื่องภาษีทางการค้า และการค้าขายอย่างที่รับทราบมาก่อนหน้านี้” นายพิชัย ยืนยัน

นายพิชัย กล่าวว่า ถึงการตอบรับอย่างเป็นทางการมา ณ ตอนนี้ แต่ไม่ได้หมายความว่า รัฐบาลเพิ่งเริ่มต้น เพราะที่ผ่านมามีการพูดคุยกันมาโดยตลอด และคิดว่าข้อมูลที่ได้มีการพูดคุยกันเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทั้งสองฝ่าย อย่างไรก็ตามรัฐบาลจะรายงานความความคืบหน้าถึงวันการเจรจาอย่างเป็นทางการต่อไป 

ก่อนหน้านี้ รมว.การต่างประเทศ ระบุว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ได้แจ้งมาว่า รัฐบาลสหรัฐฯ มีความพร้อมที่จะเจรจาการค้ากับประเทศไทยแล้ว หลังจากที่ผ่านมาไทยได้ถูกสหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีศุลกากรตอบโต้ (reciprocal tariffs) กว่า 36%  

เบื้องต้นในการเจรจาครั้งนี้ นายพิชัย ในฐานะหัวหน้าคณะ จะได้เข้าร่วมเจรจากับ 3 หน่วยงานหลักของสหรัฐฯ ที่รับผิดชอบการเจรจาเรื่องดังกล่าว ประกอบด้วย คือ นายสก็อตต์ เบสเซนต์ (Scott Bessent) รมว.คลังของสหรัฐฯ, นายโฮเวิร์ด ลุตนิค (Howard Lutnick) รมว.พาณิชย์ของสหรัฐฯและ นายเจมีสัน กรีเออร์ (Jamieson Greer) เอกอัครราชทูตและผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา (USTR)