svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

มหาดไทยสั่งด่วนที่สุด! คุมเข้มสถานบริการ-ผับบาร์ ทั่วประเทศ

06 สิงหาคม 2565

กระทรวงมหาดไทยสั่งเข้ม ทุกจังหวัดล้อมคอกคุมเข้ม ‘ผับบาร์-สถานบริการ’ สอดส่องดูมาตรการปลอดภัย-ป้องอัคคีภัยตามกฎหมายกำหนด หากพบฝ่าฝืนฟันดำเนินคดีทันที จนท.หย่อนยานโดนด้วย กำชับ ‘พ่อเมืองชลฯ-อุบล’ เร่งสืบหาข้อเท็จจริง

 

 

 

กรณีไฟไหม้ผับชลบุรี  เมาท์เท่น บี(MOUNTAIN B) อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เมื่อช่วงกลางดึกของวันที่5 ส.ค.ที่ผ่านมาเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต15ศพและบาดเจ็บ 37ราย

 

 

 

ล่าสุด 6 ส.ค.2565 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดเหตุกลุ่มคนยกพวกทำร้ายร่างกายกันโดยใช้อาวุธปืนก่อเหตุ บริเวณร้านอาหารและลานจอดรถห้างบิ๊กชี ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี

 

ทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเมื่อวันที่ 3 ส.ค. 65 และเกิดเหตุเพลิงไหม้สถานประกอบการ ชื่อ "เมาท์เท่น บี (MOUNTAIN B)"  ตำบลพลูตาหลวง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 65 จนทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายรายนั้น

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้ความสำคัญ และเน้นย้ำในการประชุมมอบนโยบายและข้อสั่งการของกระทรวงมหาดไทยให้กับผู้ว่าราชการจังหวัด และนายอำเภอ ในการดำเนินการตามนโยบาย "ลดอบายมุข สร้างสุขให้สังคม" มาอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งกำชับให้เข้มงวดกวดขัน

 

ตรวจตราสถานบริการและสถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการให้ปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้ที่เข้าไปใช้บริการ ทั้งการตรวจสอบสถานบริการที่มีสภาพอาคารเสี่ยงต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้เข้าไปใช้บริการ

 

"เพื่อเป็นการป้องกันเหตุอัคคีภัยในสถานบริการ และเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้เข้าไปใช้บริการ จึงได้สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ กำชับผู้รับอนุญาตให้ตั้งสถานบริการตามกฎหมายว่าด้วยสถานบริการทุกแห่งถือปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยสถานบริการและกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งมาตรการเกี่ยวกับระบบความปลอดภัยสำหรับอาคารที่ใช้เพื่อประกอบกิจการเป็นสถานบริการ

 

 

ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟฟ้า ระบบป้องกันเพลิงไหม้ ทางออก ประตูทางออก ทางหนีไฟ บันไดหนีไฟ ประตูหนีไฟ และระบบอื่น ๆ ให้เป็นไปตามกฎหมายกำหนดประเภทและระบบความปลอดภัยของอาคารที่ใช้เพื่อประกอบกิจการเป็นสถานบริการโดยเคร่งครัด และบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจตราและเข้มงวดกวดขัน

 

 

สถานบริการและสถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการให้ปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยสถานบริการตามกฎหมาย  ทั้งนี้ หากพบว่าสถานบริการและสถานประกอบการใดกระทำการที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ให้พนักงานเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่อย่างเง้มงวด ทั้งทางอาญาและทางปกครอง

 

 

และหากกรณีที่ปรากฏว่ามีการเพิกเฉยหรือละเลยไม่กระทำการหรืองดเว้นกระทำการตามกฎหมายของเจ้าหน้าที่ ให้ผู้บังคับบัญชาของเจ้าหน้าที่ผู้นั้น ดำเนินการทั้งทางอาญาและทางปกครองอย่างเฉียบขาดและรวดเร็ว และให้รายงานผลการให้กระทรวงมหาดไทยทราบด้วย" ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าว

มหาดไทยสั่งด่วนที่สุด! คุมเข้มสถานบริการ-ผับบาร์ ทั่วประเทศ